Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chàng trai Bạc Liêu trở thành giám đốc từ 2 bàn tay trắng

Liều lĩnh với quyết định mở công ty riêng ngay khi ra trường, Trần Minh Dũng quyết tâm biến những điều không thể thành có thể.

"Đánh liều" trở thành giám đốc

Tốt nghiệp Đại học FPT, từng kén chọn nghề nghiệp, chàng trai sinh năm 1988, quê Bạc Liêu quyết định thử thách bản thân với việc mở công ty hoạt động về lĩnh vực thiết kế web và marketing online.

Đến nay, công ty của anh đã bước sang tuổi thứ 5. Với phương châm làm việc “thắng không kiêu, bại không nản”, chàng giám đốc trẻ luôn nỗ lực từng ngày để công ty có thể phát triển lớn mạnh.

Trần Minh Dũng quyết định mở công ty ngay khi ra trường. Ảnh: NVCC. 

'Nông dân sành điệu' đưa thú chơi Terrarium về Hà Nội

Thanh bình giữa lòng thủ đô náo nhiệt là không gian xanh, mát mắt của những “hệ sinh thái thu nhỏ”. Chủ nhân khu vườn mini đó là Nguyễn Tiến Dũng.

Nhớ lại ngày đầu thành lập, Trần Minh Dũng chia sẻ, lúc mới ra trường, anh từng rải hồ sơ ở nhiều nơi và cũng nhận được những lời mời làm việc. Tuy nhiên, không chỗ nào khiến chàng trai hài lòng. Dũng dành thời gian lên mạng, tìm việc tự do.

Anh nhận các dự án phần mềm và kiếm được khoản thu nhập đáng kể. Lúc đó, ý tưởng mở công ty ngày một rõ rệt trong đầu 8X Bạc Liêu. Anh rủ thêm 3 người bạn cùng chí hướng để hợp tác.

Công việc khởi đầu không mấy suôn sẻ với những chàng trai. Do không đủ kinh phí nên họ phải chọn nhà ở làm văn phòng. Công cụ làm việc cũng chẳng có gì ngoài những chiếc máy tính cá nhân.

Dũng cho biết, mọi thứ đều rất mơ hồ. Công ty đi vào hoạt động với bộn bề lo toan và khát vọng của những người còn thiếu kinh nghiệm. Một trong số đó là việc quản lý nhân sự. Nguồn nhân lực bấp bênh dẫn đến việc dự án không hoàn thành, trễ hẹn với đối tác...

Trải qua nhiều thời điểm khó khăn, sau gần một năm, các thành viên trong nhóm của Dũng dần rơi rụng. “Ngày đó, mấy đứa làm việc cật lực chỉ đủ chi phí trang trải cho việc trả lương nhân viên, duy trì công ty và tự học nên ai cũng nản. Đến nay, chỉ có một người bạn ở lại với mình” - Minh Dũng nói.

Đó là thời điểm khó khăn nhất của chàng trai Bạc Liêu khi anh và người bạn còn lại tự tay đảm nhiệm nhiều vị trí ở công ty, như tìm kiếm khách hàng, quảng bá sản phẩm…

Để khắc phục hậu quả, nâng cao tay nghề chuyên môn và kỹ năng quản lý, 8X quyết định đăng ký một số khóa học về CEO. Sau đó, anh chú trọng vào việc mở rộng mạng lưới quan hệ để định hướng rõ hơn cho mình, cũng như tìm kiếm khách hàng và trau dồi kỹ năng...

Minh Dũng chia sẻ, anh cũng chăm chỉ tham gia các hoạt động, tổ chức kết nối giao thương, học thêm khóa quản lý cấp cao để mở rộng mối quan hệ, cũng như học hỏi từ những người có kinh nghiệm để trau dồi bản thân… 

Những hoạt động này giúp Dũng có cơ hội làm quen với nhiều doanh nhân thành công. Đó là điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thiện bản thân và phát triển công ty riêng của chàng trai miền Tây Nam Bộ.

"Đừng sợ không có vốn"

Thời gian đầu quyết định mở công ty, Minh Dũng thường xuyên nhận được những câu hỏi, thắc mắc lấy vốn từ đâu và tại sao lại liều lĩnh vậy? Anh cho rằng, kiến thức cùng năm tháng từng trải khi làm thêm, sự nhiệt huyết chính là thứ vốn quý giá nhất của mỗi người.

Ngay từ những ngày còn học đại học, Minh Dũng đã xác định rõ mục tiêu và trang bị nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng. Giám đốc trẻ hóm hỉnh chia sẻ: “Nếu bạn có tiền tỷ trong tay mà thiếu những tiêu chí trên thì việc mở công ty là điều dễ dàng. Song việc bạn thất bại cũng không hề khó hiểu”.

Minh Dũng với vai trò giám đốc trong một sự kiện của công ty. Ảnh: NVCC.

Theo anh, người trẻ khởi nghiệp thường có tâm lý khó bước qua - đó là việc so sánh mình với người khác. Anh phân tích, hiếm khi một người nào đó có thể thành công ngay. Cũng không nhiều người vượt qua được cảm giác thua kém bạn bè, chịu đựng cực khổ khi làm việc quần quật mà thu nhập eo hẹp, tiền chi tiêu trang trải cho cá nhân hạn chế...

Mở công ty là hành trình gian khổ, không phải con đường hoa hồng. Riêng bản thân Minh Dũng cũng từng mất 3 năm mới có thể ổn định công ty của mình.

Hiện tại, công ty của Trần Minh Dũng vẫn trên con đường phát triển. Nhân sự đang ở mức ổn định với các bộ phận được phân chia rõ ràng như marketing, kế toán, code... Quy mô hoạt động vẫn còn nhỏ nhưng Minh Dũng đã có những chiến lược rõ ràng cho việc phát triển đứa con tinh thần của mình.

Chàng CEO trẻ tuổi cho biết, để nơi làm việc hoạt động hiệu quả, anh vẫn tiếp tục tìm kiếm những cộng sự đáng tin cậy và liên tục hoàn thiện hệ thống hoạt động. Thách thức còn rất nhiều nên anh cần phải nỗ lực nhiều.

“Muốn thành công, không gì hơn là giữ tư duy tích cực và làm việc thật chăm chỉ, không ngừng tự học, đọc thật nhiều sách để trau dồi bản thân. Cá nhân tôi rất thích một câu nói về bí quyết thành công đó là: Ngủ sớm, dậy sớm và làm việc thật chăm chỉ” - Trần Minh Dũng đưa ra lời khuyên.

Nghề làm nhân tượng của giới trẻ Sài Gòn

Sơn màu lên đầy mình và đứng không nhúc nhích 45 phút biểu diễn là công việc khó nhưng có thu nhập tốt, khiến nhiều bạn trẻ ở TP HCM tham gia làm thêm trong quá trình học tập.

Nhật Ánh

Bạn có thể quan tâm