Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cha đẻ' game LMHT bị tố quỵt lương nhân viên

Riot Games, "cha đẻ" của tựa game nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại đang giải quyết vụ kiện tụng tập thể do các vấn đề quỵt lương, phân biệt giới tính và quấy rối tình dục.

Melanie McCracken và Jessica Negron, 2 người phụ nữ đang làm việc tại Riot Games đã đưa đơn kiện công ty này vào tháng 11/2018 vì không được trả lương và những thiệt hại khác, trong đó có việc bị quấy rối tình dục. 

Vụ kiện được đưa ra sau khi tờ Kotaku, chuyên trang tin tức về game nói về vấn nạn phân biệt giới tính tại Riot Games. Họ bỏ qua nữ giới trong các lần thăng chức và tuyển dụng.

riot games bi to nguoc dai nhan vien anh 1

Hình ảnh tại một buổi diễu hành của các nhân viên Riot Games. Ảnh: Fortune

Một số nhân viên liên quan trong vấn đề trên đã bị sa thải. Trong khi đó, ông Scott Gelb, Giám đốc điều hành của Riot, người bị tố có những hành vi động chạm vào vùng nhạy cảm của đồng nghiệp vẫn ở lại công ty. 

Các nhân viên của Riot đã tổ chức một cuộc diễu hành ngoài trời để phản đối các chính sách của công ty.

Vụ kiện và diễu hành đánh dấu sự bất mãn ngày càng tăng giữa nhân viên và các công ty phát hành trò chơi điện tử. Không chỉ Riot, nhiều công ty game khác đã sa thải số lượng lớn nhân viên mà không hề thông báo trước.

Cách đây 1 năm, Riot đã ra chính sách "First Steps Forward" để giải quyết những vấn đề này. Chính sách đó bao gồm việc tăng quyền lợi cho nhân viên, mời các chuyên gia để đánh giá văn hóa làm việc tại công ty và thiết lập một quy trình để điều tra, xử lý các sự cố trong tương lai.

"Sau khi xem xét kỹ lưỡng những vấn đề này, chúng tôi có thể tự tin tuyên bố rằng phân biệt giới tính (ở việc trả lương hoặc thăng chức), quấy rối tình dục và trả thù không phải là vấn đề mang tính hệ thống tại Riot," Riot tuyên bố. 

"Một số thay đổi đáng kể đối với văn hóa doanh nghiệp đã được thực hiện, bao gồm việc tăng tính minh bạch và các chương trình giúp nhân viên hòa nhập hơn. Nhiều người đang làm việc ở Riot đã xác nhận điều này", luật sư Ryan Saba chia sẻ về nỗ lực cải thiện của "cha đẻ" Liên Minh Huyền Thoại. 

Tờ Fortune đã liên lạc với đại diện của Riot để tìm hiểu thêm về vấn đề này. Tuy nhiên, họ từ chối đưa ra bình luận vì đang trong quá trình xử lý của tòa án. 

'Triệu phú USD' gốc Việt 20 tuổi vừa vô địch thế giới Dota 2 là ai?

Anathan Pham hiện đứng top 3 trong danh sách các tuyển thủ kiếm được nhiều tiền từ các giải đấu nhất, sau khi vô địch The International lần thứ 2.


Phúc Khánh

Bạn có thể quan tâm