Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha con Kim Jong Un dùng hộ chiếu Brazil để xin visa phương Tây

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và người cha quá cố, ông Kim Jong Il, rất có thể đã sử dụng hộ chiếu Brazil giả để xin visa vào các nước phương Tây trong những năm 1990.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng hộ chiếu để xin visa vào ít nhất hai quốc gia, Reuters dẫn nguồn tin từ 5 quan chức an ninh cao cấp của Tây Âu. 

"Họ sử dụng hộ chiếu Brazil với những bức ảnh rõ ràng là của Kim Jong Un và Kim Jong Il, để xin thị thực từ các sứ quán nước ngoài", Reuters dẫn một nguồn tin an ninh phương Tây. "Điều này cho thấy mong muốn ra nước ngoài của họ và những nỗ lực của gia đình lãnh đạo Triều Tiên nhằm mở một con đường thoát hiểm".

Đại sứ quán Triều Tiên từ chối bình luận vụ việc. Bộ Ngoại giao Brazil thì cho biết họ đang điều tra. Một nguồn tin giấu tên từ Brazil nói hai hộ chiếu này là những giấy tờ hợp pháp khi được gửi đi để cơ quan lãnh sự cấp.

Bốn nguồn khác xác nhận hai hộ chiếu Brazil với ảnh của Kim Jong Un - Kim Jong ll dưới tên Josef Pwag và Ijong Tchoi đã được sử dụng để xin thị thực tại ít nhất hai nước phương Tây. Không rõ liệu visa đã được cấp hay không.

Hộ chiếu cũng có thể đã được sử dụng để tới Brazil, Nhật Bản và Hong Kong, các nguồn an ninh cho biết.

Cha con Kim Jong Un dung ho chieu Brazil de xin visa phuong Tay hinh anh 1
Bản sao hai hộ chiếu Brazil của cha con nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il - KIm Jong Un. Ảnh: Reuters.

Năm 2011, tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun từng đưa tin Kim Jong Un đã thăm Tokyo khi còn nhỏ bằng hộ chiếu Brazil vào năm 1991, trước ngày cấp của hai hộ chiếu Brazil nói trên.

Cả hai hộ chiếu có thời hạn 10 năm này đều có dấu "Đại sứ quán Brazil tại Prague" với ngày cấp là 26/2/1996. Các nguồn an ninh cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã xác nhận những bức ảnh của Kim Jong Un và cha ông.

Hộ chiếu có ảnh của Kim Jong Un được cấp dưới tên Josef Pwag với ngày sinh là 1/2/1983. Hộ chiếu của Kim Jong Il được cấp dưới tên Ijong Tchoi, với ngày sinh 4/4/1940. Cố lãnh đạo Triều Tiên qua đời vào năm 2011. Ngày sinh thật của ông là năm 1941. Cả hai hộ chiếu đều ghi nơi sinh của người sở hữu ở Sao Paulo, Brazil.

Nguồn an ninh từ chối mô tả cách họ có được bản sao hộ chiếu, bởi nhiều quy tắc mật.

Em gái Kim Jong Un đặt chân tới Hàn Quốc Bà Kim Yo Jong, em gái Nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cùng đoàn đại biểu Triều Tiên đã có mặt ở Hàn Quốc trong ngày 9/2 để tham dự Olympics mùa đông PyeongChang 2018.

Tướng Triều Tiên bị phản đối dữ dội ở Hàn Quốc

Tướng Triều Tiên dính cáo buộc gây ra vụ tấn công tàu chiến Hàn Quốc khiến 46 thủy thủ thiệt mạng bị thân nhân các nạn nhân đòi xử tử.

Ivanka đến Hàn Quốc, cạnh tranh sức hút với em gái Kim Jong Un

Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa đặt chân đến Hàn Quốc trong một chuyến đi mà báo giới gọi là "cuộc đua cảm tình" với em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Thu tuong Anh van lam viec duoc tu benh vien hinh anh

Thủ tướng Anh vẫn làm việc được từ bệnh viện

0

Thủ tướng Boris Johnson có tinh thần tốt, ông ấy thoải mái trong bệnh viện, người phát ngôn hôm 6/4 cho biết. Tuy nhiên, Phố Downing từ chối cho biết ông có được trợ thở không.