Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chăm con cần bản năng hay kỹ năng?

Cha mẹ đều thương con nhưng theo cách nào mới là điều đáng nói. Dạy con luôn là chủ đề quan tâm của nhiều phụ huynh.

Văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung vẫn luôn xem người mẹ là ưu tiên số một cho việc chăm con cái.

Bản năng, sự tỉ mỉ, mức độ dịu dàng, cảm giác ấm áp và trên hết là quá trình hoài thai 9 tháng 10 ngày mang đến cho người mẹ trực giác lý tưởng để thấu hiểu đứa con bé bỏng của mình.

Thế nhưng bản năng, với mình mang tính thuận lợi ở điểm xuất phát, còn đi đường dài phải là câu chuyện kỹ năng. Cũng như thông minh là loại trời phú, nhưng xuất chúng thì đã là thành quả lao động miệt mài từ năm này qua năm khác, không ngừng nghỉ.

Thấu hiểu con và dạy con trở thành người tử tế đơn giản là quá trình của những phép thử sai. Tất cả sách vở trên thế giới này dạy về việc chăm con chỉ là một sự tương đối.

Vì cơ bản mỗi đứa trẻ là tinh cầu riêng biệt, một kỹ năng riêng biệt và bối cảnh sống riêng biệt, dựa trên nền tảng vật chất và văn hóa gia đình.

Người mẹ chăm con tốt không - cực tốt - việc này không cần phải chứng minh gì nữa. Người cha chăm con có tốt không - không hề kém cạnh người mẹ. Thế nhưng, vì ở Việt Nam trường hợp này chưa phổ biến nên cần phải chứng minh.

Chăm một đứa con, với mình là quá trình học hỏi liên tục, dựa trên cảm xúc và sự phát triển của đứa trẻ. Thật kỳ lạ khi nói ra điều này, nhưng chính xác là con cái dạy cho chúng ta cách trở thành cha, mẹ đúng nghĩa.

Khi thời gian bên cạnh nhau đủ lâu, nói chuyện với nhau đủ nhiều, chơi trò chơi với nhau với đủ mọi cảm xúc, chúng ta sẽ biết một câu nói của con, một ánh mắt của con, một cái nhíu mày của con hoặc thậm chí đơn giản một tiếng gọi “ba” hay “mẹ” của con với ngữ điệu khác nhau, sẽ có những hàm ý khác nhau.

cach cham con anh 1

Chỉ cần đủ tình thương thì việc chăm con không khó. Ảnh: Our Voice Ours Schools.

Hành trình thấu hiểu đó, nếu chỉ là bản năng thì không đủ, nếu chỉ có dịu dàng và ấm áp cũng không đủ, mà phải cần thêm tình thương.

Chỉ cần đủ tình thương - như cách mọi người vẫn nói, chỉ cần đủ nắng thì hoa sẽ nở - việc chăm con hóa ra không phải quá khó.

Cha mẹ nào cũng thương con nhưng theo cách nào mới là việc đáng nói. Thương con để trẻ biết có một điểm tựa tinh thần. Dù như thế nào, phía sau lưng con luôn có điểm tựa khi gặp sóng gió. Hay thương con mà bất cứ lúc nào trẻ cần, cha mẹ đều ở đó để “phục vụ” những nhu cầu của con.

Có bao nhiêu người cha hay mẹ trên thế giới này, chỉ cần nhìn nét mặt của con khi chúng ngủ, cũng có thể biết được rằng con có ngủ ngoan hay không?

Nếu câu trả lời là có, bạn đã và đang đi trên một hành trình đúng của việc chăm sóc một đứa con, bất kể bạn là cha hay mẹ.

Nguyễn Phong Việt / Skybooks liên kết NXB Phụ nữ

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.