Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chàng dân quân 9X kể chuyện phục vụ người cách ly ở Hà Nội

“Không ai trong chúng tôi biết ngày mai mình có thể bị lây bệnh không, nhưng từng giờ từng phút, chúng tôi vẫn đồng hành với người cách ly, cùng ăn, ở, tận tâm tận lực phục vụ họ”.

Dương Thành Đạo (sinh năm 1992) là một trong 5 đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ nòng cốt của phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được cử đi phục vụ công tác cách ly tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân từ 17/3, cũng là ngày Chủ tịch Hà Nội ra quyết định thành lập khu cách ly này.

Chia sẻ với Zing.vn từ khu cách ly, Đạo cho hay anh đã vơi bớt nỗi nhớ nhà so với những ngày đầu.

Nhiệm vụ chính của anh và các dân quân khác là phục vụ bà con kiều bào, du học sinh từ các vùng có dịch trở về nước.

dan quan phuc vu trong khu cach ly anh 1

Dương Thành Đạo (thứ hai từ trái qua) cùng lực lượng dân quân phục vụ trong khu cách ly ở Pháp Vân, Hà Nội.

“Hàng ngày, chúng tôi dậy từ 6h để chuẩn bị bữa sáng cho bà con. Sau đó, chúng tôi thay phiên nhau trực ở hành lang các tầng được phân công để giúp đỡ họ khi cần. Chúng tôi cũng hỗ trợ đội ngũ y tế đi kiểm tra sức khỏe mọi người”, Đạo kể về công việc mỗi ngày.

Sau khi phát cơm trưa và dọn dẹp rác thải sinh hoạt cho người cách ly, Đạo cùng đồng đội mới dùng bữa trưa, sau đó được nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng. Công việc chiều và tối của họ cũng tương tự.

Đạo cho hay sau khi ăn tối và vệ sinh cá nhân xong là khoảng 21h. Đội dân quân lại thay nhau trực đêm tại sảnh tầng 1 của tòa nhà nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực cách ly.

Tiếp xúc với hàng nghìn bà con kiều bào, du học sinh trở về từ vùng dịch mỗi ngày, Đạo cùng nhân viên khu cách ly phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, anh khẳng định: “Không ai trong số chúng tôi biết ngày mai mình có thể lây bệnh hay không, nhưng từng giờ từng phút, chúng tôi vẫn đang đồng hành với người cách ly, cùng ăn, cùng ở, cùng chăm sóc, tận tâm tận lực phục vụ họ”.

Chia sẻ về quyết định tình nguyện tham gia chống dịch ở tuyến đầu, Đạo cho biết bản thân là bộ đội xuất ngũ, được đào tạo sĩ quan dự bị và trở về công tác tại địa phương.

Trong những ngày làm nhiệm vụ, Đạo tranh thủ ghi lại một số hình ảnh về đồng đội trong khu cách ly. Không ít trong số đó cho thấy nhiều người mặc đồ bảo hộ kín mít, ngủ gục trên ghế hay nằm nghỉ ngơi ngay trên nền nhà.

Đạo nói những khoảnh khắc đó được ghi lại từ những ngày đầu đón tiếp bà con về khu cách ly. Đồng đội của anh tranh thủ nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả.

Khi lên tầng tiếp xúc với khu vực cách ly, Đạo mới cần mặc đồ bảo hộ kín mít. Sau khi phục vụ bà con ở đây, anh được phun thuốc diệt khuẩn trước khi về phòng sinh hoạt. Bởi vậy, chàng trai 28 tuổi cảm thấy yên tâm khi thực hiện nhiệm vụ.

Chưa kịp “kể khổ” về những ngày xa nhà làm nhiệm vụ, Đạo đã xin phép chúng tôi trở lại với công việc.

Với chàng trai này, “chống dịch như chống giặc” và khi còn sức trẻ, nhiệt huyết, anh sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân để phụng sự cộng đồng và đất nước.

Bộ tranh tri ân và cổ vũ các 'chiến sĩ chống dịch' ở Việt Nam

Không chỉ lan tỏa thông điệp “ở nhà vì sự an toàn” tới cộng đồng, các họa sĩ Việt còn gửi lời cảm ơn đến những người đang ngày đêm vất vả trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thảo Thu

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm