Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chàng trai phẫu thuật kéo dài chân để cao trên 1,73 m

Mới đây, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài chân cho anh T.T.M. (20 tuổi), cao 1,65 m.

Chia sẻ sau 8 ngày phẫu thuật, chàng trai cho hay chỉ hơi đau và kỳ vọng cao thêm ít nhất 7 cm nữa. Hiện, anh có thể tự ngồi xe lăn đi lại và có thể ra viện trong vài ngày tới.

phau thuat keo dai chan anh 1

TS Nguyễn Văn Lượng kiểm tra chân cho nam bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh: T.H.

Bác sĩ tại Viện Chấn thương Chỉnh hình Tổng hợp - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết để kéo dài chân, bệnh nhân phải trải qua 3 lần phẫu thuật, cắt rời xương nhưng không làm tổn thương màng xương.

Qua thời gian, màng xương và tủy xương sẽ sinh xương, lắng đọng canxi tạo thành xương mới. Thời gian trung bình kéo dài 7 cm chân cần ít nhất 60-70 ngày. Nhiều ca đã được thực hiện thành công. Sau một năm, bệnh nhân có thể đi lại bình thường, thậm chí, đá bóng, chơi thể thao.

TS Nguyễn Văn Lượng, khoa Chấn thương Chỉnh hình Tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tới khám với nhu cầu cải thiện chiều cao. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được chỉ định thực hiện, bởi đây là một dạng phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi thời gian dài.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tư vấn để nắm bắt được quyết tâm, mục đích của người muốn phẫu thuật, đồng thời phải có cam kết và sự hỗ trợ từ gia đình người bệnh trong quá trình điều trị.

Thông thường, sau 6 tháng từ lúc bắt đầu mổ, bệnh nhân có thể đi lại. Quá trình hồi phục hoàn toàn mất từ 10-12 tháng. Sau khi thực hiện phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân ít xảy ra biến chứng.

TS Nguyễn Văn Lượng cho biết chưa có nghiên cứu nào cho thấy kéo dài chân ảnh hưởng tuổi thọ. Bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng như viêm chân đinh, co rút gân cơ, tuy nhiên biến chứng đó hoàn toàn khắc phục được.

Không giống như phẫu thuật nâng mũi, ngực, độn cằm... phải sử dụng các miếng lót silicon, xương trong cơ thể con người hoàn toàn có thể phát triển tự nhiên sau một thời gian. Phần xương hổng do kéo dài sẽ dần được lấp lại, nghĩa là hoàn toàn là xương của cơ thể.

Sau ca ghép tuỷ, người đàn ông có ADN giống ân nhân Ba tháng sau ca ghép tủy xương, một bệnh nhân ở Reno, bang Nevada (Mỹ) mới biết rằng ADN trong máu của anh biến thành ADN của người hiến tặng.

Ca phẫu thuật kéo dài chân kỷ lục ở Việt Nam

Sau 7 tháng, Nguyễn Văn Nam đã cải thiện được 10 cm chiều cao. Đây là trường hợp cải thiện chiều cao nhiều nhất mà các bác sĩ từng phẫu thuật.

Thanh Hà

Bạn có thể quan tâm