Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Chàng trai không tai' và hành trình thắp lửa đam mê khoa học

Phạm Đức Chinh quả quyết có hai thứ anh sẽ đi tới cùng là nghiên cứu khoa học và cuộc chiến tìm lại ngoại hình bản thân.

Phạm Đức Chinh là trường hợp khá đặc biệt được nhận học bổng của quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) dành cho nghiên cứu sinh cao học xuất sắc.

Từ cậu bé bị trêu chọc tới top đầu ĐH Bách khoa

Phạm Đức Chinh sinh ra với những gì đau đớn nhất mà một đứa trẻ phải gánh chịu: Dị dạng sọ mặt, không có gò má, hở hàm ếch, không vành tai và ống tai.

Gạt nước mắt, cả nhà Chinh gom hết tiền của, khăn gói từ Thái Bình lên Hà Nội, gõ cửa tất cả bệnh viện lớn nhất thủ đô mới biết cậu bé bị mắc hội chứng Treacher Collins. Hơn 2 tuổi, đứa nhỏ gầy gò phải trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên trong đời chữa hở hàm ếch. Đó cũng là những gì người ta có thể làm cho bé. Việc phẫu thuật mở thêm ống tai cho Chinh quá nguy hiểm, không ai dám liều lĩnh.

Vì cấu tạo tai không giống người thường, 3 tuổi, cậu bé Chinh mới có những phản xạ đầu tiên với âm thanh. Phải vài tháng sau, Chinh mới bật thốt tiếng gọi "ba" đầu đời. Phía ngoài cửa, những đứa trẻ cùng lứa với Chinh khi ấy đã chạy huỳnh huỵch, nói líu lo khắp xóm.

7 tuổi, cậu bé Chinh dồn hết can đảm thỏ thẻ với bố mẹ muốn đến trường. Trong suy nghĩ con trẻ, ham học là điều không tồn tại. Chinh bảo, khi ấy chuyện duy nhất cậu nghĩ là được như bao đứa trẻ khác, í ới gọi nhau cắp cặp đến trường mỗi sáng.

Ngôi trường nhỏ xã Đông Vinh, Thái Bình từ ấy có thêm câu học trò đặc biệt - tai nghe không rõ và giọng nói bị méo tiếng. Trong những ngày đầu tới lớp, cô giáo thường phải ra tận bàn đọc to từng chữ cho Chinh. Điều kỳ diệu là sau 2 tuần đầu đến trường, Chinh được cô phê: Có khả năng học được, tiếp thu bài nhanh. Tới lúc đó, cả nhà mới thở phào về cậu con trai nhỏ.

Vingroup anh 1

Phạm Đức Chinh sinh ra với những gì đau đớn nhất mà một đứa trẻ phải gánh chịu.

Chinh vẫn nhớ, vì khuôn mặt không giống mọi người, những đứa trẻ trong làng thỉnh thoảng vẫn trêu chọc Chinh. Càng lớn, những lời trêu đùa càng xuất hiện nhiều. Thế nhưng Chinh không buồn vì điều đó. Điều duy nhất khiến Chinh buồn là có những việc vì hạn chế sức khỏe mà Chinh không thể làm tốt.

Trong những năm tháng ở trường, có 2 môn học luôn làm khó Chinh là tiếng Anh và thể dục. Đổi lại, những môn học khác, cậu học trò luôn đạt điểm giỏi, thậm chí xuất sắc. Chinh từng đoạt giải 3 môn Hóa học cấp tỉnh và sau đó thi đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 25,5 điểm. Năm 2017, anh tốt nghiệp loại giỏi, nằm trong top 20 của trường.

"Người đồng hành" trên con đường khoa học

Ước mơ của Chinh là được làm giáo viên. Thế nhưng, điều quan trọng nhất với người đứng bục giảng là khả năng nghe, nói phải tốt. Những thứ ấy, Chinh chỉ bằng một nửa người thường.

Cũng vì thế, sau khi tốt nghiệp năm 2017, Chinh chọn về Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên của Đại học Bách khoa Hà Nội. Ở đây, anh có cơ hội để hướng dẫn các bạn sinh viên làm các thí nghiệm khoa học. Điều đó an ủi phần nào ước mơ chưa tròn của Chinh.

Vingroup anh 2

Chinh là trường hợp khá đặc biệt được nhận học bổng của quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF).

Ngoài hướng dẫn sinh viên, bản thân Chinh ấp ủ đề tài tích hợp công nghệ màng và xúc tác quang để xử lý nước thải. Điều thôi thúc Chinh là dư lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh tại Việt Nam dần tích tụ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Việc xử lý là điều cần thiết nhưng các phương pháp hiện tại chưa xử lý được triệt để.

Tưởng chừng ý tưởng bị gác lại bởi khó khăn về tài chính, thiết bị nghiên cứu thì Chinh biết tới quỹ “Đổi mới sáng tạo Vingroup” (VINIF). Vượt qua nhiều ứng viên, chàng trai 26 tuổi nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ từ quỹ trong chương trình hỗ trợ tài chính cho các học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc. Điều khiến Chinh ngạc nhiên nhất là thời gian từ lúc nộp hồ sơ cho đến khi xét duyệt và giải ngân chỉ vỏn vẹn 3 tháng.

"Nhờ VINIF, những người như tôi mới có cơ hội tiếp tục đam mê nghiên cứu của mình. Một điểm đặc biệt là với VINIF là chúng tôi được thoải mái về tâm lý. Một số nơi tài trợ thường ràng buộc, yêu cầu người nhận học bổng phải làm việc cho đơn vị đó 1-2 năm. VINIF không như vậy. Đó là cách làm có tính nhân văn sâu sắc cùng tính lan tỏa cộng đồng", Chinh nói.

Vingroup anh 3

Nhờ VINIF, Chinh có cơ hội tiếp tục đam mê nghiên cứu.

Điều Chinh tự hào là công nghệ xử lý nước thải giống anh cũng được nhiều trường đại học lớn của Đức, Italy, Áo nghiên cứu. Chinh mê cảm giác được hòa mình với cộng đồng khoa học thế giới để có những sản phẩm phục vụ chính đời sống con người.

"VINIF đã trao cơ hội cho tôi với tất cả niềm tin để tôi bước tiếp trên con đường nghiên cứu. Niềm tin ấy giúp tôi có thêm động lực để hoàn thành thật tốt dự án của mình”, Chinh chia sẻ.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục