Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chân trái nặng 31,7 kg vì... quỷ ám

Do mắc chứng phù chân voi, mà chị Sadia Abdinur, 35 tuổi người Somali đã bị bạn bè và làng xóm xa lánh vì cho rằng, người phụ nữ này đang bị quỷ ám.

Các bác sĩ chẩn đoán Sadia Abdinur mắc chứng bệnh phù chân voi. Chân trái của chị sưng to do hệ thống lưu thông máu đã bị cản trở bởi một loại ký sinh trùng sống trong cơ thể. Hiện nay, chiếc chân trái nặng tới 31,7kg khiến chị mất khả năng đi lại và chăm sóc con cái. Chứng kiến cảnh mẹ như vậy, hai con của chị vô cùng đau khổ; chúng cho rằng, một ngày không xa mẹ sẽ mãi mãi rời xa chúng. Mỗi đêm đi ngủ, hai đứa con của chị thường ôm tạm biệt mẹ mình vì tin rằng sẽ không có cơ hội được gặp lại mẹ vào sáng ngày hôm sau.

Không chỉ có vậy, Sadia Abdinur còn đau đớn hơn về mặt tinh thần khi bà con láng giềng gán ghép cho chị biệt danh “phù thủy” và cách ly chị khỏi cộng đồng.

Người làng xa lánh vì cho rằng chị bị quỷ ám. Ảnh: Mirrornews.

 Tuy nhiên, số phận đã mỉm cười với người phụ nữ đáng thương này  khi một bác sĩ phẫu thuật người Anh có tên Nigel Standfield  cho biết sẽ tình nguyện tiến hành ca mỗ miễn phí cho chị. Ông nói: “Người phụ nữ đáng thương này bị mắc chứng phù chân voi, đây là một căn bệnh ở khu vực nhiệt đới. Hiện nay, bệnh của Sadia Abdinur đã ở vào giai đoạn nghiêm trọng. Tôi là một chuyên gia trong lĩnh vực này, và đây là trường hợp nghiêm trọng nhất tôi từng gặp. Ca phẫu thuật sẽ rất phức tạp, có thể kéo dài từ 8-10 giờ đồng hồ. Nếu không được điều trị ngay, cô ấy có thể sẽ chết”.

Hiện nay, một tổ chức từ thiện của Anh đang vận động gây quỹ để đưa chị sang “xứ xở sương mù” điều trị.

Các bác sĩ phẫu thuật ở Nairobi, Kenya đã từ chối điều trị cho “phù thủy”, vì trang bị và cơ sở vật chất ở đây không đảm bảo chất lượng để tiến hành ca mổ. Trước đó, năm 2006, Sadia bị ốm sau khi bị nhiễm trùng. Và kể từ đó, chân trái của chị cứ to dần lên.

Thanh Hương

Bạn có thể quan tâm