Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chàng trai sở hữu rừng cao su tiền tỷ

Mới bước sang tuổi 29 nhưng Quách Văn Tùng đã là chủ trang trại nông lâm kết hợp với 17 ha cao su, 3 ha luồng... cho thu nhập khủng mỗi năm.

Chàng trai sở hữu rừng cao su tiền tỷ

Mới bước sang tuổi 29 nhưng Quách Văn Tùng đã là chủ trang trại nông lâm kết hợp với 17 ha cao su, 3 ha luồng... cho thu nhập khủng mỗi năm.

>> Nữ phó giám đốc người Việt 23 tuổi ở châu Phi
>> Nỗ lực phi thường của chàng trai câm điếc đỗ thủ khoa
>> Có bằng thạc sĩ quốc tế, chọn về nuôi lợn

Cây "vàng trắng" trên đồi Bến Dung

Quách Quang Tùng tại vườn cao su của mình.

Có được thành quả ngày hôm nay, Quách Văn Tùng (thôn 10, xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) và người thân trong gia đình đã đổ bao mồ hôi, công sức cho trang trại.

Tùng kể: Năm 1999, khi còn tuổi ăn, tuổi học, cứ hết giờ học ở trường là em lại trần lưng cùng bố mẹ và các anh, chị trên đồi Bến Dung - nơi gia đình nhận giao khoán, để đào hố trồng cây cao su.

Lúc bấy giờ, bao nhiêu vốn liếng của gia đình, cộng với 50 triệu đồng tiền vay của ngân hàng được đầu tư hết vào trồng cây “vàng trắng”. Đất không phụ công người, chỉ sau 7 năm trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đến năm 2006, 17 ha cao su của gia đình đã bắt đầu cho thu hoạch mủ.

Trong gia đình, bố mẹ thấy Tùng là người sáng dạ nhất nên sau khi anh học xong phổ thông, đã giao cho làm chủ trang trại này. Tùng bắt tay vào quản lý trang trại. Nhưng cũng như đa số người Mường ở Ngọc Lặc lâu nay chỉ quen trồng cây luồng, cây mía nguyên liệu, nên khi trồng cao su, anh gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn.

Vậy là, anh quyết tâm cắp sách đi khắp nơi học cách chăm sóc, khai thác mủ cao su cho đúng quy trình, để phát triển bền vững. Khi 17ha cao su của gia đình bắt đầu cho thu hoạch mủ, cứ 3 giờ sáng, ông chủ Tùng cùng 10 đoàn viên, thanh niên trong thôn mà anh thuê lại lên đồi Bến Dung hì hụi cạo mủ.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông lâm đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ. (Ảnh minh họa).

Nhận Giải thưởng Lương Định Của

Ngoài trồng 17 ha cao su, Tùng còn trồng 3 ha luồng, nuôi trâu, bò, lợn và đàn gia cầm với số lượng hàng trăm con. Hiện mô hình kinh tế trang trại của Quách Văn Tùng đang tạo việc làm ổn định cho 15-30 lao động là người dân địa phương, với thu nhập 1,6 triệu đồng/người/tháng. Từ mô hình kinh tế trang trại tổng hợp này, 3 năm trở lại đây, mỗi năm gia đình anh lãi ròng hơn 1 tỷ đồng.

Anh Lê Bá Ngà – Phó Bí thư Huyện đoàn Ngọc Lặc cho biết: “Ngoài việc làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động trẻ ở địa phương, anh Tùng còn nhiệt tình tham gia công tác đoàn ở xã. Tùng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng cây cao su, làm giàu từ kinh tế trang trại cho người dân trong huyện”.

“Mô hình kinh tế trang trại của Quách Văn Tùng là một trong những mô hình lớn, có hiệu quả nhất do đoàn viên làm chủ ở nông thôn Thanh Hóa hiện nay” - anh Lại Đình Quang Anh Lại Đình Quang- Trưởng ban Thanh niên nông thôn (Tỉnh đoàn Thanh Hóa) cũng cho biết.

Với những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp ngay tại mảnh đất quê hương, năm 2001, Quách Văn Tùng đã được nhận Giải thưởng Lương Định Của do T.Ư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

“Chúng tôi đang có kế hoạch tổ chức cho các bạn trẻ nông thôn trong tỉnh đến học tập kinh nghiệm làm giàu của Tùng” - anh Lại Đình Quang cho biết.

Theo Dân Việt

Theo Dân Việt

Bạn có thể quan tâm