Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chấm dứt các chức vụ của ông Trầm Bê tại Sacombank

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc chính thức chấm dứt vai trò quản trị điều hành của ông Trầm Bê và con trai ông là Trầm Khải Hoà tại Sacombank.

Chiều nay 24/2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ra thông báo chính thức chấm dứt vai trò quản trị điều hành của ông Trầm Bê và con trai ông là Trầm Khải Hoà tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Theo thông cáo từ NHNN, ông Trầm Bê và Trầm Khải Hòa (con trai ông Trầm Bê) cũng đã có đơn gửi Hội đồng quản trị Sacombank và NHNN xin từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị Sacombank.

Trên cơ sở đề nghị của hai nhân vật này,  NHNN đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

Cham dut chuc vu cua Tram Be tai Sacombank anh 1
Ông Trầm Bê. 

 

"Ngày 1/10/2015, PNB (Ngân hàng Phương Nam- PV) và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật. Ông Trầm Bê và các tổ chức, cá nhân liên quan đã thực hiện ủy quyền quyền cổ đông (quyền biểu quyết và quyền đề cử) tại PNB/Sacombank sau sáp nhập cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) theo chỉ định của NHNN", thông cáo nêu rõ.

Theo cơ quan chức năng, ông Trầm Bê và người có liên quan có trách nhiệm tiếp tục xử lý các tồn tại tại Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc chấm dứt vai trò quản trị điều hành đối với cha con ông Trầm Bê nằm trong lộ trình và các giải pháp thực hiện phương án tái cơ cấu ngân hàng đã được Thủ tướng chấp thuận gắn với Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2011-2015, phương án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Thủ tướng chấp thuận.

NHNN sẽ chỉ đạo Sacombank khẩn trương tổ chức Đại hội đồng cổ đông trong tháng 4/2017 để kiện toàn bộ máy quản trị, điều hành. Đại hội cũng sẽ thông qua các vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông, tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, ổn định tình hình tổ chức và phát triển hoạt động của Sacombank, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ông Trầm Bê sinh năm 1959 tại Trà Vinh, có trình độ cử nhân quản lý doanh nghiệp. Ông từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank) trước khi tham gia và giữ chức vụ tương tự tại Sacombank. 

Tháng 10/2015, Sacombank chính thức sáp nhập vào Southernbank.

Tới ngày 11/11/2015, Hội đồng quản trị của Sacombank đã họp và thống nhất cho ông Trầm Bê thôi giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực theo nguyện vọng cá nhân.

Tuy nhiên, ông Trầm Bê và con trai ông là Trầm Khải Hòa vẫn tiếp tục giữ chức Thành viên hội đồng quản trị của Sacombank từ đó đến nay.

Năm 2016, Sacombank có kết quả kinh doanh khá khiêm tốn khi chỉ đạt 372 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm tới 68% so với 1.146 tỷ đồng của năm 2015.

Ngân hàng có tổng tài sản 333.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 18.852 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của Sacombank là 5,35% tương ứng với 10.643 tỷ đồng nợ xấu, tăng 7.195 tỷ đồng so với cuối năm 2015,  trong đó nợ có khả năng mất vốn là 7.071 tỷ đồng

Cũng trong chiều nay 24/2, Sacombank đã công bố nghị quyết của hội đồng quản trị chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT của ông Trầm Bê và Trầm Khải Hoà. HĐQT của Sacombank sẽ trình đại hội cổ đông thông qua trong kỳ họp gần nhất.

Dự kiến, Sacombank sẽ công bố báo cáo tài chính và tổ chức Đại hội đồng cổ đông trong tháng 4/2017 nhằm tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu, ổn định tình hình nhân sự và tổ chức, tập trung đẩy mạnh kinh doanh, phát triển hoạt động của Sacombank theo đúng định hướng chiến lược phát triển đã đề ra.


Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh