Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha mẹ cần có kiến thức phòng chống đuối nước ở trẻ em

Để tránh những tai nạn đuối nước cho trẻ, các bậc phụ huynh nên cho con cái tìm hiểu về hiểm họa và học bơi để tự bảo vệ bản thân trước những hiểm nguy bất chợt.

Tai nạn đuối nước - nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em

Theo kết quả điều tra của Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối nước. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển và chỉ đứng sau những ca thiệt mạng do tai nạn giao thông.

Cũng theo kết quả điều tra của UNICEF tại Việt Nam, Bangladesh, Thái Lan và Campuchia, cứ 4 trẻ từ 1-4 tuổi tử vong thì có một trẻ chết do đuối nước. Tại Việt Nam, 50% số ca trẻ dưới 5 tuổi tử vong do đuối nước. Tai nạn đuối nước gia tăng mạnh vào mùa hè và mùa mưa lũ hàng năm.

Sáng 27/4, cháu Võ Sĩ Dũng, 3 tuổi (xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) tử vong do đuối nước tại ao nhà văn hóa xã trong lúc mẹ đang tập múa.

Chiều 10/5, cháu Hồ Hữu Tạo (xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), 4 tuổi tử vong do đuối nước vì rơi xuống ao trong làng khi đang đi chơi cùng ông nội.

Ngày 30/5, tại xã Hoằng Quang, Thanh Hóa, bé Phạm Hoàng Anh, 4 tuổi, tử vong do đuối nước khi đi cùng các anh chị ra sông Mã tắm.

Trước đó, ngày 24/5 tại xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, 2 cháu Lê Viết Kiên, 8 tuổi và Lê Viết Sang, 5 tuổi tử vong do đuối nước khi ra bãi bồi sông Lam tắm.

Tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vào cuối tháng 4, cái chết thương tâm do đuối nước của 3 trẻ em (8-9 tuổi) đã khiến nhiều người bàng hoàng, đau xót.

Cha mẹ cần trang bị kiến thức phòng chống tai nạn đuối nước

Nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh về đuối nước ở trẻ em năm nào cũng được nhắc tới. Tuy nhiên những con số đau lòng hàng năm do tai nạn đuối nước gây ra vẫn không hề suy giảm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn đuối nước ở trẻ em. Nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu chính là sự chủ quan, lơ là, thiếu nhận thức của các bậc cha mẹ về phòng chống đuối nước. Bản thân trẻ chưa được học bơi từ nhỏ, không được trang bị kiến thức về an toàn sông nước và kỹ năng thoát hiểm nếu bất chợt gặp sự cố.

Nhằm mục đích chung tay giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em Việt Nam trong dịp hè, tủ sách Người mẹ tốt phối hợp với E-bơi tổ chức chuỗi hoạt động chia sẻ Hướng dẫn bố mẹ tự dạy con bơi, Hướng dẫn bố mẹ tự dạy con tuổi mẫu giáo học bơi tại 10 tỉnh, thành phía Bắc trong tháng 6. 

Một buổi lý thuyết tìm hiểu về kỹ năng bơi của các bậc cha mẹ.

Chương trình sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ cái nhìn toàn diện, thiết thực hơn về việc dạy con bơi tự cứu. Hiểm họa đuối nước ẩn nấp ở khắp mọi nơi, cha mẹ là người đầu tiên và duy nhất có thể trang bị cho con kỹ năng ứng phó với những nguy hiểm đó đồng thời dạy con tập bơi khi tắm gội hàng ngày. Các bậc cha mẹ không biết bơi cũng hoàn toàn có thể dạy con bơi thông qua những kiến thức đơn giản, bổ ích mà tiến sĩ Phạm Anh Tuấn chia sẻ trong chương trình.

Chương trình dự kiến được tổ chức miễn phí tại Hà Nội, Yên Bái, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Nhật Ánh

Bạn có thể quan tâm