Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

CEO VPBank: Siết tín dụng BĐS không ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh

Ông Nguyễn Đức Vinh đánh giá bất động sản là lĩnh vực quan trọng với các ngân hàng và nền kinh tế. Hiện VPBank vẫn có kế hoạch duy trì và mở rộng cho vay trong lĩnh vực này.

Chia sẻ tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra chiều 29/4, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, cho biết trong bối cảnh Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang có chủ trương siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, VPBank vẫn coi đây là lĩnh vực quan trọng cần được duy trì và mở rộng.

Cụ thể, vị tổng giám đốc đánh giá chính sách siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản khi thị trường này tăng trưởng nóng là điều cần thiết. Tuy nhiên, bất động sản đã, đang và sẽ là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, đặc biệt là với hệ thống ngân hàng thương mại.

Với VPBank, bất động sản cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu cho vay và sẽ tiếp tục được duy trì, thúc đẩy.

Dai hoi dong co dong thuong nien 2022 VPBank anh 1

VPBank vẫn có kế hoạch duy trì và thúc đẩy tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là các khoản cho vay mua nhà. Ảnh: VPB.

Vẫn mở rộng cho vay bất động sản

CEO VPBank cho biết cần phân biệt rõ dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản và dư nợ cho vay mua nhà để ở.

Trong đó, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản hiện chỉ chiếm chưa tới 10% tổng dư nợ của VPBank. Trong khi đó, dư nợ cho vay mua nhà tại ngân hàng vào khoảng 40% tổng dư nợ bán lẻ.

“Bản chất của bất động sản là nhu cầu thiết yếu nên đây sẽ tiếp tục là mảng cho vay quan trọng với các ngân hàng. Ngay cả trên thế giới, các ngân hàng lớn đều duy trì tỷ lệ cho vay trong lĩnh vực bất động sản ở mức cao”, ông Vinh chia sẻ.

Theo CEO VPBank, mua nhà, mua xe là những nhu cầu thực tế và thiết yếu của mỗi cá nhân, nên việc ngân hàng cho vay trong lĩnh vực này là cần thiết. Tuy nhiên, trong hoạt động cho vay mua nhà cũng bao gồm nhiều yếu tố như bất động động sản nghỉ dưỡng, bất động sản mang tính đầu cơ… Vì vậy, vấn đề đặt ra là ngân hàng cần quản lý và kiểm soát chặt chẽ với những khoản vay này, trong khi những khoản vay phục vụ nhu cầu mua nhà để ở thực tế vẫn cần được mở rộng.

Về chính sách siết chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, ông Vinh cho biết chính sách này sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của VPBank năm 2022.

DƯ NỢ CHO VAY THEO NGÀNH NGHỀ CỦA VPBANK
Số liệu tính đến cuối năm 2021
NhãnCho vay hộ gia đìnhCho vay cá nhân mua nhàKinh doanh bất động sảnMua, sửa ôtôXây dựngKhác
Dư nợ cho vay tỷ đồng 1239475435243567401372649266786

Trong kế hoạch kinh doanh năm nay, ban lãnh đạo ngân hàng đã lên kế hoạch để trường hợp thị trường bất động sản trầm lắng cũng sẽ ít ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh chung của ngân hàng.

“Chúng tôi xây dựng kế hoạch kinh doanh theo sự tăng trưởng chung của nền kinh tế với nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Dù thị trường bất động sản có trầm lắng cũng sẽ được bù đắp bởi ngành, lĩnh vực khác tăng trưởng cao”, ông Vinh nhấn mạnh.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Vinh cho biết đây là kênh huy động vốn quan trọng của các doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt là nguồn vốn trung, dài hạn.

Vị lãnh đạo ngân hàng cho rằng với mỗi ngân hàng, ngoài việc cung ứng vốn trên thị trường tiền tệ, việc tham gia một phần trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng là điều cần thiết và hợp lý. Tuy nhiên, sự phát triển lệch lạc của một số doanh nghiệp đã dẫn đến tình trạng xấu trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua.

Dù vậy, ông vẫn đánh giá trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp và cần được phát triển.

Tại VPBank, hiện dư nợ trái phiếu doanh nghiệp vào khoảng 40.000 tỷ đồng, chiếm 11-12% tổng dư nợ. Ông Vinh cho biết các khoản trái phiếu doanh nghiệp này được VPBank coi là một khoản cấp tín dụng trung, dài hạn. Trong đó, 100% trái phiếu đều được thẩm định, kiểm soát rủi ro chặt chẽ và đều có tài sản đảm bảo.

“Không khoản trái phiếu doanh nghiệp nào tại VPBank là không có tài sản đảm bảo. Chúng tôi sẽ kiểm soát không để tỷ lệ đầu tư này quá cao, nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ các dự án, doanh nghiệp tốt theo đúng quy định”, ông Vinh nhấn mạnh.

Chia cổ tức tiền mặt tối thiểu 30% từ năm sau

Cũng tại phiên họp chiều nay, ban lãnh đạo VPBank đã trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi năm 2021, đạt 29.662 tỷ đồng.

Con số lợi nhuận này được đưa ra dựa trên kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay của VPBank là 35%, dự kiến đạt 518.400 tỷ đồng vào cuối năm. Bên cạnh đó, tổng tài sản của ngân hàng dự kiến cũng tăng 27,4%, số dư huy động vốn tăng 27,8%.

KẾT QUẢ KINH DOANH HÀNG NĂM CỦA VPBANK

Nhãn20152016201720182019202020212022 Kế hoạch
Lợi nhuận trước thuế tỷ đồng 309649298130919910324130191436429662

Trong quý I, nhà băng này đã ghi nhận khoản lãi trước thuế kỷ lục hơn 11.000 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết nếu không kể giao dịch bất thường thông qua hợp đồng bảo hiểm, lợi nhuận của riêng ngân hàng mẹ VPBank cũng là gần 6.000 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Với kỳ vọng nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao khi nền kinh tế phục hồi, ban lãnh đạo VPBank cho biết kế hoạch lợi nhuận này tương đối thách thức nhưng vẫn khả thi.

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng, VPBank cũng sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ từ 45.046 tỷ lên 79.334 tỷ đồng năm nay. Trong đó, việc tăng vốn sẽ được tiến hành thông qua 2 đợt, gồm phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 50% và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài tối đa 15% vốn điều lệ.

Chia sẻ về quá trình đàm phán với đối tác nước ngoài, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, cho biết hiện tại quá trình đàm phán vẫn đang diễn ra tích cực. Tuy nhiên thương vụ này sẽ khó hoàn tất trong quý II mà có thể phải đợi đến quý III mới hoàn tất và công bố danh tính đối tác chiến lược.

Ông Dũng cho rằng nếu hoàn tất 2 đợt tăng vốn kể trên, với nền tảng vốn đạt được vào cuối năm nay, VPBank sẽ có đủ cơ sở để đảm bảo cho tăng trưởng cao theo kế hoạch 5 năm tới (30-35%/năm).

Đặc biệt, từ năm sau, HĐQT VPBank dự kiến trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ tối thiểu 30% lợi nhuận sau thuế mỗi năm.

VPBank đặt kế hoạch lãi gần 30.000 tỷ, tăng vốn lên 79.000 tỷ đồng

So với năm trước, kế hoạch lợi nhuận năm 2022 của VPBank đã tăng gấp đôi. Nếu hoàn thành kế hoạch này, VPBank sẽ trở thành ngân hàng tư nhân có lợi nhuận cao nhất hệ thống.

VPBank ước lãi 11.000 tỷ đồng quý I

So với cùng kỳ năm trước, mức lợi nhuận này của VPBank đã tăng gần 3 lần và là con số lãi trước thuế cao nhất ngân hàng từng ghi nhận được trong một quý kinh doanh.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm