Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha mẹ có nên dạy trẻ nhỏ làm việc nhà?

Việc nhà giúp trẻ tự lập và kỷ luật hơn hay khiến con mất đi thời gian vui chơi với bạn bè là băn khoăn của nhiều phụ huynh. Vậy, điều gì là tốt nhất cho trẻ?

Đôi khi, cha mẹ tự hỏi liệu họ có nên giao việc nhà cho trẻ hay không? Nhiều cuộc tranh luận kéo dài về vấn đề này. Người ta cho rằng phụ huynh sẽ làm việc nhà, còn trẻ em thì tận hưởng nhiều thời gian vui chơi khi chúng còn nhỏ. Một số khác lại thấy trẻ không làm nhanh, khó hoàn thành nên cha mẹ sẽ làm hết những công việc này.

Lợi ích mà trẻ em nhận được khi làm việc nhà

Cha mẹ thường lo lắng với lịch trình bận rộn của trẻ hàng ngày. Trẻ phải thức dậy sớm, đi học, học thêm năng khiếu…, vội vã từ hoạt động này sang hoạt động khác. Do đó, trẻ sẽ không có nhiều thời gian để làm việc nhà.

Nhiều lập luận được đưa ra nhưng không thể phủ nhận những lợi ích từ việc nhà. Điều này sẽ giúp trẻ học được trách nhiệm và có những kỹ năng sống quan trọng phục vụ cho chúng trong suốt cuộc đời.

Việc giao việc nhà cho trẻ giúp cha mẹ có thời gian tham gia những hoạt động khác, nhưng đó nên là lý do duy nhất cha mẹ mong đợi trẻ tham gia. Các nghiên cứu cho thấy việc nhà rất tốt cho trẻ em.

tre em co nen lam viec nha anh 1

Làm việc nhà hỗ trợ nhiều cho cuộc sống tự lập trong tương lai của trẻ. Ảnh: NBC News.

Một cuộc nghiên cứu nổi tiếng trong 75 năm của Harvard đã kiểm tra các biến số tâm lý xã hội thời thơ ấu và các quá trình sinh học dự đoán sức khỏe và hạnh phúc sau này của trẻ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những đứa trẻ làm việc nhà sẽ tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Việc nhà là yếu tố dự đoán tốt nhất về khả năng trở thành người trưởng thành vui vẻ, khỏe mạnh và độc lập ở đứa trẻ.

Điều quan trọng không kém nhiều cha mẹ bỏ qua đó là quét nhà, dọn dẹp bàn học tập có tác dụng quan trọng đối với cuộc sống của trẻ. Lý do là công việc này giúp trẻ cảm thấy mình là một phần của gia đình. Việc hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên trong gia đình là điều tốt và nó khuyến khích trẻ trở thành những công dân tốt.

Phân công lịch làm việc nhà cho trẻ theo độ tuổi?

Dưới đây là một số ý tưởng về công việc nhà cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau phụ huynh có thể tham khảo.

- Công việc cho trẻ từ 2 đến 3 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ có thể được giao những công việc đơn giản liên quan sinh hoạt hàng ngày như nhặt đồ chơi và sách, bỏ quần áo vào sọt, đặt quần áo vào móc quần áo.

- Công việc nhà cho trẻ mẫu giáo

Trẻ em mẫu giáo có thể làm các công việc của mình như việc tự thu dọn phòng, dọn dẹp bát đĩa sau bữa ăn. Trẻ có thể chuẩn bị bữa ăn dưới sự giám sát của người lớn. Ngoài ra, cha mẹ có thể giao và giám sát trẻ phân quần áo sạch thành từng phần cho mỗi thành viên trong gia đình và tự gấp quần áo của mình.

tre em co nen lam viec nha anh 2

Cha mẹ có thể dạy trẻ công việc từ đơn giản như gấp chăn màn đến chuẩn bị thức ăn sáng. Ảnh: Cadence.

- Công việc nhà cho trẻ em trong độ tuổi đi học

Khi trẻ em bắt đầu đi học, trách nhiệm của chúng với các công việc nhà cũng sẽ tăng lên. Trẻ em trong độ tuổi này nên tiếp tục làm các công việc tự thu dọn nơi sinh hoạt và vui chơi của mình. Ví dụ, phụ huynh nên dạy trẻ để giày và ba lô khi đi học về, dọn dẹp bàn học, phòng cá nhân, tưới nước cho vườn cây trong nhà, cho vật nuôi ăn, lau bàn ghế…

Cha mẹ hãy dần dần thêm việc nhà mới vào danh sách công việc của trẻ. Khi công việc trở nên khó hơn, hãy dạy trẻ từng bước cách thực hiện. Ví dụ, nếu trẻ muốn tự cất quần áo của mình, hãy dạy trẻ cách xếp như thế nào, đặt quần áo ở đâu và các loại quần áo ở vị trí nào. Cha mẹ đừng quên khen ngợi nỗ lực của trẻ và khuyến khích con tiếp tục thực hiện thay vì tạo áp lực.

- Việc nhà cho thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên cần thực hiện những công việc giúp chuẩn bị cho cuộc sống sau này như tự chuẩn bị bữa ăn, cắt cỏ hoặc giặt giũ. Những kỹ năng sống này sẽ rất quan trọng sau khi học trung học để thanh thiếu niên có thể sống tự lập.

Cha mẹ có thể cho con một khoản phụ cấp để thúc đẩy trẻ làm việc nhà. Số tiền không nên quá lớn và nó sẽ là một cách để bạn để dạy trẻ quản lý tiền bạc.

Tuy nhiên, việc liên kết các công việc nhà của trẻ với tiền tiêu vặt có thể dẫn đến sự mặc cả giá trị công việc. Nếu trẻ cảm thấy có động lực làm việc nhà để có tiền tiêu vặt, bạn hãy làm theo cách đó. Nếu cha mẹ quyết định bỏ tiền để trẻ làm việc nhà, hãy giải thích một cách rõ ràng để con không bị nhầm lẫn hoặc mặc cả về việc cần phải làm và làm khi nào.

Cha mẹ có thể tạo mọi động lực cho trẻ bằng cách thay đổi công việc theo thời gian, để bắt kịp với sự thay đổi sở thích của trẻ. Đây cũng là một cách luân chuyển công việc, tạo sự gắn kết sự cởi mở hơn giữa các thành viên trong gia đình.

Trẻ nên dùng thiết bị điện tử bao nhiêu giờ mỗi ngày? Nghiên cứu cho thấy trẻ sử dụng thiết bị điện tử không quá 2 giờ, hoạt động thể chất 60 phút và nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày có khả năng nhận thức tốt hơn.

3 điều cần tránh khi giải thích về 'chuyện ấy' cho trẻ

Sức khỏe sinh sản, tình dục là những chủ đề nhiều phụ huynh né tránh khi dạy con.

Chuyên gia Nguyễn Thị Mỹ Dung

Đơn vị Tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe