Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chàng trai bỏ đại học, khởi nghiệp với linh kiện ôtô, xe máy

Ở tuổi 21, mặc sự phản đối từ gia đình, Tuấn Anh quyết định bỏ học, theo đuổi đam mê. Sau hơn 10 năm, đứa con bất trị ngày nào trở thành ông chủ xưởng decor cơ khí nghệ thuật.

Bộc lộ nhiều tài lẻ cùng sự thông minh, cá tính từ nhỏ, Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1986, Lâm Đồng) được gia đình đặt nhiều kỳ vọng về sự nghiệp.

Những năm cấp 3, Tuấn Anh được mẹ gửi lên TP.HCM, ở cùng chị gái để có điều kiện học tập tốt hơn. Sau đó, chàng trai Lâm Đồng đỗ vào khoa công nghệ thông tin của một trường đại học danh tiếng.

Thế nhưng, đến năm 3, Tuấn Anh khiến cả gia đình khủng hoảng khi bỏ dở việc học, theo đuổi đam mê chế tạo cơ khí.

Chia sẻ với Zing, Tuấn Anh thừa nhận bản thân không đủ kiên trì để dành thời gian cho học tập, mà muốn làm những thứ mình thích. Từ thời sinh viên, ngoài những thú chơi, Tuấn Anh còn tham gia độ xe.

chang trai dam me che tao co khi nghe thuat anh 1

Từ đứa con được gia đình kỳ vọng, Tuấn Anh quyết định bỏ học từ năm 3 đại học để theo đuổi đam mê riêng.

Sau khi bỏ học giữa chừng, chàng trai vào làm ở xưởng sơn do chị gái mở. Tại đây, anh phụ trách việc làm đẹp, trang trí cho môtô, xe máy. Với hoa tay có sẵn, anh còn kiếm thêm thu nhập từ việc vẽ, sơn trang trí, nội thất cho các quán cà phê, trà sữa.

Đầu năm 2018, muốn tạo cho mình hướng đi mới, Tuấn Anh tách ra làm riêng, mở xưởng decor cơ khí nghệ thuật.

Thời gian đầu, do gia đình không ai ủng hộ anh đi theo con đường hiện tại, Tuấn Anh gặp nhiều khó khăn. Nhờ số tiền tích lũy sau nhiều năm đi làm, cộng thêm vay mượn từ bạn bè, anh mua máy cắt, tiện, hàn, linh kiện xe cũ và bắt đầu khởi nghiệp.

“Thời gian đầu, mình học qua video trên mạng, làm rất nhiều đồ dùng để trưng bày như đồng hồ, đèn chiếu sáng từ các thanh sắt, ốc vít, xích tải. Ngoài ra, để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện, đẹp mắt, mình tốn khá nhiều thời gian. Trong đó, bước chế tác và lên ý tưởng mất từ 1 đến 2 tháng. Sau đó, bước quan trọng nhất là chọn được linh kiện phù hợp với bố cục".

Ngoài ra, chàng trai Lâm Đồng cho biết kiểu sắp đặt các chi tiết cơ khí phải cẩn thận từng khâu. Có lần, gần xong một tác phẩm nhưng đến đoạn cuối lại xảy ra sai sót, anh phải bỏ toàn bộ sản phẩm đi và làm lại từ đầu.

Làm những sản phẩm có kích thước nhỏ được gần một năm, Tuấn Anh chuyển dần sang những mẫu có kích thước lớn, mô phỏng cơ cấu làm việc của động cơ đốt trong.

Tuấn Anh cho hay một tác phẩm cơ khí nghệ thuật thường gồm 2 phần tĩnh và động.

Khi đặt bánh răng kế bên một tay biên, chúng phải có mối liên kết để tạo nên chuyển động. Két giải nhiệt, bình xăng, ốc, vít là những chi tiết tĩnh kèm theo để tạo nên một tác phẩm tổng thể đẹp về phần nhìn, khoa học về cách sắp đặt.

Bên cạnh đó, mặt sau của tác phẩm sẽ được gắn động cơ để tạo ra chuyển động của bánh răng, khớp nối và xích tải.

Sau gần 3 năm lập nghiệp, Tuấn Anh sở hữu và thiết kế hàng nghìn sản phẩm cho khách hàng. Bên cạnh đó, chàng trai Lâm Đồng cũng tạo ra một xu hướng decor mới trong giới chơi xe và được khá nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, để hoàn thiện một tác phẩm decor cơ khí, Tuấn Anh mất từ 2-3 tháng. Giá của chúng dao động từ vài triệu đến trăm triệu đồng tùy vào độ khó và kích thước.

Trong thời gian tới, anh muốn mở một quán cà phê như showroom, trưng bày các tác phẩm của xưởng. Đồng thời, chàng trai Lâm Đồng dự định tiếp tục làm ra những sản phẩm có kích thước lớn, độ khó cao hơn để tạo dấu ấn, thử thách bản thân.

Du học sinh Việt chỉ ở trong nhà giảm 14 kg

Do không thể ra ngoài vì dịch bệnh, Thu Hòa đã áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn kết hợp với tập luyện nhẹ nhàng tại nhà. Cô bạn đã giảm được 14 kg chỉ trong 4 tháng.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm