Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chân dung Giáo sư Richard H. Thaler được trao giải Nobel kinh tế 2017

Giáo sư Richard H. Thaler của ĐH Chicago, người vừa nhận giải Nobel kinh tế 2017, đã đi tiên phong trong việc kết hợp giữa tâm lý học và kinh tế.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa trao giải Nobel Kinh tế năm 2017 cho giáo sư Richard H. Thaler của Đại học Chicago (Mỹ) vì những đóng góp của ông cho kinh tế học hành vi.

Ông Thaler được xem là người đi tiên phong trong việc kết hợp giữa tâm lý học và kinh tế. Công trình nghiên cứu của vị giáo sư này được đánh giá là đã mở đường cho một lĩnh vực mới trong kinh tế học.

Giáo sư Thaler đã mang các giả định thực tế trong tâm lý học vào việc phân tích cách đưa ra các quyết định kinh tế. Ông đã chứng minh các thói quen tính cách của con người có thể ảnh hưởng một cách có hệ thống đến các quyết định của họ, cũng như kết quả của thị trường.

Nobel kinh te anh 1
Giáo sư Richard H. Thaler.

Công trình nghiên cứu của giáo sư Thaler đã chỉ ra cách thức tâm lý học ảnh hưởng tới kinh tế học, từ đó giải thích cho các hành vi trong kinh tế học. Những đóng góp của ông trong ngành kinh tế học hành vi đã được Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ghi nhận.

Giáo sư Thaler đã phát triển một lý thuyết về "kế toán tinh thần" (mental accounting), giải thích quá trình đơn giản hóa các quyết định tài chính bằng cách chia số tiền mình có thành các tài khoản tưởng tượng trong đầu mình và tập trung vào việc hạn chế tác động của mỗi quyết định đơn lẻ, thay vì tính đến tác động bao trùm lên toàn bộ số tiền đó.

Nobel kinh te anh 2

Huy chương vàng được trao cho người đoạt giải Nobel Kinh tế.

Ông Thaler cũng chứng minh được rằng nỗi sợ mất mát sẽ khiến chúng ta coi một vật là có giá trị hơn khi chúng ta sở hữu chúng, so với khi ta không có nó. Đây là hiện tượng được gọi là "hiệu ứng của sự sở hữu" (endowment effect).

Giáo sư Thaler cũng khởi động một chương trình có tên gọi “Tiết kiệm nhiều hơn cho ngày mai” với mục đích giúp mọi người đưa ra các quyết định tài chính cá nhân dựa tên các kế hoạch dài hạn. Theo ông Thaler, các tác nhân kinh tế thực chất chính là con người, do vậy các mô hình kinh tế phải gắn liền với con người.

Giải Nobel Kinh tế 2016 được trao cho ông Oliver Hart của ĐH Harvard và Bengt Holmström của trường MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) để vinh danh những đóng góp của họ cho lý thuyết hợp đồng.

Kể từ năm 1969, đã có 48 giải Nobel kinh tế được trao. Hiện, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương khoảng 930.000 USD).

Đại học của những người nhận giải Nobel Vật lý 2017 có gì đặc biệt?

Giải Nobel Vật lý năm nay, một nửa được trao cho giáo sư của Viện Công nghệ Massachusetts, nửa còn lại thuộc về hai nhà khoa học của Viện Công nghệ California, Mỹ.

http://vov.vn/kinh-te/chan-dung-giao-su-richard-h-thaler-duoc-trao-giai-nobel-kinh-te-2017-680804.vov

Theo Trần Ngọc / VOV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục