Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chàng trai 25 tuổi là hạ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ

Madison Cawthorn (sinh năm 1995) là thành viên trẻ nhất của Quốc hội Mỹ trong lịch sử. Anh hiện là doanh nhân và đã đính hôn.

ha nghi si tre nhat nuoc My anh 1

Trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua, Madison Cawthorn - thành viên đảng Cộng hòa - đã đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Moe David ở bang North Carolina để giành ghế vào Hạ viện Mỹ. Theo Washington Post, Cawthorn là người trẻ nhất được bầu vào Quốc hội Mỹ và là thành viên đầu tiên của Hạ viện Mỹ sinh ra trong thập niên 1990. Anh sẽ nhậm chức vào đầu năm 2021.

ha nghi si tre nhat nuoc My anh 2

Cawthorn bước sang tuổi 25 vào tháng 8 - vừa đủ độ tuổi tối thiểu để phục vụ trong Hạ viện. Trước đó, hạ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ là Alexandria Ocasio-Cortez - thành viên đảng Dân chủ - 29 tuổi khi cô đắc cử vào Hạ viện năm 2018.

ha nghi si tre nhat nuoc My anh 3
Theo CNN, Madison Cawthorn ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ với các thành viên Quốc hội, là người theo đường lối cứng rắn trong các vấn đề nhập cư, phản đối nạo phá thai, ủng hộ súng. Các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại tuổi tác và sự thiếu kinh nghiệm chính trị của Cawthorn có thể đặt ra nhiều thách thức, dù North Carolina là thành trì của đảng Cộng hòa.
ha nghi si tre nhat nuoc My anh 4

Năm 2014, khi 18 tuổi, Cawthorn gặp tai nạn xe hơi sau chuyến đi nghỉ xuân ở Florida. Anh bị liệt một phần cơ thể và phải ngồi xe lăn. Sau vụ tai nạn, chàng trai được nhận làm trợ lý nhân viên tại văn phòng quận Meadows.

ha nghi si tre nhat nuoc My anh 5
Năm 2016, Cawthorn vào Cao đẳng cộng đồng Patrick Henry để nghiên cứu về khoa học chính trị. Tuy nhiên, anh đã bỏ học sau khi đạt chủ yếu là điểm D. Cawthorn nói rằng thành tích kém một phần do chấn thương đã ảnh hưởng đến khả năng học tập của anh.
ha nghi si tre nhat nuoc My anh 6

Cawthorn hiện là chủ của công ty đầu tư bất động sản ở Hendersonville, được thành lập vào tháng 8/2019. Anh cũng là diễn giả truyền động lực. Trong cuộc đua vào Hạ viện, Cawthorn từng khiến nhiều người chú ý với câu chuyện cá nhân. Tuy nhiên, nhiều bản tin nhanh chóng chỉ ra điểm không đúng trong đó. Cawthorn từng nói ước mơ vào Học viện Hải quân Mỹ của anh bị chệch hướng do vụ tai nạn. Tuy nhiên, sự thực là học viện đã từ chối anh trước đó.

ha nghi si tre nhat nuoc My anh 9
Madison Cawthorn đã đính hôn với Cristina Bayardelle - người đang học để trở thành bác sĩ gây mê. “Kể từ khi quen Cristina, tôi biết cô ấy học 4-5 tiếng mỗi ngày. Sự siêng năng đó sẽ được đền đáp”, anh từng nhắc về vị hôn thê.
ha nghi si tre nhat nuoc My anh 12

Trong thời gian rảnh rỗi, Cawthorn thích săn bắn, nấu ăn, du lịch, tập thể dục, chụp ảnh, quay phim và nghiên cứu lịch sử. Anh cũng thích đi lễ nhà thờ ở quê nhà Hendersonville.

Học vấn của bà Melania Trump và các đệ nhất phu nhân Mỹ

Bà Melania Trump bỏ ngang đại học để theo nghề người mẫu, bà Michelle Obama tốt nghiệp ĐH Princeton và Harvard, bà Jacqueline Kennedy học tại 5 trường đại học khác nhau.

Thiên Nhi

Ảnh: AP, NY Times, Instagram

Bạn có thể quan tâm

Giới trẻ Đời sống