Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chàng trai 4 năm đi lại khó khăn vì tắc động mạch

Tắc động mạch không chỉ khiến nam bệnh nhân đi lại khó khăn trong suốt 4 năm mà còn phải đối mặt với nguy cơ đoạn chi.

Bệnh viện Quốc tế City (Bình Tân, TP.HCM) vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (24 tuổi, ngụ Long An) bị tình trạng chân đau nhức nhiều, không đi lại được.

Bệnh nhân từng đi khám và được chẩn đoán là tắc động mạch chi dưới nhưng kế hoạch điều trị chưa rõ ràng nên tình trạng bệnh không cải thiện.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, anh bị đau chân đã 4 năm nay nhưng tình trạng đau nhiều, di chuyển khó khăn mới xuất hiện khoảng vài tháng gần đây. Ban đầu, anh nghĩ do mình chơi thể thao, đá bóng dẫn đến chấn thương nên chỉ uống thuốc giảm đau nhưng bệnh không hết và ngày càng trở nặng.

giu lai doi chan anh 1
Kỹ thuật chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA đã phát hiện chàng trai bị tắc mạch máu chân phải, kịp thời giữ lại chi trước khi hoại tử. Ảnh: Phú Mỹ

Tại đây, qua kiểm tra và chụp CT mạch máu chân phải, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nhiều động mạch. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định dùng phương pháp can thiệp nội mạch với kỹ thuật chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA nhằm xác định chính xác các thương tổn, bệnh lý mạch máu trước khi chỉ định can thiệp mạch. Kết quả chụp DSA cho thấy bệnh nhân đã bị tắc hoàn toàn các động mạch đùi nông, động mạch khoeo, động mạch chày trước và động mạch chày sau.

Các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp nong động mạch bằng bóng. Sau can thiệp, các động mạch bị tắc đã được tái thông hoàn toàn, các nhánh bên và tuần hoàn bàng hệ vẫn được bảo vệ đảm bảo tưới máu chi dưới tối ưu sau can thiệp.

Hiện, chân bệnh nhân đã hết đau, bàn chân ấm hồng, đi lại bình thường. Bệnh nhân cần được theo dõi tiếp tục tại khoa Ngoại và được điều trị bằng một số thuốc để ngăn ngừa huyết khối tái phát.

giu lai doi chan anh 2
Bệnh nhân sau khi nong động mạch đã có thể đi đứng bình thường trở lại. Ảnh: Phú Mỹ

Bác sĩ Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City, cho biết: “Bệnh tắc động mạch chi dưới thường ít xảy ra với người trẻ tuổi. Trường hợp của bệnh nhân rất hiếm gặp chỉ mới 24 tuổi. Bệnh viện đã kịp thời xử trí bằng can thiệp nội mạch tái thông hiệu quả, kịp thời các động mạch chi dưới bị tắc giúp bệnh nhân hồi phúc sức khỏe. Nếu không điều trị đúng, kịp thời  bệnh nhân có thể sẽ tiến triển đến những biến chứng nặng nề như hoại tử chi dưới, có những trường hợp nặng cần phải đoạn chi”.

Trực thăng vượt nghìn cây số ra đảo Thuyền Chài cứu ngư dân gặp nạn

Hai ngư dân đánh bắt tại ngư trường Trường Sa không may bị cần cẩu gãy đè trọng thương, nguy kịch.Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm