Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha con ông Trần Quí Thanh bị buộc trả lại 5.190 tỷ đồng

TAND Tối cao sẽ đề nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hình sự cha con ông Trần Quí Thanh ở giai đoạn hai của vụ án Phạm Công Danh.

Sáng 24/1, bị cáo Phạm Công Danh và thuộc cấp gây thất thoát 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) chính thức bị tuyên án tại cấp phúc thẩm.

HĐXX không chấp nhận kháng cáo về trách nhiệm hình sự của 25 bị cáo, 27 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Pham Cong Danh bi tuyen an anh 1
Phạm Công Danh bị tuyên y án 30 năm tù, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Ảnh: Thăng Long.

Theo đó, bị cáo Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch VNCB) bị tuyên y án 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và 18 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù, do mức án tù có thời hạn tối đa theo quy định chỉ 30 năm.

Các bị cáo từng là lãnh đạo của VNCB như Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc) bị tuyên y án 22 năm tù, Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 20 năm tù và Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 19 năm tù cùng 2 tội danh nói trên. Các bị cáo còn lại bị tuyên y án sơ thẩm.

HĐXX tuyên Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh phải khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án. Các bị cáo còn lại xét thấy chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng lợi nên không phải liên đới bồi thường nhưng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Riêng phần lãi của số tiền liên quan đến vụ án, ông Danh cùng IDICO phải trả 220 tỷ cho CB (sau khi mua lại VNCB giá 0 đồng, Ngân hàng Nhà Nước đã đổi tên thành CB).

Pham Cong Danh bi tuyen an anh 2
Bà Bích và ông Thanh phải nộp lại 5.190 tỷ đồng vì đó là tang vật vụ án. Ảnh: Thăng Long.

Về các khoản vay sai quy định, Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh phải nộp lại 3.200 tỷ đồng cho CB cùng toàn bộ tiền lãi phát sinh. HĐXX cũng buộc Trần Ngọc Bích (Phó giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) và các cá nhân liên quan trả lại số tiền 5.190 tỷ đồng cho CB, vì đó là tang vật của vụ án.

Việc chuyển 5.190 tỷ đồng từ tài khoản bà Bích nhưng không có chữ ký chủ tài khoản sẽ được tách ra thành một vụ án khác. 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích với tổng tiền gửi 5.881 tỷ được giải tỏa kê biên, giao cho CB. Sáu sổ tiết kiệm liên quan đến khoản vay 300 tỷ không hồ sơ vay được trả lại cho nhóm bà Trang, ông Phục và bà Dung.

Mối quan hệ giữa ông Danh, bà Bích và ông Trần Quí Thanh (Tổng giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) sẽ được xem xét nếu có yêu cầu.

Việc VKS đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự với ông Thanh, bà Bích, thu hồi hàng trăm tỷ đồng tiền lãi và truy thu tiền thuế, HĐXX sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xem xét ở giai đoạn hai của vụ án.

Số tiền hơn 620.000 USD, nhẫn và đồng hồ của Phạm Công Danh được xác nhận không phải là tang vật của vụ án, nhưng vẫn bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Bà Hứa Thị Phấn buộc phải nộp lại hơn 940 tỷ đồng vì đó là tang vật của vụ án.

Phạm Công Danh: Cha con ông Thanh là kẻ hại tôi

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Bích cho rằng thân chủ mình là người bị hại. Còn bị cáo Phạm Công Danh bức xúc, cho rằng cha con ông Thanh mới là kẻ đi hại người khác.

Thăng Long

Bạn có thể quan tâm