Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

CEO Vietjet Air: Chúng tôi mất 800 ngày để đưa doanh nghiệp lên sàn

Ông Dominic Scriven, CEO Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, đánh giá IPO của Vietjet là một trong những IPO chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam mà ông từng biết.

Bà chủ Vietjet: 'Tôi chưa quen với danh xưng tỷ phú' Trò chuyện tại diễn đàn do Forbes Việt Nam tổ chức, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet Air, chia sẻ mình chưa bao giờ đếm xem đang có bao nhiêu tiền.

Chia sẻ tại Hội nghị phụ nữ chiều 12/4, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hàng không Vietjet (Vietjet Air), hãng bay đã phải mất 800 ngày làm việc liên tục cùng với hàng triệu USD chi phí cho 3 công ty luật nước ngoài mới có thể niêm yết cổ phiếu VJC trên sàn chứng khoán.

800 ngày và hàng triệu USD

Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á cho biết ngay từ khi bắt đầu, toàn đội ngũ của hãng đã quyết định sẽ tiến hành niêm yết một cách chuyên nghiệp theo đúng quy chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, hãng mới nhận thấy điều này rất phức tạp bởi các quy chuẩn và thủ tục liên quan.

“Chúng tôi phải làm việc liên tục trong 800 ngày với sự tư vấn của nhiều đơn vị mới đi đến quyết quả cuối cùng. Thậm chí có những vấn đề về thủ tục có nguy cơ không vượt qua được gây sức ép rất lớn đến quá trình niêm yết doanh nghiệp.

Nếu mục tiêu chỉ để niêm yết trên sàn chứng khoán thì tôi khuyên các doanh nghiệp khác không nên lựa chọn con đường này. Riêng chi phí để chi trả cho các hãng luật tư vấn đã lên đến vài triệu USD.

Thậm chí, cuối năm ngoái, ban điều hành đã tính toán tới chuyện dừng lại vì không vượt qua các rào cản về thủ tục, định chế. Các luật sư nước ngoài cũng chào thua với thủ tục hành chính tại Việt Nam”, bà Thảo chia sẻ.

CEO Vietjet chia se qua trinh dua Vietjet len san anh 1
Bà Phương Thảo chia sẻ tại Hội nghị Phụ nữ do Forbes tổ chức. Ảnh: Hải An. 

Theo đó, tháng 11/2016, đội ngũ lãnh đạo Vietjet Air đã dừng kế hoạch niêm yết lại để thảo luận đưa ra phương án có nên tiếp tục hay không khi có quá nhiều rào cản. Tuy nhiên sau đó, hãng vẫn chấp thuận việc tiếp tục quá trình niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

“Chúng tôi nỗ lực mang lại giá trị tốt hơn, mang đến 1 sản phẩm mới cho thị trường vốn, thị trường chứng khoán Việt Nam, đến thị trường quốc tế, Hong Kong, Singapore, Anh, sắp tới là New York...”, bà Thảo cho hay.

Vietjet là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên giới thiệu cổ phiếu ra công chúng theo chuẩn mực và quy trình quốc tế (Reg S). Các tổ chức tư vấn nước ngoài là JP Morgan, BNP Paribas, Deutsche Bank cùng 3 công ty luật danh tiếng thế giới. 

Chia sẻ thêm, bà Thảo cho biết thách thức lớn nhất trong quãng thời gian 800 ngày làm thủ tục niêm yết Vietjet Air trên sàn chứng khoán chính là đội làm dự án.

Nhiệm vụ của bà khi đó chính là làm sao duy trì được tinh thần của mọi người quyết tâm đi tới cái đích cuối cùng. Khi mọi người bế tắc thì chính bà nhận nhiệm vụ và năn nỉ các cơ quan, các lãnh đạo rằng Vietjet Air làm thật, và rất cần sự ủng hộ, hướng dẫn đúng để hãng làm đúng, đủ đáp ứng luật pháp, môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Nếu được làm lại "show bikini" tôi vẫn làm

Chia sẻ về việc bị gán mác PR khi cho phép nhân viên của mình mặc bikini, bà Thảo cho biết chuyện bị phạt và gán ghép chỉ là "một tai nạn".

“Khi đó người ta nói tôi không xin phép mà biểu diễn. Nhưng Cục hàng không có bao giờ cấp phép cho biểu diễn nghệ thuật đâu mà xin phép. Chúng tôi bị phạt 20 triệu đồng. Mọi người nói chúng tôi cố tình PR, nhưng không phải vậy.

Chúng tôi chỉ mục tiêu hướng đến sự tự do cao nhất của con người, muốn mọi người mặc cái gì họ thích. Có thể người khác không thích nhưng mình thấy vui, thấy hạnh phúc... Nếu cho làm lại thì tôi vẫn làm”, bà Thảo khẳng định.

Nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt cho hay, bản thân bà "vẫn chưa quen với danh xưng là tỷ phú".

"Trong 30 năm kinh doanh tôi chưa bao giờ quan tâm tới mình có bao nhiêu tiền. Đồng thời tôi cũng chưa đặt mục tiêu trở thành tỷ phú để làm gì. Thú thật, tôi sinh ra và lớn lên vẫn chưa phải chịu áp lực nhiều quá về tiền bạc nên vẫn chưa có mục tiêu kiếm tiền bằng mọi giá", bà nói. 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tỷ phú USD Việt Nam mới nhất trong danh sách của Forbes, là đồng sáng lập và cổ đông chính của Sovico, công ty mẹ của HD Bank và hãng hàng không Vietjet Air. Hiện bà Thảo đang điều hành cả hai đơn vị này.

Sau khi đưa Vietjet Air lên sàn HOSE vào cuối tháng 2/2017 và cổ phiếu của hãng liên tục tăng giá, tài sản của bà Thảo đã tăng mạnh giá trị.

Trước khi lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, bà Thảo đã có tên trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí này bình chọn năm 2016.

Đại gia Việt: Từ du học sinh đến tỷ phú USD

Cùng là du học sinh tại Nga vào năm 1987, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là hai tỷ phú đôla của Việt Nam dù con đường kinh doanh khác nhau.

Việt Nam có 2 tỷ phú đôla: Nhiều hay ít?

Danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes chính thức công nhận Việt Nam có 2 tỷ phú đôla, tuy nhiên dư luận cho rằng con số chưa phản ánh đầy đủ bức tranh giới siêu giàu Việt.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm