Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha mẹ mắc đái tháo đường, con cháu cần làm gì để đồng hành?

Điều cần trang bị đầu tiên là tinh thần cho người bệnh và cho chính bạn, để cùng cha mẹ vượt qua căn bệnh đái tháo đường.

Thời gian đầu, bạn và người bệnh sẽ cảm thấy choáng ngợp với quá nhiều sự thay đổi trong chế độ ăn uống, sinh hoạt. Các bác sĩ và chuyên gia y tế sẽ đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên về kiến thức y khoa cần thiết, bạn nên cố gắng cùng người bệnh thu thập những thông tin này.

Bạn nên đồng hành cùng cha mẹ trong những lần thăm khám, nắm rõ bệnh tình cũng như phác đồ điều trị, hiểu cách sử dụng các loại máy móc (máy đo đường huyết, bút tiêm insulin…) để hỗ trợ người bệnh một cách tốt nhất, vì lúc này họ cũng như bạn, đang bước đầu thích nghi với sự thay đổi lớn.

dai duong anh 1
Con cháu cần chuẩn bị tinh thần tích cực cho người cao tuổi và cho chính mình.

Dù có ý tốt cho người bệnh đến đâu, bạn cũng không nên bắt ép họ nhất định phải làm theo lời mình. Người bệnh đôi khi rất nhạy cảm với sự quan tâm thái quá này, và cảm thấy mình đang trở thành gánh nặng trong gia đình. Bạn có thể hỏi bố mẹ có cần giúp đỡ không, cảm thấy tình trạng sức khoẻ như thế nào để giúp đỡ cho phù hợp. Hãy là người đồng hành và sẻ chia thay vì chỉ chăm chăm theo những nguyên tắc nhất định.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng, thói quen, hay thậm chí là bỏ một món ăn thường ngày là việc không dễ dàng với người lớn tuổi. Bạn có thể điều chỉnh chế độ của chính bản thân sao cho lành mạnh tương tự với cha mẹ mình: Thay thế những thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) phù hợp trong bữa cơm, cùng tham gia những hoạt động yoga, đi dạo, bơi lội chungvừa tốt cho sức khoẻ của đôi bên, vừa thắt chặt tình cảm gia đình.

dai duong anh 2
Hãy là người đồng hành và sẻ chia, thay vì chỉ chăm chăm theo những nguyên tắc nhất định.

Bạn cần lưu ý những dấu hiệu của biến chứng đái tháo đường như choáng váng, giảm thị lực, hay mệt, đau chân tay để có điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện hoặc thăm khám kịp thời.

Đặc biệt, bạn nên lắng nghe thật nhiều những tâm tư của cha mẹ, vì không một bác sĩ, chuyên gia nào hiểu họ bằng bạn.

Sự thay đổi trong gia đình khi có người mắc đái tháo đường không dễ dàng, nhưng với tình cảm chân thành, chắc chắc bạn và cha mẹ sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn để có chất lượng cuộc sống tốt nhất.

dai duong anh 3

Chương trình "Cân bằng đường huyết, gắn kết tình thân" từ nhãn hàng Glucerna mong muốn là cầu nối, giúp bệnh nhân đái tháo đường và người chăm sóc họ hiểu nhau hơn, từ đó hóa giải những mâu thuẫn trong gia đình.

Đăng ký thông tin tại đây để nhận mẫu thử và cẩm nang chăm sóc sức khoẻ dành cho người đái tháo đường, đồng thời có cơ hội trúng nhiều giải thưởng may mắn khác.


Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe