Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chân dung bác sĩ Nhà Trắng đang điều trị cho ông Trump

Bác sĩ Sean Conley tốt nghiệp chuyên ngành xương khớp và từng nhiều năm phục vụ cho Hải quân Mỹ trước khi làm việc tại Nhà Trắng.

bac si dieu tri cho trump anh 1

Bước ra khỏi Bệnh viện Quân đội Quốc gia Walter Reed vào ngày 3/10 (giờ Mỹ), bác sĩ Sean Conley đưa ra những cập nhật lạc quan về tình hình sức khỏe của Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo. Bác sĩ Conley cho biết bệnh tình của ông Trump đang có tiến triển tốt. Sau khi tổng thống Mỹ được xác nhận nhiễm Covid-19, bác sĩ Conley trở thành người phát ngôn không chính thức các vấn đề sức khỏe của vị tổng thống 74 tuổi. Ảnh: Reuters.

bac si dieu tri cho trump anh 2

Sean Conley đảm nhận vai trò bác sĩ Nhà Trắng từ giữa năm 2018, sau khi người tiền nhiệm, Ronny L.Jackson, được đề cử làm thư ký của Bộ Cựu chiến binh. Ảnh: AFP.

bac si dieu tri cho trump anh 3

Với tư cách đứng đầu đội ngũ y bác sĩ Nhà Trắng, ông Conley chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề sức khỏe của Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các nhân viên Nhà Trắng khác. Ảnh: Getty.

bac si dieu tri cho trump anh 4

Vị bác sĩ 40 tuổi này tốt nghiệp chuyên ngành DO (Doctor of Osteopathic Medicine, tạm dịch: Bác sĩ nắn xương) Đại học Y khoa Xương khớp Philadelphia vào năm 2006, theo hồ sơ của Hội đồng Y khoa Virginia. Các bác sĩ DO được cấp phép đầy đủ và thường học bổ sung các môn học để hiểu xương, cơ và dây thần kinh. Họ cũng được phép kê đơn thuốc. Theo Hiệp hội nắn xương Mỹ, ông Conley là bác sĩ DO đầu tiên được bổ nhiệm cho vị trí cao nhất trong đội ngũ y tế Nhà Trắng. Ảnh: U.S. Department of Defense.

bac si dieu tri cho trump anh 5

Ông Conley còn có bằng cử nhân khoa học tại Đại học Notre Dame ở Indiana và từng là bác sĩ cấp cứu cho Hải quân Mỹ vào năm 2013. Sau đó, ông tiếp tục giữ chức trưởng phòng chấn thương ở Đơn vị Y tế Đa quốc gia của NATO ở Afghanistan. Bác sĩ Conley là giám đốc nhóm nghiên cứu chấn thương chiến đấu của trung tâm y tế trong hơn hai năm. Ảnh: AP.

bac si dieu tri cho trump anh 6

Tháng 5 vừa qua, bác sĩ Conley thu hút sự chú ý sau khi tiết lộ rằng ông Trump bắt đầu dùng hydroxychloroquine - một loại thuốc chống sốt rét. Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi về hiệu quả của loại thuốc này trong việc điều trị, ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thậm chí cảnh báo hydroxychloroquine chỉ nên được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc tại các bệnh viện vì có thể gây nên các vấn đề nguy hiểm về nhịp tim. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo mới đây, khi được hỏi về việc có đang sử dụng hydroxychloroquine cho ông Trump, bác sĩ Conley nói không cần. "Chúng tôi có thảo luận về chuyện này. Ông ấy cũng có hỏi nhưng hiện tại tổng thống không cần dùng tới thuốc này", ông Conley trả lời. Ảnh: PBS.

bac si dieu tri cho trump anh 7

Trước đó, vào tháng 5, ông Conley nói: "Sau nhiều cuộc thảo luận mà ông Trump và tôi đã có về bằng chứng chống lại việc sử dụng hydroxychloroquine, chúng tôi đã kết luận rằng lợi ích tiềm năng của loại thuốc này lớn hơn những rủi ro". Vào tháng 3, khi một trợ lý của tổng thống Brazil trong đoàn đến thăm Nhà Trắng mắc Covid-19, ông Conley từng tuyên bố Tổng thống Trump "có ít nguy cơ nhiễm virus". Ảnh: Getty.

Trước khi ông Trump mắc Covid-19, Nhà Trắng phòng dịch thế nào

Nhà Trắng yêu cầu nhân viên của Cánh Tây phải đeo khẩu trang mọi lúc trừ khi ngồi vào bàn làm việc. Còn những người ở Cánh Đông được khuyên duy trì khoảng cách với đồng nghiệp.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump _ Covid 19