Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chàng trai đi du lịch bụi 60 nước trong 3 năm

Walter Chang đã bỏ công việc ổn định, xách ba lô lên và chu du dãy Himalaya, ăn mừng lễ hội Carnival ở 3 thành phố của Brazil, ngắm voi ở Zimbabwe.

Walter Chang, sinh ra và lớn lên ở New Jersey, Mỹ, cho biết anh tốt nghiệp đại học vào thời suy thoái kinh tế, nên đã chọn một công việc toàn thời gian chắc chắc là kỹ thuật âm thanh - hình ảnh, chứ không theo đuổi giấc mơ làm việc trong ngành điện ảnh và truyền hình.

Bí kíp đi 198 nước khi không rủng rỉnh tiền bạc

Gunnar Garfors là người trẻ nhất đặt chân tới mọi quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Điều đáng nói là chàng trai này không giàu có như nhiều người tưởng.

Anh nhớ lại: “Tôi bắt đầu bực bội vì tôi cảm thấy mình đang mắc kẹt. Tôi đã xem “Đốm màu xanh nhạt” (The Pale Blue Dot), bộ phim có ảnh hưởng sâu sắc, và tôi nhận ra mình phải ra ngoài đó và thấy nhiều thứ. Tôi chưa bao giờ đi du lịch một cách thực sự”.

Trong 3 năm, Chang đã đặt chân tới 60 quốc gia trên thế giới và có những trải nghiệm tuyệt vời.
Trong 3 năm, Chang đã đặt chân tới 60 quốc gia trên thế giới và có những trải nghiệm tuyệt vời.

Chang đã trúng sổ xố?

Bạn có thể không tin nhưng toàn bộ chuyến đi được thực hiện bằng số tiền Chang tiết kiệm trong một năm. Anh đã làm đủ thứ, từ bán những thứ mình không cần dùng, tới bí mật sống trong tòa nhà nơi anh làm việc khoảng vài tháng.

Chang kể: “Tôi đã làm mọi việc để đảm bảo có tiền cho chuyến đi. Khi có động lực, bạn sẽ làm những việc phải làm để có thể bước ra thế giới”.

Cố đô Kyoto của Nhật Bản. Sự chú ý tới từng chi tiết của người Nhật khiến Chang ngạc nhiên.
Cố đô Kyoto của Nhật Bản. Sự chú ý tới từng chi tiết của người Nhật khiến Chang ngạc nhiên. 

Anh chia sẻ một số bí quyết để có thể đi du lịch bụi mà không tốn nhiều tiền, từ xin đi nhờ xe tới ngủ nhờ nhà dân, và cho biết nơi nào cũng có những người sẵn lòng giúp đỡ anh: “Mọi người bảo tôi chỗ đó không an toàn, nhưng khi đến nơi, bạn sẽ thấy chẳng sao cả. Người dân vô cùng thân thiện và sẵn lòng giúp đỡ tôi. Bạn sẽ nhận ra nhiều người rất giống nhau. Họ cùng cười trước một câu đùa. Ai cũng sẵn lòng giúp đỡ và chào đón người nước ngoài. Họ muốn bạn yêu mến đất nước họ, nhiều quốc gia ít có khách du lịch nên họ cũng khá tò mò”.

Chuyến đi còn đem lại cho anh nhiều bài học quý giá. Chang nhận ra mình có thể xử lý nhiều tình huống anh chưa từng nghĩ mình sẽ gặp phải. Phần lớn những người anh gặp đều tuyệt vời, nhưng cũng có vài sự cố đáng tiếc. Anh gặp tai nạn ôtô ở Namibia và bị trộm đồ 2 lần. Chang cho biết tất nhiên trên thế giới cũng có người xấu: “Nhiều nơi mọi người rất thân thiện. Bạn chỉ cần để ý và không mất cảnh giác. Chẳng qua tôi không gặp may thôi”.

Quốc gia Nam Phi Lesotho để lại cho Chang nhiều ấn tượng về khung cảnh cũng như sự thân thiện của người dân.
Quốc gia Nam Phi Lesotho để lại cho Chang nhiều ấn tượng về khung cảnh cũng như sự thân thiện của người dân.

Chang cũng quen với việc không lên kế hoạch quá kỹ lưỡng để mong đợi ít hơn khi đi du lịch, nhờ đó sẽ có nhiều bất ngờ hơn: “Tôi ít quan tâm tới việc lên kế hoạch hơn và tôi nghĩ đó là một trong những cách tốt nhất. Nếu bạn cứ liên tục nhìn vào những bức ảnh, khi tới đó bạn sẽ chẳng thấy bất ngờ nữa”.

Anh cũng khuyên các du khách nên hỏi người dân địa phương nơi cần đi để có thể cảm nhận đúng đắn hơn về điểm đến, thay vì chỉ tới những điểm tham quan đông khách.

Chàng trai đi đủ 198 nước trước tuổi 40

Gunnar Garfors đã hoàn thành mục tiêu đặt chân tới mọi quốc gia trên thế giới trước khi bước sang tuổi 40. Anh đã ghé thăm Việt Nam và thưởng thức đặc sản thịt rắn.

Hoàng Linh

Ảnh: Walter Chang

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch