Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha đẻ ý tưởng Facebook định mở Silicon Valley ở VN

Ngày 15/11, anh em song sinh nhà Winklevoss - người có ý tưởng đầu tiên về mạng xã hội Facebook - đã xuất hiện ở một sự kiện về công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Cha đẻ ý tưởng Facebook: 'Mạng xã hội không phải tương lai nhân loại' Anh em song sinh nhà Winklevoss đến Việt Nam và chia sẻ góc nhìn về công nghệ blockchain, điều mà họ cho rằng sẽ thay đổi thế giới trong tương lai.

Ngày 15/11, cặp song sinh tỷ phú đầu tiên của thế giới Bitcoin Tyler Winklevoss và Cameron Winklevoss xuất hiện với vai trò diễn giả tại một sự kiện về công nghệ Blockchain tổ chức ở TP.HCM. 

Tại sự kiện, anh em nhà Winklevoss chia sẻ về sáng tạo, kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain với cộng đồng startup và công nghệ của Việt Nam. 

Cặp anh em song sinh Tyler và Cameron Winklevoss được biết đến với vụ kiện nhà sáng lập Mark Zuckerberg đánh cắp ý tưởng mạng xã hội Facebook. Sau vụ kiện với ông chủ Facebook năm 2008, anh em nhà Winklevoss nhận được 65 triệu USD tiền mặt và 1,2 triệu cổ phiếu Facebook, tương đương 300 triệu USD khi mạng xã hội này lên sàn.

cap song sinh ty phu bitcoin anh 1
Tyler và Cameron Winklevoss là tỷ phú Bitcoin đầu tiên của thế giới.

Sau vụ kiện 10 năm, anh em nhà Winklevoss không còn nuối tiếc ý tưởng mạng xã hội cũ. Cả hai tập trung vào những dự án Blockchain mới và phát triển sàn giao dịch Gemini của riêng mình.

Trả lời Zing.vn, cặp song sinh cho rằng, hiện nay, tương lai của công nghệ là tiền kỹ thuật số. "Đó là tương lai chúng tôi muốn hướng đến chứ không phải mạng xã hội. Giờ đây, chúng tôi tập trung mở rộng tầm ảnh hưởng của công ty Gemini ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam", Tyler Winklevoss nói.

Năm 2013, họ dùng 11 triệu USD để mua gần 100.000 bitcoin. Khi đó, Bitcoin có giá 120 USD. Với số tiền bỏ ra, hai anh em tỷ phú sở hữu gần 1% tổng số lượng Bitcoin có trên thế giới.

cap song sinh ty phu bitcoin anh 2
Anh em nhà Winklevoss xuất hiện tại Việt Nam trong vai trò diễn giả ở một sự kiện về công nghệ Blockchain.

Cặp song sinh Winklevoss lần đầu biết về Bitcoin khi đang đi nghỉ tại đảo Ibiza vào năm 2012. Ba năm sau đó, họ phát hành sàn giao dịch tiền ảo riêng có tên Gemini.

Năm 2017, số vốn đầu tư 11 triệu USD ban đầu vào Bitcoin của anh em nhà Winklevoss đã tăng hơn 10.000% lên hơn 1 tỷ USD sau khi tiền ảo này đạt mức 11.395 USD

"Chúng tôi không bán lúc Bitcoin tăng gấp 2, gấp 5 hay gấp 10 bởi chúng tôi nghĩ Bitcoin còn có thể phát triển hơn nữa. Vì vậy chúng tôi quyết định giữ đến thời điểm thích hợp", tỷ phú Tyler cho biết, "chúng tôi cho rằng bitcoin có giá như vậy vẫn thấp".

Tại sự kiện, cặp song sinh tỷ phú cũng chia sẻ dự định sẽ phát triển tiên số tại thị trường Việt Nam. “Chúng tôi hướng đến những bước đi và những khoản đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Con người tại đây có đức tính cần cù, thông minh, nhanh nhẹn, rất phù hợp cho những dự định tương lai của chúng tôi”, Cameron Winklevoss nói.

Cũng theo Cameron, công ty của hai anh em ông dự định xây dựng các công ty công nghệ tại Việt Nam, sử dụng công nghệ của Mỹ đồng thời tuyển dụng kỹ sư địa phương và đào tạo họ.

cap song sinh ty phu bitcoin anh 3
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chu Ngọc Anh cũng có mặt tại sự kiện.

Đồng thời, anh em nhà Winklevoss cũng chia sẻ dự định mở một Silicon Valley thứ hai tại Việt Nam. Khu vực này sẽ là nơi những nhân tài trong giới công nghệ cùng chia sẻ, học hỏi lẫn nhau và xây dựng một mạng lưới chặt chẽ giúp đỡ trong việc tìm kiếm khách hàng và mở rộng thị trường.

“Việc trao đổi ý tưởng một cách nhanh chóng là tiền đề của sự phát triển công nghệ vượt bậc. Từ đó, Silicon Valley Mỹ và 'Silicon Valley Việt Nam' sẽ trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược”, hai tỷ phú kết luận.

Anh em Winklevoss cho rằng những vụ việc kiểu chip gián điệp hạt gạo làm thế giới phải e dè Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng góp phần cho ngành công nghệ nước này chững lại. “ Việt Nam là một đất nước láng giềng, tôi nghĩ đây là một lợi thế cực lớn của các bạn. Trung Quốc phải là nước học hỏi Việt Nam về khả năng tiếp thu và dung hòa cái mới. Trung Quốc nên làm hòa với Mỹ nếu không muốn bị Việt Nam vượt mặt”, Tyler Winklevoss nói.

Ngoài anh em nhà Winklevoss, sự kiện còn quy tụ nhiều startup thành công như Joe Lonsdale (sáng lập 8VC), Sonny Vu (sáng lập Misfit), Sao Lonsdale (sáng lập Lixibox), ông Lê Hồng Minh (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG).

Bên cạnh đó, buổi nói chuyện cũng có sự góp mặt của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng đại diện nhiều sở ban ngành.

Những bức ảnh ít thấy về cuộc đời của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg vừa bước sang tuổi 34, dưới đây là những sự kiện trong đời của ông từ khi là sinh viên đến CEO Facebook và những vấn đề của mạng xã hội này.
Xuân Tiến - Anh Thi

Bạn có thể quan tâm

Facebook Mark Zuckerberg Công nghệ