Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chấm dứt hoạt động 12 chốt kiểm dịch Covid-19 ở xã Sơn Lôi

Tối 3/3, tỉnh Vĩnh Phúc công bố quyết định chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Theo đó, toàn bộ 12 chốt chặn sẽ được chấm dứt hoạt động từ 0h ngày 4/3.

 • Tối 3/3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố quyết định hết thời gian khoanh vùng và cách ly đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Sau đó, 12 chốt chặn quanh xã sẽ được dỡ bỏ từ 0h ngày 4/3, sau 20 ngày chống dịch Covid-19.
 • Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tính đến ngày 2/3, địa phương không xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19. Trên địa bàn xã Sơn Lôi nói riêng và toàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung không còn nguồn lây bệnh ra cộng đồng.
 • Vĩnh Phúc có thể công bố hết dịch vào ngày 10/3

  Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Trì, Chỉ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá việc quyết định cách ly xã Sơn Lôi là đúng đắn, kịp thời và trách nhiệm. Theo ông Trì, quyết định này không chỉ vì riêng Vĩnh Phúc, mà còn là vì các địa phương trong cả nước.

  Qua 20 ngày cách ly, toàn bộ người dân Sơn Lôi đều đã an toàn trước dịch bệnh, người dân đang trông mong từng ngày dỡ lệnh cách ly. Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị sau khi các chốt chặn chấm dứt hoạt động, địa phương phải tiếp tục duy trì 1 tổ công tác thường trực tại xã Sơn Lôi để theo dõi, quản lý chặt chẽ số ca đã chữa khỏi và hết cách ly.

  “Tỉnh Vĩnh Phúc quyết tâm để có thể công bố hết dịch vào ngày 10/3”, ông Trì nhấn mạnh.

  Trong ảnh: Người dân Sơn Lôi vui mừng khi nghe tin công bố hết cách ly. Ảnh: Duy Hiệu.

  Ket thuc cach ly xa Son Loi anh 1

 • Địa phương không được chủ quan khi dịch bệnh lan sang 78 quốc gia

  Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ tưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá việc kết thúc cách ly tại Sơn Lôi là thành quả không chỉ của địa phương, mà còn là chiến thắng bước đầu của cả nước.

  Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, ông yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, huyện, xã tiếp tục huy động toàn bộ hệ thống chính trị tập trung chống dịch. Tuyên truyền, vận động nhân dân vào công tác phòng chống dịch bệnh. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thành công của Vĩnh Phúc ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành còn có sự đóng góp, đồng thuận của nhân dân.

  Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý việc giám sát và phát hiện khoanh cùng dập dịch, chú ý các trường hợp từ vùng dịch về địa phương (Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy). Khi về địa phương, những người này phải đc giám sát, sàng lọc, cách ly.

  Phát huy kinh nghiệm cách ly, chữa trị tại cơ sở. Vĩnh Phúc đã thành công khi có nhiều ca chữa trị khỏi tại tuyến huyện. Từ đó, hạn chế việc chuyển tuyến, hạn chế việc lây lan. Bộ Y tế sẽ sàng hỗ trợ các địa phương về chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực. Sẵn sàng 4 tại chỗ: chỉ huy, nhân lực, vật tư, cách ly và điều trị.

  Cuối cùng Thứ trưởng nhấn mạnh đây mới là thành quả bước đầu. Địa phương không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh đang lan ra 78 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó 77 quốc gia liên tục có số ca nhiễm cao hơn Trung Quốc.

 • Công bố quyết định chấm dứt hoạt động 12 chốt kiểm soát dịch bệnh ở xã Sơn Lôi

  Ông Bùi Hồng Đô, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố quyết định Số 442/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động cấm tạm thời trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, khu vực hành chính xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên sẽ được chấm dứt việc tạm cấm từ 0 gờ ngày 4/3.

  Tiếp đó, ông Đô công bố quyết định Số 443/QĐ-BCD về việc chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Theo đó, toàn bộ 12 chốt chặn sẽ được chấm dứt hoạt động từ 0h ngày 4/3, các lượng lực tham dự sẽ trở về cơ quan quản lý.

  Tuy nhiên, quyết định nhấn mạnh Sở Y tế sẽ tiếp tục theo dõi nắm chắc tình dịch bệnh tại địa phương cho đến khi công bố hết dịch.

  Ông Bùi Hồng Đô. Ảnh: Duy Hiệu.

  Ket thuc cach ly xa Son Loi anh 2

 • 6.779 lượt người đi qua chốt kiểm dịch Covid-19 tại Sơn Lôi

  23h ngày 3/3, cuộc họp chính thức bắt đầu. Ông Nguyễn Minh Trung, Chỉ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 huyện Bình Xuyên cho biết qua 20 ngày các chốt đều làm việc 24/24h, kiểm tra các trường hợp nghi ngờ, không cho người dân phía trong đi ra và người ngoài tự ý ra vào. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân làm đồng hoặc giải quyết công việc cá nhân.

  Trong 20 ngày, các chốt giải quyết 6.779 lượt người đi qua chốt, rà soát 164 người đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương. Trên toàn xã Sơn Lôi, không có trường hợp bỏ trốn.

  UBND huyện Bình Xuyên bố trí 200 người tham gia đội phòng chống dịch chia làm 29 tổ khám sức khoẻ với 1.0417 (100%) người dân được theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Tính đến ngày 3/3, cả 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã đã điều trị khỏi. 95 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh đã được trở về địa phương. 418 người tiếp tục được, theo dõi tại nhà.

  Ngoài ra huyện Bình Xuyên còn có 15 người trở về từ Hàn Quốc được cách ly tại trường quân sự tỉnh.

  Ông Nguyễn Minh Trung, Chỉ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 huyện Bình Xuyên. Ảnh: Duy Hiệu.

  Ket thuc cach ly xa Son Loi anh 3

 • 22h45, cuộc họp báo về việc kết thúc cách ly ở Sơn Lôi vẫn chưa bắt đầu. Hàng trăm người dân Sơn Lôi và nhiều lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã có mặt tại hội trường.

  PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia vui cùng các cán bộ y tế làm việc tại xã Sơn Lôi. Ông biểu dương tinh thần làm việc của các y, bác sĩ, đồng thời chúc mừng họ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo sức khoẻ nhân dân trong vùng cách ly.

  Ảnh: Duy Hiệu.

  Ket thuc cach ly xa Son Loi anh 4

 • Người Sơn Lôi mong không bị kỳ thị vì Covid-19

  Bà Nguyễn Thị Thơm (đại diện thôn An Lão, xã Sơn Lôi) có mặt tại hội trường từ 20h. Bà cho biết đang cảm thấy rất xúc động khi 20 ngày qua cả nước hướng về địa phương.

  “Đến giờ phút này, chỉ còn vài tiếng nữa lệnh cách ly được dỡ bỏ. Tôi vừa háo hức khi cuộc sống sắp bình thường, lại vừa xúc động khi xã Sơn Lôi không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19”, bà nói.

  Ảnh: Hồng Quang.

  Ket thuc cach ly xa Son Loi anh 5

 • Toàn tỉnh Vĩnh Phúc không còn nguồn lây bệnh Covid-19 ra cộng đồng

  Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến ngày 2/3, địa phương không xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19. Trên địa bàn xã Sơn Lôi nói riêng và toàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung không còn nguồn lây bệnh ra cộng đồng.

  Các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt từ các nước đang có dịch đang được giám sát, cách ly theo dõi theo quy định để đảm bảo không có dịch trở lại. Sau khi dỡ bỏ 12 chốt kiểm soát cách ly, Vĩnh Phúc vẫn sẽ duy trì một tổ công tác thường trực tại UBND xã Sơn Lôi để hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch.

  Lực lượng chốt chặn ở xã Sơn Lôi trong những ngày cách ly. Ảnh: Hồng Quang.

  Ket thuc cach ly xa Son Loi anh 6

 • Công bố quyết định kết thúc cách ly xã Sơn Lôi

  Tối 3/3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố quyết định hết thời gian khoanh vùng và cách ly đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Sau đó, 12 chốt chặn quanh xã sẽ được dỡ bỏ từ 0h ngày 4/3, sau 20 ngày chống dịch Covid-19.

  Ngày cuối cùng thực hiện cách ly, các chốt chặn trên địa bàn xã vẫn hoạt động liên tục. Từ 19h tối, lực lượng an ninh được bố trí dày đặc quanh UBND xã Sơn Lôi, nơi sẽ diễn ra buổi lẽ công bố quyết định chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh. Bên trong, hàng chục người dân đại diện cho các thôn, xóm, cùng toàn thể chính quyền địa phương đến tham dự.

  Công an chốt chặn tại UBND xã Sơn Lôi đảm bảo an ninh cho lễ công bố. Ảnh: Duy Hiệu.

  Ket thuc cach ly xa Son Loi anh 7


Cảnh buôn bán, sinh hoạt nhộn nhịp ở tâm dịch Sơn Lôi "Nhà nước không bỏ rơi, họ xuống tận nơi bảo vệ mình, chăm sóc mình tận tình, vậy thì việc gì phải hoảng sợ", bà Phạm Thị Sáo (người dân xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc) nói.

Người dân Sơn Lôi mừng rỡ kết thúc những ngày cách ly

Trên khắp thôn xóm của xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), người qua lại nhộn nhịp rộn ràng, tiếng cười nói trong ngày cuối cùng cách ly vì dịch Covid-19.

Hồng Quang - Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm

Vĩnh Phúc Xã hội