Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chẩn đoán bệnh khi mắt có hiện tượng bị mờ

Mắt bị mờ nhưng không suy giảm thị lực có thể là biểu hiện của hội chứng rối loạn thị giác do máy tính hoặc khô mắt.

Ths.BS Lê Nguyễn Thảo Chương của Phòng khám Mắt Hải Yến đã giải đáp thắc mắc của độc giả Zing.vn về vấn đề này.

- Độc giả Nguyễn Tuấn Hưng: Tôi sinh năm 1986, hiện ở quận Thanh Khê - Đà Nẵng. Tôi có triệu chứng là nhìn qua rất bình thường nhưng chỉ được một lúc sẽ thấy mờ mắt và mỏi. Tôi đã đi khám mắt tại bệnh viện mắt Đà Nẵng nhưng kết quả là mắt rất tốt, đạt 10/10. Tôi có tham khảo trên mạng rằng đó là triệu chứng của bệnh mờ mắt. Mong các bác sĩ có thể giải đáp về triệu chứng này, tôi có cần đeo kính gì không?

- Ths.BS Lê Nguyễn Thảo Chương: Tình trạng mờ mắt là một triệu chứng cơ năng do người bệnh cảm thấy và khai với thầy thuốc. Có nhiều nguyên nhân của triệu chứng mờ mắt như tật khúc xạ gồm cận thị, viễn thị, loạn thị hay những bệnh lý tại mắt như viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể, bệnh lý đáy mắt… Tuy nhiên, để xác định chính xác có nhìn mờ thật sự và mức độ nhìn mờ như thế nào, bạn cần đến phòng khám chuyên khoa để kiểm tra. Trong đó có một bước thăm khám đơn giản lúc nào cũng được thực hiện đầu tiên là đo thị lực. Bạn đã được đo thị lực và xác định là 10/10 thì ở mức thị lực này không kết luận là nhìn mờ hay mờ mắt như bạn đề cập. Rối loạn ở mắt theo như bạn kể có thể gặp trong rất nhiều bệnh lý hay các vấn đề khác tại mắt. Do không trực tiếp hỏi bệnh và thăm khám cho bạn nên không thể chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn. Với lứa tuổi của bạn và triệu chứng bạn kể, bác sĩ có thể đưa ra hai hội chứng thường gặp nhất để bạn tham khảo là hội chứng rối loạn thị giác do máy tính và hội chứng khô mắt.

Hội chứng rối loạn thị giác do máy tính

Hội chứng này bao gồm nhiều mức độ căng thẳng, mỏi mệt của mắt và cảm giác đau nhức mắt ở những người sử dụng vi tính. Đây là một rối loạn tại mắt hay gặp. Khoảng 50% đến 90% người làm việc trước màn hình vi tính bị ít nhất vài triệu chứng khó chịu ở mắt. Thêm vào đó, không chỉ người lớn làm việc máy tính mà ngay cả trẻ em tiếp xúc nhiều với màn hình điện thoại, máy tính bảng, máy game hoặc sử dụng máy tính suốt ngày ở trường cũng gặp hội chứng này.

Làm việc với máy tính đòi hỏi mắt liên tục tập trung, di chuyển mắt để nhìn. Bạn có thể phải nhìn xuống giấy tờ, sau đó quay lại đánh máy và mắt phải điều tiết thay đổi hình ảnh để não bộ phân tích. Tất cả chức năng này đòi hỏi sự hoạt động gắng sức của các cơ ở mắt. Làm việc với máy tính làm mắt mỏi nhiều hơn cả đọc sách hoặc đọc báo vì màn hình máy tính có thêm các yếu tố như độ tương phản, độ chớp sáng và độ chói. Hội chứng này xuất hiện nhiều hơn nếu bạn đang có các rối loạn khác tại mắt như cận thị, loạn thị hoặc bạn cần đeo kính nhưng không đeo hoặc đeo kính sai độ.

Triệu chứng hay gặp gồm có nhìn mờ, nhìn hai hình, khô và đỏ mắt, ngứa mắt, nhức đầu, đau cổ và lưng. Những triệu chứng này không được điều trị có thể ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc.

hien tuong mo mat anh 1
Ngồi máy tính nhiều gây ra hội chứng rối loạn thị giác.

 

Một số phương pháp giúp giảm ảnh hưởng của máy tính lên mắt gồm:

-  Hạn chế chói sáng: thay đổi ánh sáng xung quanh để giảm ánh chói phản chiếu trên màn hình.

-  Sắp xếp lại bàn làm việc: khoảng cách tốt nhất là màn hình vi tính thấp hơn mắt một chút và cách mặt 50 - 70 cm.

-  Cho mắt nghỉ ngơi: nhìn khỏi màn hình mỗi 20 phút khoảng 20 giây.

-  Thay đổi cài đặt của máy: điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ phù hợp nhất với bạn.

Hội chứng khô mắt

Triệu chứng bệnh nhân khô mắt gồm: đau, nhạy cảm ánh sáng, cảm giác cộm xốn, cảm giác có dị vật hay như có cát trong mắt, ngứa, đỏ mắt, nhìn mờ, chảy nước mắt sống.

Nguyên nhân của khô mắt có thể do không khí thiếu độ ẩm từ máy lạnh, lò sưởi; tác dụng phụ của thuốc như thuốc kháng dị ứng, thuốc ngừa thai; viêm khớp dạng thấp, bệnh lý mạch máu liên quan đến collagen; bất thường cấu trúc như mi mắt nhắm không kín.

Có thể điều trị khô mắt bằng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ; nút chặn điểm lệ và bổ sung dầu cá, omega-3.

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm