Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha Britney Spears phạm pháp khi cấm con gái mang thai?

Lời khai bị cha đẻ cấm mang thai, sinh con và kết hôn của Britney Spears đang được giới chuyên gia mang ra phân tích.

Trong số những cáo buộc nhắm vào ông Jamie và đội ngũ của cha đẻ hôm 23/6, Britney Spears nói: "Họ đã đặt vòng tránh thai vào người tôi và không cho phép tôi đến bác sĩ lấy nó ra. Họ ngăn tôi kết hôn và sinh con".

britney spears bi cam sinh con anh 1

Britney Spears khai bị cha đẻ cấm kết hôn và sinh con. Ảnh: The Blast.

Theo New York Times, Ruth Dawson - quản lý chính sách cấp cao của Guttmacher Institute - cho biết việc ép buộc cá nhân kiểm soát sinh sản trái với ý muốn của họ là vi phạm các quyền cơ bản của con người và quyền tự chủ về cơ thể.

Chính sách triệt sản bắt buộc hoặc triệt sản cưỡng chế (forced sterilization) đã có một lịch sử sâu rộng và nghiệt ngã ở Mỹ từ đầu thế kỷ XX, đặc biệt đối với phụ nữ nghèo, phụ nữ da màu và tù nhân.

Cuối những năm 1970, hầu hết bang của Mỹ đã bãi bỏ luật cho phép triệt sản, song vẫn duy trì hình thức cưỡng chế cắt tử cung và thắt ống dẫn trứng đối với phụ nữ trong các trung tâm giam giữ người nhập cư. Mãi đến năm 2014, California mới chính thức cấm triệt sản các nữ tù nhân nếu họ không đồng ý.

Theo nhận định của chuyên gia, vụ việc của Britney Spears không nằm trong những trường hợp nêu trên, mà có thể là trường hợp ngoại lệ nếu căn cứ vào luật của quyền giám hộ.

"Thông thường, người giám hộ có quyền kiểm soát tài chính tạm thời và chăm sóc cho người mất khả năng lao động. Các chuyên gia nói khẳng định của cô Britney chưa được xác minh. Nhưng nếu nó chính xác, lý do có khả năng nhất (tuy vẫn đáng nghi ngờ) có thể là ông Jamie muốn bảo vệ tài chính của Britney trước bạn trai hoặc chồng tương lai của con gái, anh Sam Asghari", nguồn tin New York Times bình luận.

britney spears bi cam sinh con anh 2

Những chia sẻ gây sốc của Britney Spears đang được giới chuyên môn đem ra mổ xẻ.

Trong khi đó, Sylvia Law - học giả luật sức khỏe ở Đại học Luật New York - phân tích: "Nếu người giám hộ (Jamie) lo sợ người được giám hộ (Britney) sẽ quyết định thiếu khôn ngoan về tài chính, thì hướng giải quyết không nhất định phải là cấm người được giám hộ sinh con". Law bình luận thêm: Thật không thể tả nổi".

Theo các chuyên gia về luật ủy thác và di sản, một số ít trường hợp người giám hộ (thường là cha mẹ) đã yêu cầu tòa ra lệnh tránh thai liên quan đến trẻ em khuyết tật nặng.

"Một đứa trẻ như vậy sẽ thiếu khả năng hiểu rằng bộ phận sinh dục có thể sinh con. Và đó chắc chắn không phải trường hợp của Britney Spears" - Bridget K. Crawford, chuyên gia về luật giám hộ tại trường Luật thuộc Đại học Pace cho biết.

Britney Spears xuất hiện sau khi tiết lộ về cuộc sống như nô lệ

Britney Spears rời khỏi phiên tòa với trạng thái nhẹ nhõm sau khi trút bỏ hết những nỗi niềm cất giấu trong lòng.

Britney Spears: 'Tôi sống như nô lệ, bị cấm sinh con'

Britney Spears kể muốn kết hôn, sinh con, sống cuộc đời tự do nhưng luôn bị cha đẻ ngăn cấm và kiểm soát.

Quốc Minh

Bạn có thể quan tâm