Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chai rượu khiến 3 người tử vong ở Nghệ An ngâm từ cây lá ngón

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chai rượu khiến 4 người ngộ độc, trong đó 3 người tử vong ở Nghệ An chứa Koumin, hợp chất có trong cây lá ngón.

Chiều 19/3, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An, cho biết cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân khiến 3 người chết, 1 người nguy kịch ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn là do ngộ độc.

Chai ruou khien 3 nguoi tu vong o Nghe An ngam tu cay la ngon hinh anh 1
Chai rượu ngâm có chứa cây lá ngón. Ảnh: P.H.

Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cho thấy mẫu rượu mà 4 người ở Nghệ An uống được ngâm với cây rừng chặt nhỏ, phơi khô có chất Koumin. Đây là hợp chất kịch độc có trong cây lá ngón.

Cây lá ngón còn có các tên gọi khác như câu vẫn, hoàng đằng, đoạn trường thảo… phân bố phổ biến ở các huyện vùng núi phía tây tỉnh Nghệ An.

Một tuần trước, ông Moong Văn Đi (40 tuổi, trú xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) gọi vợ và hai người em tổ chức uống rượu tại nhà do ông chặt cây rừng về ngâm.

Khi mọi người uống được vài chén thì hoa mắt, chóng mặt, khó thở, ngất xỉu. Mặc dù được người thân và hàng xóm đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng ông Đi, bà Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ ông Đi) và em trai Moong Văn Tuệ (37 tuổi) tử vong. Anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, là em rể của ông Đi) được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh để cấp cứu. Hiện nạn nhân đã qua cơn nguy kịch.

Chai ruou khien 3 nguoi tu vong o Nghe An ngam tu cay la ngon hinh anh 2
Xã Hữu Lập, nơi 3 người uống rượu tử vong. Ảnh: Google Maps.

Ba người tử vong sau khi uống rượu ngâm cây rừng

Sau 30 phút được đưa đến bệnh viện để cấp cứu, 3 trong 4 người cùng một gia đình ở Nghệ An đã tử vong. Bệnh nhân còn lại phải thở máy, tình trạng nguy kịch.Phạm Hoà

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Xã hội