Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chặn đứng buổi tiệc quy tụ 500 giang hồ cả nước

Vừa qua, Công an Hải Phòng đã ngăn chặn một buổi tiệc ở Đồ Sơn, dự kiến quy tụ hơn 500 khách mời là dân giang hồ trên cả nước.

Sáng 27/11, tại TP HCM diễn ra Hội nghị Giao ban lực lượng Cảnh sát hình sự 2015. Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến ​- Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước xảy ra 51.948 vụ phạm pháp hình sự, giảm 2.580 so cùng kỳ; trong đó có 970 vụ án giết người (giảm 191 án).

“Số vụ giết người giảm, nhưng tính chất gây án manh động, tàn bạo, liều lĩnh... gia tăng”, người đứng đầu lực lượng cảnh sát hình sự thông tin.

Trong năm qua có nhiều vụ trọng án gây chấn động dư luận như 2 thanh niên sát hại 6 người tại Bình Phước; vụ giết 4 nạn nhân trong một gia đình ở Nghệ An và vụ giết 4 người ở Yên Bái...

Theo thiếu tướng Tiến, tội phạm có tổ chức không manh động nhưng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Các băng nhóm tội phạm chuyển hướng nhắm vào các hoạt động kinh tế như bảo kê khu công nghiệp, khai thác, thu mua khoáng sản - nông sản, lĩnh vực vận tải...

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến tại Hội nghị giao ban cảnh sát hình sự. Ảnh: Khánh Trung.

Đại tá Lê Ngọc Phương - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết, năm qua địa bàn xảy ra hơn 6.000 vụ trộm cướp, tuy nhiên tỷ lệ phá án thấp. Mới đây, công an TP HCM triệt phá 2 chuyên án về 2 băng nhóm, bắt 21 người đã thực hiện hơn 500 vụ trộm cướp.

Địa bàn TP HCM từ trước đến nay quy tụ nhiều băng nhóm giang hồ có tổ chức. Tuy nhiên, đại tá Phương khẳng định: ​"Các băng nhóm của các giang hồ từ miền Bắc dạt vào, chúng tôi trấn áp mạnh nên chuyển địa bàn ra vùng ven, giáp ranh hoạt động tinh vi hơn dưới vỏ bọc là tiệm cầm đồ, đòi nợ thuê...".

Còn theo đại tá Lê Hồng Thắng - ​Trưởng phòng ​Cảnh sát hình sự TP Hải Phòng, vừa qua công an thành phố chặn đứng một buổi tiệc quy tụ hơn 500 giang hồ trong cả nước. Theo ông Thắng, đây là buổi tiệc mà một tay anh chị ở Hải Phòng dự kiến tổ chức ở Đồ Sơn, có hơn 500 khách mời cũng là dân anh chị.

"Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát hình sự Hải Phòng nắm bắt được thông tin, làm việc với những người tổ chức buổi tiệc nên cuối cùng kế hoạch của nhóm này không thành", ông Thắng nói.

Hiện, ​Phòng Cảnh sát hình sự TP Hải Phòng quản lý hồ sơ hơn 300 người nghi vấn hoạt động băng nhóm trên địa bàn. Ngoài ra phòng này cũng quản lý hồ sơ của hơn 100 nghi can là dân giang hồ hoạt động ở trong và ngoài nước. 

Tướng Hồ Sỹ Tiến trải lòng về sức ép điều tra các vụ thảm án

Nói về tính chất vụ thảm sát ở Bình Phước, ông Cục trưởng Cảnh sát hình sự của Bộ Công an cho rằng, so với Lê Văn Luyện thì hành vi của Dương và Tiến dã man và nghiêm trọng hơn.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Pháp luật