Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cha mẹ sếp nhí nói gì khi cho con tham gia game show khởi nghiệp?

Một số khán giả cho rằng để các em nhỏ làm kinh doanh, kiếm tiền là mất tuổi thơ. Ngược lại, cha mẹ thí sinh của Sếp nhí khởi nghiệp khẳng định ủng hộ đam mê của con.

Mùa hè năm 2019, Sếp nhí khởi nghiệp - chương trình dành cho thiếu nhi được lên sóng trên kênh VTV3. Theo nhà sản xuất, game show này giúp ươm mầm và khuyến khích các em có đam mê kinh doanh. Hai nhà đầu tư nổi tiếng tham gia chương trình gồm Shark Thủy và Shark Linh.

Qua mỗi tập phát sóng, khán giả sẽ gặp 3 bé hoặc nhóm các em với nhiều ý tưởng khác nhau. Có thể thấy một số em nhỏ không chỉ có niềm đam mê, khả năng kinh doanh, trên sân khấu còn thể hiện khả năng thuyết trình, sự bản lĩnh.

Van de tre em kinh doanh o Sep nhi khoi nghiep anh 1
Hai chị em Cát Tường - Khánh Tường đã thuyết phục được ban cố vấn và nhà đầu tư trong tập 3.

Nhưng không ít khán giả vẫn thắc mắc về mục đích của chương trình - tại sao đặt vấn đề kiếm tiền, kinh doanh với các em nhỏ đang ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Nhiều khán giả lại cho rằng các em học còn chưa xong, sao có thể kinh doanh? Bên cạnh đó cũng có ý kiến nghi ngờ sự tự tin, bản lĩnh của các em nhỏ trên sân khấu là do có bàn tay đạo diễn của phụ huynh, ban tổ chức.

Trước những nhận xét trái chiều về chương trình, cha mẹ của "sếp nhí" đã lên tiếng. Theo họ, việc con cái tham gia Sếp nhí khởi nghiệp là tự nguyện, xuất phát từ đam mê của bé.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thu Huyền, phụ huynh của bé Cát Tường và Khánh Tường chia sẻ: “Hai con tôi yêu thích đan len, làm các vật dụng lưu niệm từ nhỏ. Ban đầu, các con làm các món xinh xắn cho mình. Sau đó, các bạn thấy thích, lại đặt làm. Nhận thấy con gái có năng khiếu và niềm đam mê, tôi cho con học các lớp khéo tay tại nhà văn hóa Thiếu nhi quận 1 từ 3 năm trước”.

Chị Huyền cho biết thêm gia đình ủng hộ hai con tham gia Sếp nhí khởi nghiệp vì muốn bé thể hiện mình trước đám đông. Về kế hoạch kinh doanh, gia đình của song Tường không đặt nặng.

“Ở lứa tuổi của các con, việc học vẫn quan trọng nhất. Gia đình tôi cũng muốn con học hành, thi đỗ đại học, rồi mới tính tiếp công việc. Riêng việc làm sản phẩm “hand made” bán cho các bạn là niềm vui của con. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc học bởi con làm khi rảnh rỗi. Ngoài ra, vì có năng khiếu nên con làm rất nhanh. Một chiếc túi xách to, con làm xong trong một giờ”, chị Huyền nhấn mạnh.

Hai chị em Cát Tường và Khánh Tường từng thể hiện khả năng ăn nói lưu loát, ứng biến nhanh trên sân khấu tập 3 Sếp nhí khởi nghiệp. Vì thế không ít khán giả nghi ngờ cả hai cũng như một số thí sinh khác được tập dợt, chuẩn bị trước.

Nói về điều này, chị Thu Huyền khẳng định: “Đây là lần đầu hai con tôi tham gia một chương trình và được lên sân khấu. Chính gia đình tôi cũng bất ngờ trước phần thể hiện của hai con. Không ngờ ở nhà ít nói, trên sân khấu con lại tự tin như thế”.

Trả lời về chuyện được và mất khi con tham gia Sếp nhí khởi nghiệp, chị Huyền cho rằng: “Hai con tôi bản lĩnh, chững chạc hơn khi tham gia chuơng trình. Con bé luôn nói đây là mùa hè đáng nhớ nhất của mình”.

Van de tre em kinh doanh o Sep nhi khoi nghiep anh 2
Nhóm học sinh của trường Tiểu học Nam Từ Liêm thực hiện dự án Rau mầm sạch.

Trong khi đó chị Thu - mẹ của bé Đức Anh hào hứng chia sẻ sau khi con trai cùng nhóm bạn kêu gọi vốn thành công ở tập 7 với dự án Rau mầm sạch.

“Cháu và các bạn học xong môn kỹ thuật lớp 4, biết về kỹ thuật trồng rau mầm nên đã nảy ra ý tưởng này. Công việc tưới nước, chăm cây không quá khó với các em học sinh lớp 5. Không những thế nhóm của Đức Anh lại chỉ làm vào giờ nghỉ giải lao”, chị cho hay.

Chị Thu quan niệm ý tưởng kinh doanh với các em nhỏ không có gì lớn lao, chỉ là niềm yêu thích về việc nào đó. Chị nhấn mạnh: “Với các con, mình ủng hộ, động viên hơn ép buộc. Tôi khuyến khích con tham gia mọi lĩnh vực mà bé thích. Tôi muốn con phát triển toàn diện, có kỹ năng thuyết trình và tự tin trước đám đông, có kiến thức về đời sống”.

Theo chị, Đức Anh tỏ ra trưởng thành hơn sau khi tham gia chương trình và nhận được đầu tư của Shark Linh. Cậu bé dự định viết hẳn một bản kế hoạch phát triển dự án Rau mầm sạch mở rộng. Chị tin rằng khi con có kiến thức, nhanh nhạy về cuộc sống sẽ dễ dàng hình thành ý tưởng kinh doanh tốt.

Kiddie Shark là sân chơi cho các bạn nhỏ có cơ hội trình bày các ý tưởng, dự án hoặc sản phẩm cụ thể với các Nhà Đầu tư của chương trình để gọi vốn và tổ chức kinh doanh với những mô hình phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ.

Kiddie Shark mong muốn mở ra hướng đi mới trong cách giáo dục con trẻ theo phương thức rèn luyện kỹ năng bằng trải nghiệm thực tế, chính vì vậy chương trình không chỉ tạo được sự hào hứng đối với các bạn nhỏ khi tham gia chương trình, mà các các khán giả nhí cũng sẽ nhận được những bài học bổ ích, lý thú khi theo dõi qua màn ảnh nhỏ.

Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders là một Quỹ bao gồm học bổng và tài chính do Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders thực hiện với số vốn ban đầu là 100 tỷ đồng nhằm mục đích đầu tư ươm mầm tài năng khởi nghiệp cho các em nhỏ có dự án tiềm năng đang trong giai đoạn ấp ủ hoặc đã khởi động thực hiện. Quỹ sẽ được sử dụng dưới dạng trao học bổng và phần đầu tư dành cho các bé khi tham gia gọi vốn cho các dự án tương lai tại Kiddie Shark.

'Sếp nhí' 13 tuổi khiến Midu và Ngô Kiến Huy tranh luận

Ngô Kiến Huy ủng hộ ý tưởng kinh doanh của cô bé 13 tuổi nhưng Midu lại nghi ngờ tính khả thi từ dự án.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Phim ảnh