Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chặn 18.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ tháng 7

Kể từ tháng 7 đến nay, ba nhà mạng là Viettel, VNPT và MobiFone tham gia vào chiến dịch chặn cuộc gọi rác bằng các biện pháp kỹ thuật.

Theo báo cáo của Viettel, VNPT, MobiFone, trong tháng 7 và tháng 8, các nhà mạng đã thực hiện ngăn chặn 18.329 thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các thuê bao này bị khóa chiều gọi đi với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến với thuê bao liên mạng.

Nhà mạng thực hiện lọc kỹ thuật hiệu quả nhất trong 2 tháng vừa qua là Viettel với 16.399 thuê bao bị chặn một chiều, số còn lại là các thuê bao VNPT Vinaphone và MobiFone.

Nhà mạng chặn hơn 18.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác
Lượng thuê bao bị khóa một chiều trong hai tháng 7 và 8 vì phát tán cuộc gọi rác, chia theo nhà mạng (số liệu: Cục Viễn thông)
NhãnViettelVNPTMobiFone
Tháng 7 Thuê bao 19725450
Tháng 8
144271005380

Các biện pháp được nhà mạng áp dụng có bao gồm thực hiện khảo sát nhanh với người dùng di động sau khi nhận được cuộc gọi khả nghi. Cụ thể, sau mỗi cuộc gọi từ số thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng sẽ gửi đi 1 câu hỏi dưới dạng tin nhắn USSD. Câu hỏi có nội dung nhờ người dùng xác định cuộc gọi vừa đến liệu có chứa nội dung quảng cáo hoặc làm phiền tới họ.

Tuy nhiên, báo cáo của các doanh nghiệp cho thấy, tỷ lệ khách hàng phản hồi tin nhắn USSD của nhà mạng rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5% số thuê bao nhận được câu hỏi. Trong khi đó, chất lượng và hiệu quả của giải pháp ngăn chặn cuộc gọi rác phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ phản hồi của khách hàng.

Do đó, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến nghị người dùng hợp tác cùng nhà mạng thông qua phản hồi tin nhắn sau cuộc gọi để việc chặn cuộc gọi rác được thực hiện hiệu quả nhất.

Giữa tháng 8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91 nhằm chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Theo đó, về nguyên tắc gửi tin nhắn quảng cáo, Điều 13 Nghị định này nêu rõ mỗi người quảng cáo không được phép gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ trừ trường hợp có thỏa thuận khác với người sử dụng.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vấn đề SIM rác cũng như những loại rác viễn thông phát sinh như tin nhắn rác, cuộc gọi rác sẽ được cơ quan chức năng xử lý căn bản vào cuối năm nay.

Cấm gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo đến một thuê bao trong 24 giờ

Đây là nội dung thuộc Nghị định 91 mới được Chính phủ ban hành nhằm chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh