Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cha đẻ lý thuyết học máy đến Việt Nam

Theo lời mời của Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (VinBDI), giáo sư Leslie Valiant - người khai sinh ra lý thuyết học máy - đã đến Việt Nam và có bài giảng về vấn đề này.

Ngày 13/1, GS Leslie Valiant - thành viên Hiệp hội Hoàng gia London và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ - đã tới Việt Nam. Đây được xem là sự kiện quan trọng cho khoa học Việt Nam nói chung và lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.

Vị giáo sư lừng danh, chủ nhân giải thưởng Turing (A. M. Turing Award - giải được xem như Nobel trong lĩnh vực khoa học máy tính), đã thực hiện bài giảng với nhan đề “Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa?” (tạm dịch: "What needs to be added to machine learning?").

GS. Leslie Valiant anh 1

GS Leslie Valiant sẽ tham gia hội thảo về khoa học máy tính, học máy, trí tuệ nhân tạo do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (VINBDI) tổ chức.

Sinh năm 1949 tại Hungary, GS Leslie Valiant được coi là một trong những người khai sinh ra lý thuyết học máy, trở thành nền tảng của các ứng dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện nay. Hiện giảng dạy tại Đại học Harvard (Mỹ), GS Leslie Valiant đã có 40 năm nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lý thuyết đo độ phức tạp của thuật toán, học máy và tính toán song song.

Ông cũng là tác giả của 2 cuốn sách “Circuits of the Mind” (Mạch tư duy), và “Probably Approximately Correct” (Đúng xấp xỉ với xác suất cao) được xem là cẩm nang của giới nghiên cứu khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Trong sự nghiệp của mình, GS Leslie Valiant từng nhận nhiều giải thưởng danh giá, gồm: Giải thưởng Nevanlinna tại Đại hội các nhà toán học quốc tế năm 1986, giải thưởng Knuth năm 1997, giải thưởng EATCS về khoa học máy tính lý thuyết châu Âu năm 2008. Năm 2011, ông được trao giải thưởng mà giới nghiên khoa học máy tính đều hướng tới - giải Turing do Hiệp hội khoa học máy tính Mỹ (ACM) trao tặng.

Theo ông Alain Chesnais, Chủ tịch Hiệp hội, các công trình nghiên cứu của GS Leslie Valiant đã cung cấp cơ sở lý thuyết cho sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, đưa đến những thành tựu phi thường trong lĩnh vực học máy.

“Những hiểu biết sâu sắc của ông về khoa học máy tính, toán học và lý thuyết nhận thức đã được kết hợp với kỹ thuật khác để xây dựng các hình thức học máy và giao tiếp hiện đại, như hệ thống máy tính Watson của IBM”, Chủ tịch ACM chia sẻ.

Do đó, chuyến thăm và làm việc của GS Leslie Valiant được coi là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa với cộng đồng nghiên cứu lĩnh vực học máy, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn Việt Nam trong những ngày đầu năm 2020. Sự kiện cũng đã thể hiện khả năng kết nối của Viện VinBDI nói riêng và Vingroup nói chung.

Theo các nhà khoa học trong nước, sự kiện đặc biệt này và việc Vingroup cùng nhiều doanh nghiệp lớn định hướng đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, lấy khoa học công nghệ làm yếu tố cạnh tranh.

“Vingroup không chỉ đầu tư phát triển mạnh về công nghệ, công nghiệp, dịch vụ, mà còn đầu tư và hỗ trợ sự phát triển của khoa học, công nghệ và đóng góp cho sự phát triển của xã hội”, PGS.TS Hoàng Minh Sơn nhận xét.

Sáng 13/01/2020, GS Leslie Valiant đã tham gia hội thảo về khoa học máy tính, học máy, trí tuệ nhân tạo do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (VINBDI) tài trợ và tổ chức.

Sau bài giảng “Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa?” GS Leslie Valiant đã tham gia một tọa đàm mở, dẫn dắt bởi GS Vũ Hà Văn (Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - VinBDI), với sự đồng tham gia của GS Dương Nguyên Vũ (Giám đốc Viện Nghiên cứu quản lý không lưu của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore) và TS Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu VinAI). Tọa đàm thảo luận về các nghiên cứu đột phá thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, học máy, trí tuệ nhân tạo và tác động, triển vọng ứng dụng của chúng tại các nước như Việt Nam. Chương trình được tổ chức tại trung tâm hội nghị Almaz, Hà Nội.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm