Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chăm con cùng Minh Hà: Làm thế nào khi mất sữa?

Mất sữa là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ khi đang chăm con nhỏ. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn khiến mẹ khó chịu.

Sau loạt bài tư vấn Chăm con bằng sữa mẹ trên Zing.vn, Minh Hà (bà xã ca sĩ Lý Hải) nhận được rất nhiều câu hỏi của các phụ huynh có trẻ nhỏ.

Dựa trên kinh nghiệm nuôi ba con kết hợp với những tư vấn của các bác sĩ trong quá trình mang bầu và sau sinh, Minh Hà đã giải đáp thắc mắc của độc giả về cách xử lý khi tắc, mất sữa.

Bé bú không hết, phải dùng máy hút sạch sữa

Tôi cho bé bú hết sữa một bên vú rồi mới chuyển qua bên còn lại nhưng khoảng 6 tuần sau sinh, một bên vú bị mất sữa, dù trước đó sữa rất nhiều. Tôi nghĩ do sữa nhiều nên bé bú một lần không hết, phải bú một bên tới mấy lần khiến sữa bên vú còn lại bị ứ đọng, và mất dần. Điều này có đúng không? Chị có cách nào để gọi sữa về không?

- Về nguyên tắc, nếu cữ này, bé bắt đầu bú bên trái trước thì cữ sau, sẽ bắt đầu bú từ bên phải, dù bên kia còn sữa hay không.

Trong một cữ, nếu bé bú không hết, mẹ nên dùng máy hút hoặc nặn bằng tay cho sạch sữa hai bên. Cữ bú sau, mẹ luôn phải bắt đầu từ bên ngược lại, không phải là bú một bên nhiều lần cho hết sữa.

Bạn làm như vậy sẽ kích thích chỉ ra sữa một bên cho bú. Ngoài ra, việc cho bú một bên như bạn sẽ làm cho ngực bị bên to, bên nhỏ.

Về cách gọi sữa, tôi từng áp dụng các cách sau và thành công, bạn có thể tham khảo. Tôi mua trà, cốm hoặc thuốc lợi sữa để uống. Tôi cũng thích uống chè vằng, tuy nhiên, khi sữa suy giảm nhiều, tôi phải dùng đến thuốc.

Bên cạnh đó, tôi ưu tiên cho bú bên ngực nhỏ và ít sữa trước nhưng vẫn cân đối việc cho bú bên còn lại để duy trì sữa đều cả hai bên. Đến khi nào lượng sữa về đều nhau, tôi lại cho bú đều như đã nói ở trên.

Tốc độ tạo sữa dựa vào độ trống của tuyến sữa và ống dẫn sữa sau cữ bú. Càng trống, sữa tạo cho lần sau sẽ càng nhanh, tức là cho bú càng nhiều, sữa càng nhiều.

Ngoài ra, mẹ cần ăn uống đủ chất, uống nhiếu nước, có thể uống một ly sữa hoặc nước ấm trước khi cho con bú hoặc hút sữa và cần ngủ đủ giấc.

Lượng sữa hai bên không đều nhau là bình thường 

- Tôi thực hiện theo thông tin trên mạng là vắt sữa ra bình đều đặn 3 tiếng 1 lần để kích thích sữa về nhưng đã 2 tuần, tình trạng vẫn như ban đầu. Tôi hút sữa bằng máy, bên mất sữa được 20 ml, bên còn lại 80 ml.

Vì sữa ít nên bé không chịu bú mẹ trực tiếp, tôi phải hút ra bình cho bé bú. Nếu tôi cứ hút sữa ra như vậy thì có làm mất sữa ở bên vú còn nhiều không? Nhiều người nói bé bú trực tiếp mới kích thích sữa về có đúng không?

- Lượng sữa hai bên không đều nhau là hiện tượng bình thường. Nếu bạn để ý, trước khi có con, ngực của chúng ta cũng không đều nhau, luôn có xu hướng một bên lớn hơn. Bạn có thể ưu tiên cho bú bên ít sữa hơn để kích thích sữa nhiều lên.

Việc hút sữa sẽ duy trì sữa đến khi nào bạn dừng hút, thậm chí, sản xuất ra nhiều sữa hơn cả bé bú. Vì tốc độ tạo sữa dựa vào độ trống của tuyến sữa và ống dẫn sữa sau cữ bú. Càng trống sữa tạo cho lần sau sẽ càng nhanh. Đôi khi bé bú trực tiếp không thể hết sạch sữa mẹ như máy hút.

Tôi cho bú trực tiếp trong khoảng 3 tháng đầu, sau đó, hút sữa đến khi bé một tuổi. Khi nào tôi ngưng hút, sữa mới hết. Một số người bạn của tôi, vì hoàn cảnh không thể cho bú trực tiếp và hút sữa từ khi bé mới sinh, vẫn duy trì sữa hơn một năm. Đến khi ngưng hút và cai sữa cho bé, sữa mẹ mới mất. Tuy nhiên, bạn cần nhớ hút sữa đều đặn, 3-4 tiếng một lần.

Minh Hà

Bạn có thể quan tâm