Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Chán đời' dễ làm nam giới bị bất lực

Theo một nghiên cứu của Đức trên 1.000 người, người càng có điểm trắc nghiệm buồn chán cao càng dễ bị rối loạn cương dương.

Vấn đề này không chỉ xảy ra do sinh lý, mà những nam giới này còn thiếu sức tưởng tượng và ham muốn của họ cũng bị tiêu diệt trong cơn chán nản.

Tồi tệ hơn, sự buồn chán còn gây tử vong sớm. Những nhà khoa học ở Đại học London đã theo dõi 7.500 người từ giữa thập niên 80 đến năm 1999, phát hiện những người thường xuyên buồn chán có nguy cơ tử vong cao hơn trong khoảng thời gian này, thường do trụy tim.

Buồn chán có thể không trực tiếp giết họ, nhưng dễ làm cho họ mắc các thói quen như hút thuốc, uống rượu, dùng thuốc. Những người này cũng tỏ ra kém thông minh hơn, và thiếu sự sáng tạo dẫn đến các thói quen xấu khi buồn chán.

Chan doi gay bat luc o nam gioi anh 1
Buồn chán sẽ gây nhiều tác hại đối với cơ thể.

Tuy nhiên, sự buồn chán cũng có mặt tốt. Theo nghiên cứu của Đại học Konstanz (Đức), có 5 loại buồn chán: lãnh đạm, hiệu chỉnh, tìm kiếm, phản ứng và thờ ơ. Con người thường trải qua hầu hết loại buồn chán này, nhưng thường lâm vào một thể loại nhất định.

Buồn chán thể phản ứng gây hại nhiều nhất, đây là những cảm giác tiêu cực căng thẳng khiến con người bồn chồn, giận dữ. Buồn chán thể lãnh đạm có lợi vì dù không làm gì để thỏa mãn, con người vẫn cảm thấy bình tĩnh, có thể bắt đầu mơ mộng và sáng tạo.

Buồn chán kéo dài sẽ đem lại hậu quả tiêu cực. Học sinh thường bị buồn chán cũng dễ bỏ lớp, bỏ tiết học. Khi trưởng thành, họ dễ bỏ việc. Nhưng buồn chán trong thời gian ngắn có thể là cơ hội để con người tự tìm kiếm phát triển bản thân, trở nên sáng tạo hơn.

Theo một nghiên cứu vào năm 2014, 80 người được chia làm 2 nhóm cho ý tưởng sử dụng các loại chén nhựa. Một nhóm trước đó buộc phải làm công việc nhàm chán là sao chép con số từ trong sổ điện thoại. Kết quả, người phải trải qua sự buồn chán lại cho nhiều ý tưởng hơn.

Ngoài ra, sử dụng công cụ điện tử để giải trí khi buồn chán cũng dễ làm con người chán nản thêm. Đây là dạng kích thích thụ động, khiến con người mất khả năng tự suy nghĩ, tìm kiếm bản thân mình. Mọi người nên dành ít nhất một ngày trong tuần không sử dụng công cụ điện tử để có tâm lý lành mạnh hơn.

6 điều cần biết khi thu hẹp ‘vùng kín’

Công nghệ thu hẹp “vùng kín” không xâm lấn là công nghệ mới nhất hiện nay nhằm khắc phục tình trạng giãn, trùng, chảy xệ.

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/chan-doi-de-lam-nam-gioi-bi-bat-luc-707816.html

Theo Lan Thảo / Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe