Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Chặn' ma tuý vào trường học

60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên.

Ngày 22/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT, cho biết theo thống kê của Bộ Công an, nước ta có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghi nghiện và số người nghiện ma túy có thể còn cao hơn gấp nhiều lần.

Ma tuy vao truong hoc anh 1

Nhóm nam sinh cùng tang vật phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Ảnh: Công an Hải Dương.

Điều đáng nói là phần lớn số người nghiện đang còn ở độ tuổi rất trẻ, trong đó một phần là những thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Thống kê của Bộ Công an cho thấy 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên.

Theo Bộ Công an, tội phạm về ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, nắm rõ học sinh, sinh viên ở độ tuổi dễ bị lôi kéo, nên tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên.

Gần đây, có tình trạng mua, bán ma túy qua mạng xã hội hoặc theo hình thức bán đa cấp, lợi dụng chính học sinh, sinh viên nghiện ma túy là người bán hàng. Hình thức này rất nguy hiểm, vì có thể phát tán nhanh, khiến nhiều người trẻ trở thành nạn nhân.

Cuối tháng 4/2021, 4 học sinh một trường trung học phổ thông ở tỉnh Hải Dương đã bị Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hải Dương bắt quả tang khi đang tẩm ma túy vào thuốc lào và dùng điếu cày để hút.

Ngày 7/6, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường Chùa Bộc, quận Đống Đa, TP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát cơ động đã phát hiện 2 nữ sinh viên tàng trữ trái phép chất nghi là cần sa…

Thứ trưởng GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết trước bối cảnh phức tạp của ma túy, tệ nạn xã hội, Bộ GD&ĐT đã, đang tích cực triển khai nhiều biện pháp trong và ngoài trường học nhằm giúp học sinh có đủ sức đề kháng để phòng ngừa, nói không với ma túy, tệ nạn xã hội.

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021 là học sinh được tiếp cận bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy. Tài liệu gồm 4 cuốn, dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo viên và phụ huynh.

Đây là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn.

Đặc biệt, 2 cuốn "Kỹ năng phòng chống ma túy cho cha mẹ học sinh", "Kỹ năng phòng chống ma túy cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục" cung cấp cho các bậc phụ huynh nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp phụ huynh phòng ngừa ma túy cho con em, giúp con em sớm nhận biết, ngăn chặn nguy cơ sử dụng ma túy, cách xử lý, giúp đỡ con em không may đã sử dụng ma túy, đồng thời, cung cấp thêm nhiều kiến thức, tác hại, các kỹ năng phát hiện sớm người sử dụng, người nghiện ma tuý.

Bộ GD&ĐT giải thích về 'thí điểm thử ma túy cho học sinh, sinh viên'

Thứ trưởng GD&ĐT Ngô Thị Minh cho hay cụm từ "thử ma túy", "dự phòng nghiện" được trích từ chương trình công tác năm 2021 ban hành kèm văn bản số 1477.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/chan-ma-tuy-vao-truong-hoc-20210622172035787.htm

Yến Anh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm