Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha ông trùm WikiLeaks lên tiếng sau khi chứng kiến con bị bắt giữ

Cha của Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, kêu gọi chính phủ Australia can thiệp để dẫn độ con trai mình về nước trước khi bị chuyển giao cho Mỹ.

Theo Guardian, cha của nhà sáng lập WikiLeaks, ông John Shipton, hôm 14/4 kêu gọi nhà chức trách Australia gửi yêu cầu dẫn độ tới Anh để đưa con trai mình về nước. 

"Bộ Ngoại giao và thủ tướng nên làm gì đó, giúp tất cả mọi người đều có thể hài lòng. Đã có những cuộc thảo luận giữa một nghị sĩ và đại diện Bộ Ngoại giao về việc dẫn độ Julian về Australia", ông Shipton nói.

Julian Assange sinh năm 1971, là con trai của Christine Ann Hawkins và John Shipton. Ông Shipton và bà Hawkins ly dị trước khi con trai ra đời. Bà Hawkins sau đó kết hôn với diễn viên Richard Brett Assange, và lấy họ của chồng mới đặt cho con trai mình.

nha sang lap wikileaks anh 1
Julian Assange bị cảnh sát Anh bắt hôm 11/4. Ảnh: Sky News.

Ông Shipton đã có mặt bên ngoài đại sứ quán Ecuador ở London hôm 11/4 và tận mắt chứng kiến cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks. Ông cho biết cảm thấy bị sốc khi chứng kiến tình trạng tiều tụy của con trai mình sau nhiều năm tị nạn.

"Tôi đã trông thấy cái cách cảnh sát lôi con trai mình đi. Nó trông không ổn chút nào, tôi đã 74 tuổi nhưng trông còn khỏe hơn con, mà con tôi chỉ mới 47 tuổi thôi", ông Shipton cho biết.

Sau vụ bắt giữ, Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 12/4 tuyên bố sẽ không có chính sách đặc biệt nào đối với Julian Assange từ phía chính quyền Canberra ngoài những biện pháp bảo hộ thông thường dành cho mọi công dân Australia tại nước ngoài.

nha sang lap wikileaks anh 2
Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange. Ảnh: AP.

Hôm 13/4, các nhà lập pháp Anh kêu gọi London ưu tiên quyền yêu cầu dẫn độ từ Thụy Điển, quốc gia từng cáo buộc Assange phạm tội hiếp dâm nhưng đã dừng cuộc điều tra năm 2017. Cơ quan công tố Thụy Điển cho biết sẽ sớm mở lại cuộc điều tra cáo buộc hiếp dâm với nhà sáng lập WikiLeaks.

Ngoài Thụy Điển, Assange cũng có khả năng bị dẫn độ về Mỹ, nơi ông trùm Wikileaks bị cáo buộc thông đồng với cựu quân nhân chuyển giới Chelsea Manning đột nhập vào một máy tính chứa tài liệu mật tại Lầu Năm Góc. Nếu bị kết án tại Mỹ, Assange có thể sẽ ngồi tù tới 20 năm. 

Từ vị khách được bảo vệ, ông trùm WikiLeaks đã 'thất sủng' thế nào?

Chiến dịch bảo vệ Assange của Ecuador dần biến thành chiến dịch theo dõi ông, khi nhà sáng lập WikiLeaks được cho là đã tạo dựng "lãnh địa" bất khả xâm phạm bên trong sứ quán.

Ông trùm WikiLeaks kết thúc 7 năm tị nạn và sự xấu hổ của cảnh sát Anh

Sau 2.487 ngày ẩn náu tại sứ quán Ecuador ở London, nhà sáng lập WikiLeaks đang đối mặt với tương lai bất định sau vụ bắt giữ bất ngờ hôm 11/4.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới