Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chàng trai mù ở Đà Nẵng đã đậu đại học

"Anh ơi, em đậu đại học rồi, ngày mai em đi làm thủ tục nhập học. Thế là ước mơ lớn nhất đời em đã thành hiện thực rồi anh ơi…".

Giọng nói phấn khởi của chàng trai mù Võ Văn Nhật (SN 1995, trú P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) làm chúng tôi ai cũng xúc động.

Biết được kết quả đậu đại học và chuẩn bị đi làm thủ tục nhập học, em Võ Văn Nhật đã điện thoại báo cho chúng tôi. Trước đó, cách đây hơn 2 tuần, em Nhật thông báo kết quả thi đại học được 19 điểm, trong lúc đó ngành quản trị kinh doanh tổng quát Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) nơi em đăng ký dự thi lấy điểm chuẩn 19,5, em Nhật buồn bã thông báo đã trượt đại học.

Giấc mơ vào đại học của chàng trai mù Võ Văn Nhật đã thành hiện thực.

“Sau khi biết kết quả, em không tin bài thi của mình điểm lại thấp như thế. Em làm đơn xin phúc khảo. Sau một thời gian, em nhận được kết quả là mình được 20 điểm, đã đậu đại học. Em mừng lắm. Ước mơ bước vào giảng đường đại học của em đã thành hiện thực”, em Nhật nói.

Em Nhật cũng cho biết, khi biết được em đạt 19 điểm, trường Đại học Luật (ở Thừa Thiên-Huế) đã muốn tuyển thẳng em vào học tại trường. Nhưng vì ở xa gia đình và ước mơ trở thành nhà kinh doanh để sau này có cơ hội giúp cho các bạn cùng cảnh ngộ như mình, em xin phúc khảo lại bài thi và quyết tâm học ngành quản trị kinh doanh tổng quát - Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

“Ngày mai mẹ sẽ đưa em đi làm thủ tục nhập học. Thế là cuộc đời của em bước sang một trang mới rồi…”, em Nhật vui mừng cho biết.

Nỗ lực cố gắng vượt qua hoàn cảnh của em Võ Văn Nhật đã được đền đáp xứng đáng.
Chia vui với con trai, bà Nguyễn Thị Anh (SN 1968) cho biết cả nhà đều vỡ òa với niềm vui bước vào cổng trường đại học của Nhật. Mười mấy năm trời nuôi con ăn học, bà Anh thấu hiểu được giấc mơ của con.

“Khi biết được kết quả đậu đại học, tôi mừng phát khóc. Từ khi nó bị mù (lúc 2 tuổi) tôi cứ nghĩ cuộc đời đã đóng sập cánh cửa ước mơ của con mình, nhưng chứng kiến nghị lực vươn lên của con bao nhiêu năm, đến bây giờ vào được đại học tôi mừng không nói nên lời. Nhìn con quờ quạng trong bóng tối chuẩn bị đồ đoàn đi nhập học tôi mừng mà nước mắt cứ tuôn…”, bà Anh tâm sự.

Bà Anh cũng cho biết, thời gian đầu hai mẹ con sẽ cùng nhau “đi học” đại học, sau đó quen trường lớp hy vọng sẽ có bạn bè cùng lớp đưa Nhật đi học hàng ngày. “Mong sau này có cháu nào đó tốt bụng tình nguyện đưa đón Nhật đi học với, để tôi còn bươn chải kiếm tiền nuôi con. Nó đậu đại học mà tôi vừa mừng vừa lo”, bà Anh cho biết.

Nỗ lực phấn đấu hơn 10 năm trời của chàng trai mù, bây giờ đậu đại học là niềm vui lớn đối với em. Nhưng khó khăn vẫn còn dài đối với tân sinh viên mù này. Làm sao để học chung với các bạn sinh viên bình thường khác? Đó là câu hỏi lớn và đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của em.

“Em mong ước có được một cái máy tính xách tay và một máy ghi âm để trợ giúp trên con đường chinh phục mấy năm học đại học của mình. Tuy nhiên đó cũng chỉ là mong ước thôi vì hoàn cảnh gia đình em còn khó khăn nên không dám nói với bố mẹ vì chắc chắn không đủ tiền để mua…”, em Nhật tâm sự.

Theo GĐ&XH

Bạn có thể quan tâm

Đại học Đời sống Giáo dục