Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chấn động vụ ám sát tổng thống Kennedy 53 năm trước

John F. Kennedy, tổng thống trẻ nhất nước Mỹ đã bị ám sát khi đến thăm thành phố Dallas ở bang Texas vào ngày 22/11/1963, một trong những ngày đen tối với lịch sử xứ cờ hoa.

Khoảnh khắc Tổng thống Kennedy bị ám sát Tổng thống John F.Kennedy trúng phát đạn của tay súng vào khoảng 12g30 ngày 22/11/1963, khi đoàn xe chở ông đi quanh thành phố Dallas ở bang Texas.
Am sat tong thong My anh 1
Tổng thống John F. Kennedy và phu nhân Jacqueline Bouvier Kennedy đáp máy bay tại Love Field ở Dallas, bang Texas ngày 22/11/1963. Rất đông người dân chào đón vị tổng thống trẻ nhất nước Mỹ tại sân bay.
Am sat tong thong My anh 2
Tổng thống Kennedy và phu nhân cười tươi với người dân đứng hai bên đường chào đón họ ở Dallas. Nhưng ít ai ngờ rằng, bi kịch xảy ra chỉ vài phút sau đó. 
Am sat tong thong My anh 3
Một tay súng đã ám sát ông Kennedy khi đoàn xe đi ngang Dealay Plaza. Vị tổng thống trẻ nhất nước Mỹ gục xuống ngay phát đạn đầu tiên.
Am sat tong thong My anh 4
Chiếc limousine chở ông Kennedy lao nhanh đến bệnh viện gần nhất.
Am sat tong thong My anh 5
Người dân hai bên đường hoảng loạn vì tiếng súng. Một vài người ngã xuống bãi cỏ vì hoảng sợ.
Am sat tong thong My anh 6
Người dân bật khóc bên ngoài bệnh viện Parkland sau khi hay tin Tổng thống Kennedy đã qua đời vì trúng đạn.

 

Am sat tong thong My anh 7
Phó tổng thống Lyndon B. Johnson tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, kế nhiệm ông Kennedy, ngay trong chiếc Không lực 1 đậu ở Dallas vào chiều 22/11.
Am sat tong thong My anh 8
Phu nhân Jacqueline mặc bộ đồ còn nguyên những vết máu vấy từ thi thể chồng, nắm tay Bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy. Trong khi đó, lực lượng an ninh nhấc quan tài đặt thi thể ông Kennedy từ một xe cứu thương. Lúc này, đoàn người đã đến căn cứ không quân Andrews gần Washington.

 

Am sat tong thong My anh 9
Phu nhân Jacqueline và con gái Caroline quỳ bên quan tài của ông Kennedy. Vị tổng thống đoản mệnh qua đời ở tuổi 46 khi sự nghiệp chính trị của ông đang thăng hoa.
Am sat tong thong My anh 10
Lee Harvey Oswald, thủ phạm ám sát ông Kennedy, bị Jack Ruby, một chủ hộp đêm, bắn khi Oswald đang chuyển trại giam vào ngày 24/11. Những cảnh sát mặc thường phục đứng xung quanh không kịp ngăn chặn sự việc.
Am sat tong thong My anh 11
Động cơ của Lee Harvey Oswald, có tổ chức hay cá nhân nào chống lưng cho ông ta trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy đến nay vẫn là những ẩn số. Ảnh: Getty

Lịch sử và hệ lụy từ văn hóa súng đạn Mỹ

Nước Mỹ đang tranh cãi gay gắt về quyền sở hữu súng, một trong những quyền cơ bản nhất của người dân Mỹ, vì những vụ thảm sát liên hoàn bằng súng.

Vụ ám sát Tổng thống Kennedy qua ký ức nhân chứng

Hơn 50 năm đã trôi qua kể từ ngày cố Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát. Tuy nhiên, cảnh tượng ngày hôm đó có lẽ sẽ không bao giờ phai nhòa trong ký ức những người chứng kiến.

Quốc Việt

Ảnh: Boston

Bạn có thể quan tâm

Thế giới