Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người thay thế Jeff Bezos tại Amazon là ai

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos tự tin rằng người kế nhiệm mình sẽ là "lãnh đạo xuất sắc".

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 1

Ngày 3/2, Jeff Bezos cho biết sẽ rời vị trí CEO Amazon và chỉ giữ chức chủ tịch. Kể từ quý III, người thay thế cho Bezos sẽ là Andy Jassy, CEO bộ phận dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS). Ảnh: Business Insider.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 2

Dù không xuất hiện nhiều như Bezos, chính Jassy đã đặt nền móng biến Amazon từ website thương mại điện tử trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới. Ảnh: New York Post.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 3

Trong khi Bezos từ chức một cách đột ngột, Fast Company nhận định việc Jassy trở thành CEO là không bất ngờ. Sau khi Jeff Wilke, CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Amazon, tuyên bố rời công ty vào đầu năm, con đường trở thành CEO của Jassy đã rõ ràng hơn. Ảnh: Amazon.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 4

Jassy gia nhập Amazon từ năm 1997, cùng thời điểm công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán (IPO). Năm 2016, Jassy trở thành CEO AWS, đóng góp rất nhiều vào thành công của bộ phận này. Ảnh: AP.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 5

Ở tuổi 53, phong cách lãnh đạo của Jassy được cho là khá giống Bezos khi tập trung vào trải nghiệm khách hàng, khiêm tốn và sẵn sàng thử những điều mới dù có thể thất bại. Nhà phân tích Dan Ives mô tả Jassy là "một trong những lãnh đạo quyền lực nhất, không chỉ trong lĩnh vực đám mây và công nghệ, mà còn trong giới kinh doanh". Ảnh: WSJ.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 6

"Một trong những văn hóa quan trọng tại Amazon và AWS là khuyến khích mọi người thử nghiệm. Chúng tôi muốn càng nhiều người thử nghiệm càng tốt, tránh lãng phí thời gian vào những thứ có thể không mang lại cơ hội... Nếu một thứ gì đó thất bại, chúng tôi chẳng sa thải ai vì nó", Jassy chia sẻ năm 2017. Trong bức thư thông báo từ chức CEO, Bezos cho biết Jassy sẽ là "lãnh đạo xuất sắc". Ảnh: Vox.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 7

Bộ phận AWS mà Jassy đứng đầu mang về doanh thu rất lớn cho Amazon, 12,7 tỷ USD trong quý IV/2020. Đây cũng là con "gà đẻ trứng vàng", chiếm 52% lợi nhuận Amazon. Một năm trước, con số này là 75%. Ảnh: Kizeo.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 8

Nếu Bezos là một trong những gương mặt công nghệ nổi bật nhất thời gian qua, Jassy hầu như ít xuất hiện hoặc phát ngôn trước công chúng, trừ các sự kiện quan trọng của AWS. Cây viết Kevin McLaughlin từ The Information tiết lộ Jassy không xuất thân từ kinh doanh. Những năm trước, ông từng bí mật gặp nhiều CEO trong danh sách Fortune 500. Ảnh: Solvimm.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 9

Năm 2017, Jassy từng tiết lộ các đội ngũ tại AWS hoạt động tương đối độc lập, nhưng một lãnh đạo giỏi cần nắm tình hình làm việc ở mọi cấp của tổ chức. "Bạn có thể khắc phục sai lầm miễn là nhìn thấy chúng... Nhưng nếu quá lơ là, không có cơ chế kiểm tra phù hợp thì việc tìm hiểu trong 6-12 tháng sẽ khiến viêc khắc phục khó khăn hơn vì lỗ hổng ngày càng lớn". Ảnh: Bloomberg.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 10

Jassy là một trong những người được Amazon trả lương cao nhất. Theo Business Insider, Jassy kiếm được hơn 20 triệu USD trong 3 năm qua. Riêng năm 2016, tiền lương của ông tại Amazon là 36 triệu USD, trong khi Bezos chỉ là 1,7 triệu USD. Ảnh: Telegraph.

Chan dung CEO Amazon Andy Jassy anh 11

Jassy cũng từng được cân nhắc cho vị trí lãnh đạo các hãng công nghệ lớn. Cựu CEO Steve Ballmar của Microsoft được cho là đã tiếp cận Jassy, trong khi có thời điểm ông được đoán sẽ là CEO Uber sau khi Travis Kalanick từ chức năm 2017. Ảnh: Amazon.

Amazon giới thiệu xe tự lái chuyên chở khách hàng Công ty Amazon ra mắt robot taxi Zoox với thiết kế gần giống với "xe ngựa". Chiếc xe có thể chở 4 hành khách trong suốt 16 giờ.

Jeff Bezos định ngày từ chức CEO Amazon

Khi không còn giữ vị trí CEO, ông Bezos vẫn là chủ tịch của Amazon.

Cuộc chiến tiếp theo giữa Elon Musk và Jeff Bezos

Việc SpaceX hạ quỹ đạo của những vệ tinh Starlink đã châm ngòi cho mâu thuẫn giữa Elon Musk và Jeff Bezos. Không gian vũ trụ đang bị tranh chấp như bất động sản.

Phúc Thịnh

Theo Fast Company, Business Insider

Bạn có thể quan tâm