Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chàng trai đoạt huy chương vàng cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế

Đang học năm thứ 2 chuyên ngành Khoa học máy tính, Nguyễn Quý Vinh Quang chinh phục huy chương vàng cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC vòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vinh Quang, sinh viên ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC là cuộc thi lập trình quốc tế lâu năm dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu, là cơ hội cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trong nước thể hiện, rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như lập trình.

Cuộc thi được tổ chức theo thể thức đồng đội (mỗi đội bao gồm 3 sinh viên và một huấn luyện viên). Kỳ thi được tổ chức trải dài theo các vòng: Vòng khu vực tỉnh/thành phố, vòng quốc gia, vòng khu vực châu lục và vòng chung kết thế giới.

Trong các cuộc thi, các đội tham gia phải giải quyết 10-12 bài toán hỗn hợp về các kiến thức giải thuật và lập trình. Năm 2020, Vinh Quang đã tham gia đội thi cùng hai người anh khoá trước là Nguyễn Xuân Tùng và Chung Minh Nhật.

Chang trai doat huy chuong vang cuoc thi lap trinh anh 1

Vinh Quang (bên phải) cùng nhóm giành huy chương vàng cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC vòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (2020).

Nhớ lại quãng thời gian ôn luyện để chinh phục huy chương vàng cuộc thi, Quang chia sẻ: “Ngoài thời gian học tại trường, mình chủ động tham gia các cuộc thi lập trình được tổ chức trực tuyến trên Codeforces hay FreeContest để làm quen với áp lực của cuộc thi thật. Song song đó, mình vẫn tìm hiểu và luyện tập thêm từ các nguồn tài liệu từ các trang quốc tế để tự mình kiểm tra lại tính hiệu quả trong quá trình tiếp thu và sử dụng kiến thức của bản thân trong các cuộc thi.

Ngoài ra, mình và 2 người anh trong đội còn có các buổi luyện tập hàng tuần để rèn luyện thêm về kỹ năng làm việc nhóm và nâng cao tính hiệu quả cũng như mọi người bổ trợ kiến thức lẫn nhau để đương đầu với những áp lực cam go của cuộc thi”.

Ngoài cuộc thi, Quang phải tranh thủ sắp xếp thời gian học tập các môn học ở trường sao cho hợp lý nhất.

“Dù bản chất của ngành Công nghệ thông tin là lập trình, nhưng các kiến thức đại cương về toán, vật lý lại đóng vai trò then chốt sâu bên trong, giúp mình có thể hiểu được tường tận cốt lõi của vấn đề. Vì thời gian của cuộc thi tương đối dài, nên áp lực thi đấu là một yếu tố buộc mình phải quen dần. Cũng nhờ những áp lực này mà mình đã trưởng thành hơn rất nhiều”, Vinh Quang trải lòng.

Chang trai doat huy chuong vang cuoc thi lap trinh anh 2

Quang (thứ ba, bên phải) trong buổi lễ tổng kết nhận thưởngcuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC vòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (2020).

Dưới áp lực cam go của cuộc thi, đôi lúc Quang và hai thành viên trong đội thi cũng quên ăn, mất ngủ. Vinh Quang nhớ lại những ngày căng thẳng trước cuộc thi:

“Một thành viên trong đoàn bị sốt, một bạn khác thì mộng du. Điều đó làm cho cả đoàn mình tương đối lo lắng. Nhưng rồi mọi chuyện cũng trôi qua và những điều tốt đẹp lại đến.

Nhìn lại khoảng thời gian đó, mình cảm thấy tự hào vì bản thân đã bước ra ngoài vùng an toàn để trải nghiệm những điều mới. Mình cũng may mắn khi có được người thầy hướng dẫn và những đồng sự có chung đam mê, hoài bão trong học tập và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Khoa học máy tính”.

Điều Quang luôn lo lắng là việc bản thân dễ bị “ảo tưởng” về khả năng và năng lực của mình khi chỉ muốn sống trong vùng an toàn.

“Từ các cuộc thi, mình rèn luyện được khả năng chịu đựng được dưới áp lực của thời gian. Bản thân cũng phải tìm cách phân bố thời gian và có một chiến lược thật sự hợp lý. Không những thế, mình rèn luyện được khả năng làm việc nhóm, trao đổi kiến thức và cách truyền đạt các thông tin chuyên môn với người khác để họ cảm thấy dễ tiếp cận hơn”, Quang tâm sự.

Một số thành tích nổi bật của Vinh Quang:

- Giải nhất học sinh giỏi thành phố môn Tin học (lớp 12 năm học 2018-2019).

- Huy chương vàng cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC vòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (2020).

- Giải ba cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC vòng quốc gia (2020).

- Giải nhất cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC vòng khu vực phía Nam (2020).

- Giải nhì kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam - khối chuyên Tin học (2020).

- Giải vô địch cuộc thi lập trình UIT ACM do ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM tổ chức (2019).

10 gương mặt ấn tượng của giáo dục 2020

Cô Hà Ánh Phượng lọt top 10 giáo viên toàn cầu, nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường, giáo sư trẻ Lê Anh Vinh là gương mặt ấn tượng của ngành giáo dục năm 2020.

https://svvn.tienphong.vn/svvn-song-tre/chang-trai-doat-huy-chuong-vang-cuoc-thi-lap-trinh-sinh-vien-quoc-te-1774426.tpo

Hà Chi / Sinh viên Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục