Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chân dung và văn hóa giới trẻ cuối thế kỷ 20

Một cuốn sách mới của nhà xuất bản IDEA đã giới thiệu bộ sưu tập ảnh Polaroid của một nhiếp ảnh gia tài năng về giới trẻ từ năm 1994 đến 1997.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 1

Trước khi ra đi ở tuổi đời rất trẻ, 20 tuổi, Davide Sorrenti đã có bốn năm sáng tạo mãnh liệt. Nhiếp ảnh gia này sinh ra ở Naples, lớn lên ở New York, Mỹ và là lực lượng tiên phong trong bối cảnh phát triển của thời trang thập niên 1990. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 2

Cùng nhiều nhiếp ảnh gia khác, Davide đã mang đến cho thời trang một sự chân thực chưa từng thấy trước đây. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 3

Đối với nhiều người, Davide được coi là một nguồn động lực thúc đẩy phong cách thẩm mỹ tạm gọi là "vẻ đẹp nghiện ngập" của thời đại lúc đó. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 4

Đối tượng chụp ảnh của Davide thường là những người mẫu gầy, xuề xòa, những người lang thang bị bắt gặp trên đường phố hay một số người ở trong các căn hộ xập xệ ở New York. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 5

“Nhiếp ảnh của Davide phản ánh văn hóa giới trẻ của những năm 1990. Họ chìm trong nhạc rap, trượt ván và văn hóa ‘gangsta’ (phản ánh đời sống thực-pv)”, mẹ của Davide, bà Francesca Sorrenti chia sẻ trong một tuyên bố. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 6

Bà bày tỏ: “Đã gần 25 năm trôi qua kể từ khi đứa trẻ đó qua đời nhưng tình yêu dành cho nhân vật và công việc của con tôi vẫn được tiếp tục”. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 7

Khi ngày kỷ niệm Davide mất đến gần hơn, bà Sorrenti đã hợp tác với nhà xuất bản IDEA để kỷ niệm cuộc đời ngắn ngủi nhưng có sức ảnh hưởng đáng kể của con trai mình. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 8

Thành quả là một cuốn sách gồm các bức ảnh Polaroid (ảnh chụp lấy ngay-pv) cá nhân, có tựa đề đơn giản là Polaroids, được nhiếp ảnh gia này chụp từ những năm 1994 đến 1997. “Trong khi thế giới năm nay chìm trong giãn cách, tôi đã nhìn vào các bức ảnh Polaroid của Davide và hồi tưởng về quãng đời đã qua”, bà nói. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 9

Polaroids là chuyên khảo nhiếp ảnh thứ hai mà bà Sorrenti tập hợp được trong số các tác phẩm của con mình. Với tác phẩm này, bà Sorrenti nói: “Những bức ảnh này thể hiện tình yêu mà Davide dành cho bạn bè, gia đình và thế giới xung quanh”. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Van hoa gioi tre My the ky 20 anh 10

Từ phía nhà xuất bản, David Owen, một nhà sáng lập của IDEA, nói rằng điều quan trọng là phải lan toả rộng hơn những tác phẩm bà Sorrenti tập hợp được. “Chúng tôi phải làm một cuốn sách Polaroid. Chúng ta đang nhìn lại giai đoạn đó sau 20 năm”. Ảnh: Davide Sorrenti/IDEA.

Sách ảnh về thời trang thế kỷ 20

Tác phẩm “Prada 96-98” được nhà xuất bản IDEA nhận định là một trong những cuốn sách ảnh về thời trang hay nhất từ ​​trước đến nay.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm