Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cha mẹ xấu hổ khi nói về tình dục, con trẻ phải tự mò mẫm thông tin

Trong khi người lớn lo sợ, nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên đang tự kiếm thông tin về tình dục từ Internet, tạp chí, bạn bè, thậm chí là trong phim khiêu dâm.

"Không dùng xà phòng để vệ sinh vùng kín".

"Không thay băng vệ sinh thường xuyên sẽ gây hại".

"Không được mang thai".

Đó là những gì Kellie Scott, phóng viên của ABC News, được dạy vào năm lớp 7.

Những năm 1990 là khoảng thời gian đầu tiên Scott được học về giáo dục giới tính ở trường lớp. Trước đó, tất cả những gì cô biết là các bức ảnh trong cuốn sách giới tính tại nhà hoặc thông qua bộ phim truyền hình ăn khách lúc bấy giờ, Beverly Hills, 90210.

giao duc gioi tinh anh 1

"Sex Education" thẳng thắn kể về những câu chuyện tưởng như nhạy cảm, khuyến khích mọi người nói về tình dục một cách cởi mở. Ảnh: Sex Education/Netflix.

Kiến thức giới tính, tình dục Scott được học và tự tìm hiểu là rất ít. Điều đó khiến cô choáng ngợp khi xem những nội dung được đề cập trong phim truyền hình Sex Education của Netflix.

"Loạt phim nói về mọi thứ, từ sự đồng thuận, vô tính luyến ái cho đến phá thai. Những chủ đề không có trong chương trình giáo dục của tôi. Nó cũng khiến tôi nhận ra rằng chắc chắn tôi không phải là người duy nhất không nhận được kiến thức đầy đủ", Scott viết.

Vì sao tất cả chúng ta đều bối rối?

Theo nhà tình dục học kiêm chuyên gia trị liệu cho các cặp đôi Isiah McKimmie, giáo dục giới tính mà nhiều người nhận được khi còn là một thiếu niên thường chỉ tập trung vào sinh học và thực hành tình dục an toàn.

"Chúng ta không được dạy những cách để cảm thấy vui vẻ hay thực sự hiểu, cảm nhận về nó. Vì vậy, rất nhiều công cụ thực sự thiết thực cho tình dục đã bị bỏ lỡ".

Sự xấu hổ xung quanh tình dục và cơ thể đã ảnh hưởng đến kiến thức chúng ta thu nạp. Trong những gia đình không nói chuyện một cách cởi mở, đặc biệt với lý do tôn giáo, văn hóa, sự hiểu biết càng hạn hẹp hơn.

"Làm thế nào một đứa trẻ chui được vào bụng mẹ?", "Tôi được sinh ra từ đâu?"... Cho dù các bậc phụ huynh có cảm thấy khó chịu thế nào thì một giai đoạn nào đó, con bạn cũng sẽ hỏi những câu như vậy.

giao duc gioi tinh anh 2

Trong "Sex Education", nhân vật Otis (bên trái, Asa Butterfield thủ vai) trở thành chuyên gia tư vấn tình dục cho bạn học. Ảnh: Sex Education/Netflix.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho con trẻ. Nhưng thực tế nhiều người cảm thấy rất khó khi nói về chủ đề này.

Các cuộc tranh luận công khai về giáo dục giới tính thường tập trung vào thời điểm và những gì trẻ em nên được học cũng như cách truyền đạt thông tin phù hợp.

Không ít người lo ngại rằng kiến thức tình dục có thể hủy hoại sự trong trắng của trẻ em, khuyến khích sự tò mò không lành mạnh về tình dục hoặc dẫn đến quan hệ tình dục sớm.

Nhưng theo Debbie Ollis, phó giáo sư tại Đại học Deakin (Australia), nhiều nghiên cứu chỉ ra lo sợ trên không có khả năng thành hiện thực.

Tiến sĩ Ollis nói: "Bằng cách cung cấp chương trình giáo dục giới tính toàn diện, những người trẻ tuổi thực sự trì hoãn việc bắt đầu quan hệ tình dục. Còn đối với những đứa trẻ đã quan hệ tình dục, nghiên cứu cho thấy rằng chúng biết cách thực hành an toàn hơn".

Hậu quả khi để trẻ tự mày mò

"Trẻ em luôn có những câu hỏi phù hợp với lứa tuổi của chúng", bà Ollis nói.

Chính vì vậy, nếu thắc mắc không được phụ huynh, thầy cô giải đáp, sự tò mò sẽ khiến trẻ tự tìm hiểu thông qua các nguồn thông tin khác.

Trong khi người lớn đang bận rộn tranh luận về cách tốt nhất để tiếp cận vấn đề, nghiên cứu cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên đang lấy thông tin từ nhiều nguồn thiếu kiểm duyệt, bao gồm Internet, tạp chí, sách truyện, bạn bè hoặc phim ảnh.

Một báo cáo của UNESCO chỉ ra cách giáo dục giới tính có thể ảnh hưởng đến hành vi.

Báo cáo đã xem xét 87 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới và không tìm thấy chương trình giáo dục giới tính nào dẫn đến hoạt động tình dục sớm hơn ở thanh niên.

giao duc gioi tinh anh 3

Giáo dục giới tính toàn diện khuyến khích thực hành quan hệ tình dục an toàn, giảm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ảnh: ABC Everyday Daniel Mee.

Ngược lại, giáo dục giới tính giúp gia tăng thực hành quan hệ tình dục an toàn ở người trẻ. Hơn một phần ba các chương trình giáo dục giới tính giúp tăng việc sử dụng bao cao su hoặc biện pháp tránh thai, trong khi hơn một nửa giúp giảm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Báo cáo cũng phân tích 11 nghiên cứu về các chương trình tiết dục của Mỹ. Trong giáo dục giới tính theo cách này, những người trẻ được dạy rằng tốt nhất nên chờ đợi, lý tưởng nhất là cho đến khi kết hôn, mới bắt đầu quan hệ tình dục.

Chỉ có hai nghiên cứu nói về sự trì hoãn quan hệ tình dục. Ngoài ra, không có nghiên cứu nào trong số này cho thấy tác động của các chương trình tiết dục đối với việc sử dụng bao cao su hoặc biện pháp tránh thai.

Tiến sĩ Ollis cho rằng chính cách tiếp cận hời hợt, thiếu thực tế này đã gây ra nhiều hậu quả, một trong số đó là tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên cao ở Mỹ.

"Trong khi đó, ở các quốc gia như Hà Lan, Đức và Pháp, những nơi có phương pháp tiếp cận toàn diện và bắt đầu giáo dục giới tính ở bậc tiểu học, tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên thuộc dạng thấp nhất thế giới", bà Ollis nói.

Người trẻ muốn nói về tình dục thẳng và thật như 'Sex Education'

Tình dục bị né tránh trong gia đình, dạy thiếu ở trường học khiến giới trẻ hoang mang, tự mò mẫm để lấp đầy lỗ hổng kiến thức.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm