Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chàng trai dựng 'đế chế' hiphop Sài thành

Gương mặt cá tính, những hình xăm ấn tượng, thủ lĩnh nhóm Bigsouth - Việt Max không chỉ là một dancer gạo cội mà còn là người tạo lập sân chơi rộng mở cho những người trẻ đam mê hiphop ở TP HCM.

Chàng trai dựng 'đế chế' hiphop Sài thành

Gương mặt cá tính, những hình xăm ấn tượng, thủ lĩnh nhóm Bigsouth - Việt Max không chỉ là một dancer gạo cội mà còn là người tạo lập sân chơi rộng mở cho những người trẻ đam mê hiphop ở TP HCM.

Chặng đường dài của một tín đồ hiphop

Từ năm 1992, khi mới 13 tuổi, Việt Max bắt đầu tập nhảy với những vũ điệu của Michael Jackson, Vanilla Ice, Mc Hammer…. Anh là một trong những thành viên kỳ cựu của nhóm Bigtoe, một trong số những dancer về hiphop đầu tiên tại Việt Nam và vẫn còn hoạt động đến thời điểm này. Hiện nay đang là trưởng nhóm của Bigsouth và lãnh đạo hiệp hội hiphop Peace United.

Năm 2006, anh chuyển vào sinh sống, làm việc ở TP HCM. Những ngày đầu ở thành phố hoa lệ này, ngoài công việc chính là một designer, anh thành trung tâm dạy nhảy hiphop lấy tên là Bigsouth. Với anh, chuyện khó khăn nhất khi quản lý nhóm chính là sự đoàn kết của các thành viên. Ngoài ra phải cho mọi người hiểu về bản chất của nền văn hóa này. Chiến thắng hay thất bại không phải là điều quan trọng mà quan trọng là bạn thể hiện được bản chất con người mình và cống hiến nó cho mọi người thấy.

Tuy nhiên, anh cho biết: "Đó cũng là thời gian tôi rất hạnh phúc và may mắn khi bên cạnh luôn có sự hỗ trợ, động viên từ gia đình, bạn bè, các anh em ở nhóm cũ Bigtoe, các anh em trong nhóm mới Bigsouth cũng như bạn gái tôi".

Chàng trai dựng 'đế chế' hiphop Sài thành

Những năm 2007, Việt Max từng ý định ra DVD về hiphop, nhưng thực sự nó không đủ cho sự gây dựng và phát triển của hiphop tại Việt Nam nên anh đã thay đổi dự án. Đầu năm 2008, dự án xây dựng cộng đồng hiphop – Peace United đã được hình thành, website của dự án cũng là nơi các hiphopper có thể chia sẻ và cập nhật thông tin cũng như tình hình hiphop tại Việt Nam cũng như Thế giới. Đến nay anh đã tạo rất nhiều sân chơi cho các hiphopper tại Việt Nam như thi đấu, party, cypher, workshop….

Clip của Việt Max:

Là người biết nắm bắt cơ hội, khi trường giải trí tại TP HCM sôi động, anh đã thành lập công ty riêng, tuy nhiên, theo anh: "Với thị trường như bây giờ, hiphop vẫn chưa được chính thức công nhận hoàn toàn để bạn có thể lập một công ty về hiphop thực sự. Chính vì thế, cũng như những đồng sự Viết Thành (Bigtoe) hay Hà Lê (Sacred), chúng tôi vẫn đang phải dựa trên danh nghĩa công ty giải trí truyền thông".

Đến nay, Việt Max tiếp tục tham gia các workshop, làm trọng tài cho các giải đấu trên toàn quốc. Ngoài ra còn biên tập các giải đấu, chương trình hiphop lớn tại Việt Nam như Hiphop in the city, Ring Masterz ... Việt Max cũng từng nước ngoài biểu diễn, thi đấu, workshop như Pháp, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc.…Thời gian này, cùng với Hà Lê, anh tổ chức giải Ring Masterz, cùng với hàng trăm tín đồ hiphop khác, Việt Max rất hào hứng chuẩn bị cho vòng chung kết diễn ra vào cuối tháng 1 tới.

Chàng trai dựng 'đế chế' hiphop Sài thành

Những khoảng lặng của cuộc sống cũng là hiphop

Ngoài hiphop, Việt Max còn yêu thích chụp ảnh, quay phim. Và song hành cùng hiphop, trong suốt mấy chục năm qua, anh vẫn theo đuổi sự nghiệp thiết kế đồ họa. Đó là lĩnh vực mà anh đã từng học ở trường ĐH, và cũng là "cần câu cơm cũng như chỗ đứng của anh.

Tuy nhiên, Việt Max cho biết, sẽ chẳng bao giờ mình từ giã niềm đam mê của mình. Gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực này, anh cảm thấy đây là một phần gắn liền trong cuộc sống của mình. Với anh, giai đoạn khó khăn nhất, dễ khiến anh bỏ cuộc nhất thì anh đã bước qua. Đó là thời gian khi anh mới bắt đầu bước chân vào con đường nghệ thuật này. Anh gặp sự phản đối kịch liệt của gia đình, và một chàng trai trẻ ở độ tuổi mới lớn đã phải cố gắng cân bằng chuyện học hành, nhảy và thuyết phục bố mẹ hiểu hơn về hiphop.

Chàng trai dựng 'đế chế' hiphop Sài thành

Anh tâm sự: "Dù hiphop tại Việt Nam không phải là nghề dễ dàng cho bạn sống được nhưng nó lại nuôi dưỡng ý chí và tinh thần của bản thân. Ta có thể dùng hiphop để rèn luyện về sự nhận thức, hiểu biết, tự do, bình đẳng, hoà bình, đoàn kết, tình yêu, tôn trọng, trách nhiệm, giải trí, cuộc sống, chân lý, thực tế, và niềm tin. Với hiphop bạn sẽ có những cơ hội được tiếp cận, giao lưu, học hỏi lẫn nhau với những người chung niềm đam mê với bạn trong và ngoài nước. Vậy tại sao tôi có thể từ giã nó được?".

Có lẽ vì thế, mà khác với những người trẻ đang mải miết sống, kiếm tiền tại thành phố ồn ào, sôi động này, những khoảng lặng của anh chính là vũ điệu hiphop. "Khi bạn hòa mình với HipHop là khi bạn cảm thấy tự do, không gò bó, không chịu áp lực của bất cứ thứ gì. Nó chính là khoảng không của chính bạn và bạn có thể làm mọi điều mình thích".

Chàng trai dựng 'đế chế' hiphop Sài thành

Thủy Nguyên

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm