Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chàng trai Nam Phi dạy tiếng Anh mất tích bí ẩn ở VN 2 tuần nay

Một thanh niên Nam Phi đang dạy học tại Việt Nam biến mất không dấu vết, và người thân của anh từ hai tuần nay chỉ cầu mong không có chuyện gì xấu xảy đến với anh.

Lần cuối mọi người thấy John Bothma, 22 tuổi, đến từ thành phố Johannesburg, Nam Phi, là ngày 18/5. Anh đến thăm một người bạn ở TP.HCM, theo trang tin News24 (Nam Phi).

Điện thoại của anh tắt máy kể từ đó, buộc bạn bè và gia đình phải cố tìm những thông tin có liên quan về anh.

Đến Việt Nam vì “cần sự thay đổi”

Bothma đã dạy các lớp ngắn hạn kể từ khi vào Việt Nam tháng 11/2018, với hy vọng ký được hợp đồng dài hạn.

Cô của anh, Santjie Dixon, người nuôi dạy anh từ năm bốn tuổi, nói với News24 rằng anh quyết định đi ra nước ngoài vì "cần sự thay đổi".

Chang trai Nam Phi o Viet Nam mat tich anh 1
John Bothma, thanh niên Nam Phi đang dạy học tại Việt Nam, mất tích kể từ ngày 18/5. Ảnh: NVCC.

"Tôi chưa từng thấy cậu ta hạnh phúc như vậy", bà nói từ nhà ở thành phố Roodepoort, thuộc Johannesburg, nơi anh từng sống.

Hai người khá thân và bà luôn mong những cuộc gọi video hàng ngày của anh, một cách để bà trải nghiệm những gì anh chứng kiến ở nước ngoài.

"Đây thực sự là cú sốc. Chúng tôi rất lo vì lần cuối nói chuyện với cậu ấy là khoảng 12h trưa ở Việt Nam vào thứ bảy ngày 18/5", bà nói.

"Cậu ấy cố gọi cho tôi, sau đó có ba cuộc gọi nhỡ, và sau đó chúng tôi không nghe gì từ cậu ấy nữa."

Bothma nói với bà rằng anh muốn đến Campuchia và tìm việc giảng dạy, nhưng không có đủ tiền. Vì vậy, bà đã chuyển một số tiền vào tài khoản của anh.

Không ghi nhận đã rời khỏi Việt Nam

Hồ sơ từ phía nhà chức trách Việt Nam không ghi nhận việc Bothma ra khỏi biên giới Việt Nam, bà nói với News24.

Theo thông báo người mất tích do một nhóm du khách nước ngoài đăng lên Facebook ngày 30/5, Bothma đến TP.HCM ngày 16/5, và visa làm việc của anh hết hạn ngày 26/5, do Viện Đào tạo và Phát triển Kinh tế (ITED) bảo trợ. Theo trang web của tổ chức này, đây là “địa chỉ... trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo các chương trình luyện thi... TOEFL, IELTS”.

Công dân Mỹ Jody Kurash, người đã du lịch khắp thế giới trong vài năm qua, nói với News24 cô và Bothma yêu nhau khi cùng dạy học ở miền Bắc của Việt Nam.

"Khi học kỳ kết thúc ngày 11/5, John và tôi nghỉ mát ở Đà Nẵng”, cô nói từ Ba Lan, nơi cô đang làm việc.

Lần cuối cô nói chuyện với anh là ngày 17/5.

"Anh ấy ở lại một đêm tại nhà nghỉ Saigon Hub Hostel (Q.1, TP.HCM). Họ đã cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin và nói anh có sức khỏe tốt khi rời đi sáng thứ bảy (18/5)," cô nói.

"Họ nói anh ta có rời nhà nghỉ tối hôm trước với một phụ nữ trung niên Việt Nam và trở về khoảng nửa đêm. Không ai biết cô ta là ai”.

Chang trai Nam Phi o Viet Nam mat tich anh 2
John Bothma (trước) và Jody Kurash (sau) yêu nhau khi cùng dạy học ở miền Bắc Việt Nam, theo cô Kurash, một công dân Mỹ. Ảnh: NVCC.

Họ trình báo với cơ quan chức năng về sự mất tích bí ẩn, và yêu cầu họ kiểm tra với các cơ quan bệnh viện, nhà tù, biên giới và hải quan.

Nhà nghỉ cũng đang phân phát thông báo người mất tích và chia sẻ thông báo đó lên trang Facebook.

Thông báo đó, do nhóm du khách nước ngoài đăng tải, cho biết “chúng tôi có lý do để tin rằng anh ấy đến Quận 7 vào ngày 18/5. Anh ấy dạy một lớp tiếng Anh ở TP.HCM ngày 17/5, nhưng chúng tôi không biết ở đâu".

Kurash cho biết cô nhận được một loạt phản hồi nhưng không có thông tin nào triển vọng.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch chung sống tại Việt Nam", cô nói. "John có một quá khứ rất phức tạp nhưng tôi yêu anh, và anh đang rất hạnh phúc. Anh ấy lo lắng (về tương lai) nhưng cũng rất phấn khích”.

Chang trai Nam Phi o Viet Nam mat tich anh 3
Thông báo người mất tích cho biết John Bothma 22 tuổi, cao 1m62, nặng 86 kg, có tóc ngắn màu nâu vàng nhạt, mắt màu xanh lam. Ảnh: Facebook.

"Chúng tôi sẽ tới sân bay đợi cậu ấy"

Dixon, cô của Bothma, cho biết anh đã đặt trước một chuyến bay về Johannesburg đầu tháng sáu, vì anh cần "sắp xếp một số thứ ở nhà".

Không có thông tin nào triển vọng, bà chỉ còn biết hy vọng bằng cách nào đó, anh vẫn trở về. "Chúng tôi sẽ tới sân bay đợi cậu ấy", bà nói.

Bộ Quan hệ và Hợp tác Quốc tế, cơ quan tương đương bộ ngoại giao của Nam Phi, xác nhận gia đình của Bothma đã trình báo về sự mất tích của anh.

"Đại sứ quán Nam Phi tại Hà Nội đã được lệnh thông báo với chính quyền Việt Nam và yêu cầu hỗ trợ tìm kiếm", người phát ngôn Ndivhuwo Mabaya nói. "Có thể sẽ mất thời gian nhưng các nhà ngoại giao của chúng tôi đang theo dõi và ưu tiên vấn đề này".

Thông báo người mất tích kêu gọi những ai có thông tin liên hệ ngay với cảnh sát TP.HCM, Đại sứ quán Nam Phi, hoặc cô Jody Kurash qua thông tin liên hệ được ghi trên thông báo.

Bác sĩ Việt Nam cứu sống bệnh nhân người Mỹ

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cứu sống thành công bệnh nhân người nước ngoài bị bệnh tách động mạch chủ type A cấp tính nguy kịch.

Cứu du khách người Anh bị lạc khi dã ngoại ở núi Sơn Trà

Cùng nhóm bạn trekking trong khu rừng thuộc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), nam du khách người Anh tách đoàn rồi đi lạc.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm