Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chấn động vụ gian lận thi cử đa quốc gia

Một vụ bê bối giáo dục xuyên quốc gia đang gây chấn động Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.

Đánh hơi thấy có gian lận trong kỳ thi chuẩn hóa vào các trường đại học ở Mỹ (SAT) diễn ra hôm 11/10, cơ quan chức năng đã hoãn công bố điểm thi của các thí sinh Hàn Quốc và Trung Quốc cho đến khi điều tra rõ vụ việc.

College Board, cơ quan giám sát kỳ thi SAT và Educational Testing Service (ETS), cơ quan chấm điểm, đã ra thông cáo chung trên mạng cho hay, dựa vào thông tin cụ thể và đáng tin cậy, họ đã phát hiện những điều mờ ám trong kỳ thi SAT ngày 11-10 vừa qua nên điểm thi của các thí sinh hiện đang sống ở Hàn Quốc và Trung Quốc chưa được công bố.

Thí sinh dự một kỳ thi SAT tại Seoul, Hàn Quốc.  Ảnh: CNN
Thí sinh dự một kỳ thi SAT tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: CNN.

Tờ Washington Post ngày 1/11 cho hay, việc điều tra hiện đang được tiến hành để bảo đảm rằng hành vi gian lận của các cá nhân hay tổ chức không ảnh hưởng tới sự công bằng đối với phần lớn các thí sinh, những người đã học hành chăm chỉ để đạt kết quả tốt trong kỳ thi. SAT là kỳ thi toàn cầu quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội của học sinh. Bên cạnh trình độ tiếng Anh, điểm thi SAT thường được các trường đại học của Mỹ sử dụng làm một trong những căn cứ thiết yếu để xét tuyển sinh viên và xét cấp học bổng.

Những thông tin về hành vi gian lận chưa được College Board và ETS công bố cụ thể. Tuy nhiên, một nhà tư vấn giáo dục quốc tế đã tiết lộ với tờ Washington Post rằng, một số thí sinh ở các địa điểm thi tại châu Á đã bị bắt khi đang chép đáp án từ điện thoại thông minh. Trong khi đó, ông Bob Schaeffer, Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận mang tên Công bằng thi cử cho hay, ngày 8/10, cơ quan tổ chức thi SAT đã nhận được một tố cáo nặc danh rằng sẽ có gian lận trong kỳ thi ngày 11/10.

Kỳ thi SAT được tổ chức tại 175 quốc gia trên thế giới với hơn 1.000 địa điểm thi ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, chỉ các trường quốc tế mới được tổ chức thi. Do vậy, đa số các thí sinh Trung Quốc lục địa phải sang Hồng Kông để thi. Nguyên nhân của việc này là trong quá khứ đã xảy ra nhiều vụ gian lận đến mức College Board và ETS sợ không dám tổ chức thi tại Trung Quốc lục địa.

Hàn Quốc cũng từng dính nhiều vụ bê bối thi SAT. Kỳ thi SAT hồi tháng 5/2013 tại các địa điểm thi ở Hàn Quốc đã bị hủy bỏ sau khi College Board và ETS nhận được thông tin bị lộ đề và các “lò” luyện thi Hàn Quốc đã bán đáp án trước cho học viên.

Khi đó, theo điều tra của tờ Wall Street Journal, đề bài và đáp án, tuy không được bảo đảm là chính xác 100% nhưng vẫn được bán với giá tối thiểu là 4.500 USD. Dù giá đắt như vậy song các lò luyện thi vẫn bán chạy như “tôm tươi” do không ít bậc phụ huynh sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả phi pháp, để biến giấc mơ học đại học Mỹ của con cái họ trở thành hiện thực.

Việc College Board và ETS hoãn công bố điểm kỳ thi ngày 11-10 sẽ ảnh hưởng tới hàng nghìn học sinh Trung Quốc và Hàn Quốc do tháng 11 là hạn cuối cùng để các trường đại học Mỹ xét tuyển hồ sơ nhập học năm 2015. Theo số liệu của Viện Giáo dục quốc tế, có hơn 93.000 sinh viên Trung Quốc và hơn 38.000 sinh viên Hàn Quốc đang theo học tại các trường đại học ở Mỹ.

http://www.anninhthudo.vn/binh-luan/chan-dong-vu-gian-lan-thi-cu-da-quoc-gia/579033.antd

Theo Mạnh Phi/Báo An ninh Thủ đô

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Đời sống