Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha hiến thận cứu con trai 9 tuổi

"Việc đặt một quả thận có kích thước lớn vào ổ bụng của bé trai 9 tuổi là điều không hề dễ dàng, biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào", tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch nói.

Ngày 7/4, tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa ghép thận thành công cho bé trai T.V.M. (9 tuổi, quê Bình Thuận).

Tháng 1/2020, M. thường xuyên than mệt, người xanh xao, ăn uống kém. Ba tháng sau, bé được chẩn đoán suy thận mạn và chuyển Bệnh viện Nhi đồng 2 để đặt thẩm phân phúc mạc.

Lúc này, M. phải nghỉ học, nước tiểu ít dần. Các bác sĩ nhận định ghép thận là giải pháp tốt nhất để bé tiếp tục cuộc sống bình thường.

be trai 9 tuoi ghep than anh 1

Bé M. và cha trước khi tiến hành ca phẫu thuật. Ảnh: Thúy Nguyễn.

Không đành lòng nhìn con trai đau đớn, tháng 9/2020, anh T.M.T., 37 tuổi, quyết định hiến một bên thận cho bé M. Sau 3 lần trình bệnh án trước hội đồng hội chẩn ghép thận Bệnh viện Nhi đồng 2, ca phẫu thuật lấy - ghép thận của 2 cha con được thông qua.

Ngày 23/3, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Chợ rẫy tiến hành ca lấy và ghép thận. Sau gần 5 giờ, ca phẫu thuật thành công. Bệnh nhi không cần truyền máu trong lúc mổ.

Hậu phẫu một giờ, bệnh nhi có nước tiểu, thận ghép bắt đầu hoạt động. Sau một ngày, các bác sĩ rút nội khí quản, ống dẫn lưu và thông niệu đạo. Bé ăn uống tốt và bắt đầu uống thuốc ức chế miễn dịch.

Dự kiến sau 6 tháng, bé M. có thể đến trường và trở lại cuộc sống gần như bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhi cần được theo dõi sát để phòng nguy cơ thải ghép, nhiễm trùng.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết điều đặc biệt nhất trong ca mổ này là sự chênh lệch rất lớn giữa trọng lượng người cho và nhận. Bệnh nhi M. chỉ cao khoảng 1 m, thận rất nhỏ. Trong khi đó, thận của cha bé to gấp 2 lần. Bên cạnh đó, việc đưa khối thận lớn vào bụng bệnh nhân nhỏ tuổi không dễ dàng.

"Điều này khiến ê-kíp phải cân nhắc tìm được mạch máu đủ lớn để tưới máu cho thận. May mắn, các tình huống này được chúng tôi dự trù và đặt thành công quả thận trong vào ổ bụng bé. Thời gian cho phẫu thuật mang tính đột phá so với ca ghép thận trước đây", tiến sĩ Thạch nói thêm.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Minh Hồng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết cha của bé M. hồi phục sức khỏe tốt sau khi hiến thận. Anh đã được xuất viện, chức năng thận hồi phục.

Ca ghép thận đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 vào năm 1987. Đến nay, bệnh nhân đầu tiên này vẫn ổn định với thận ghép. Chi phí ghép thận trung bình khoảng 200 triệu đồng. Toàn bộ chi phí ca phẫu thuật của bé M. được bệnh viện vận động nhà hảo tâm tài trợ.

Giải pháp chống nạn buôn bán mô, bộ phận cơ thể người tại Việt Nam

"Nước ta có nhiều đơn vị hiến tạng nhưng ghép mà không buôn bán thì hiếm lắm, chỉ 1, 2 hoặc 3 đơn vị thôi", Giáo sư Trần Ngọc Sinh nói.

Bích Huệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Vi sao seo loi kho tri? hinh anh

Vì sao sẹo lồi khó trị?

0

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì. Điều này khiến việc đưa làn da trở về trạng thái bình thường không dễ dàng.