Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cha của nữ sinh giao gà xin tha mạng 6 kẻ hại con

"Các vụ án còn nhiều điều chưa làm rõ, nếu tử hình 6 bị cáo thì 2 vụ án sẽ đi vào ngõ cụt", ông Cao Văn Hường nói.

Ngày 13/1, ông Cao Văn Hường (cha nữ sinh Cao Mỹ Duyên - nạn nhân bị nhóm Vì Văn Toán bắt cóc, sát hại dịp Tết Nguyên đán 2019) cho biết gia đình đã gửi đơn kháng cáo đến TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Trong đơn, ngoài kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, ông Hường kiến nghị toà phúc thẩm xem xét không tử hình 6 bị cáo để đảm bảo tính nhân văn. Theo ông Hường, vợ và con gái ông liên quan đến 2 vụ án có nhiều bị cáo trong số 6 người này tham gia.

"Các vụ án còn nhiều điều chưa làm rõ, nếu tử hình 6 bị cáo thì 2 vụ án sẽ đi vào ngõ cụt", ông nói.

Ngoài ra, cha của nữ sinh giao gà cho rằng cơ quan tố tụng chưa làm rõ vết máu trên xe tải của Bùi Văn Công là vết máu ở đâu trên thi thể nạn nhân. TAND tỉnh Điện Biên cũng chưa làm rõ lời khai của Công cho rằng vết máu đó do người khác bôi lên xe.

Ông Hường cũng cho rằng toà sơ thẩm chưa làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của Bùi Văn Công. Tại toà, Công khai bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) không hề nợ ông ta 30 triệu đồng. Bị cáo này còn khai kẻ chủ mưu vụ án vẫn chưa bị bắt. Từ đó, đại diện gia đình bị hại cho rằng cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm.

4 ngày xét xử vụ án sát hại nữ sinh giao gà Ngày 29/12, HĐXX tuyên án với 9 bị cáo liên quan vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên. 6/9 bị cáo nhận mức án cao nhất là tử hình.

Cùng ngày, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho hay cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của Vì Văn Toán (chủ mưu vụ sát hại Cao Mỹ Duyên) và 3 bị cáo Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm.

Trong đơn, Toán trình bày mức án tử hình là quá nặng nên xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt. 3 bị cáo còn lại kêu oan và cho rằng họ không phạm tội. Riêng Vương Văn Hùng nói quá trình điều tra, anh ta bị ép cung.

Bản án sơ thẩm hôm 29/12 xác định năm 2019, sau khi Vì Văn Toán mãn hạn tù, người này ra chợ Mường Thanh tìm gặp bà Trần Thị Hiền (mẹ của Duyên) để đòi 300 triệu đồng mà Toán cho rằng Hiền nợ trong vụ mua bán 2 bánh heroin 10 năm trước.

Bà Hiền từ chối trả tiền nên Toán thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc người phụ nữ. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc, Công đề nghị bắt Cao Mỹ Duyên để ép bà Hiền đưa tiền.

Chiều 4/2/2019, Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ để nhận diện nạn nhân. Hùng giả vờ đề nghị Duyên chở 10 con gà ra nơi đồng bọn phục sẵn. Đến nơi vắng, Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh rồi chở về nhà Công.

Tối cùng ngày, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Hiền để ép mẹ nữ sinh trả nợ. Nhưng sau đó, bà Hiền từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát.

Từ tối 4/2 đến sáng 7/2/2019, Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại Duyên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị cáo gây án nhưng không tố cáo.

Tòa sơ thẩm nhận định trong vụ án này, Vì Văn Toán là chủ mưu. Còn Công giữ vai trò chính, cùng đồng phạm giúp sức tích cực. Lời khai của Toán về việc bà Hiền nợ 300 triệu không có cơ sở chứng minh. Nhưng tòa đủ căn cứ xác định các bị cáo bắt cóc cô gái do cần tiền tiêu.

Sat hai nu sinh giao ga anh 1

6/9 bị cáo lĩnh án tử hình. Ảnh: Duy Hiệu.

Tại tòa, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Bùi Thị Kim Thu kêu oan và không thừa nhận cáo trạng. 6 bị cáo còn lại đã thành khẩn khai nhận tội.

Bản án sơ thẩm còn xác định Thu biết Công và đồng phạm gây tội nhưng không trình báo dù có điều kiện để tố giác với cơ quan chức năng.

Do đó, tòa kiến nghị VKSND và Công an tỉnh Điện Biên xem xét, khởi tố Bùi Thị Kim Thu về tội Che giấu tội phạm.

Kiến nghị khởi tố thêm tội với nữ bị cáo vụ sát hại cô gái giao gà

HĐXX thấy Bùi Thị Kim Thu có dấu hiệu che giấu tội phạm nên kiến nghị VKS và cơ quan điều tra xem xét khởi tố, điều tra người phụ nữ về tội danh này.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm