Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CEO Suntory PepsiCo Việt Nam: ‘Người trẻ muốn thành công, đừng sợ hãi’

Trò chuyện cùng 4 CLB vào chung kết toàn quốc “Dynamic 2017: Sinh viên khởi nghiệp - Tạo dựng tương lai”, CEO Suntory PepsiCo Việt Nam có nhiều chia sẻ về thành công của tập đoàn.

Cuộc thi “Dynamic 2017: Sinh viên khởi nghiệp – Tạo dựng tương lai” được tổ chức lần đầu vào năm 1996. Sinh viên được thi theo hình thức đội nhóm và cùng triển khai dự án kinh doanh thực tế qua mô hình câu lạc bộ (CLB) Dynamic tại các trường thuộc 4 khu vực: TP.HCM, Hà Nội, miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình năm thứ 13 khởi động từ tháng 2/2017 đã tìm ra 4 đại diện xuất sắc nhất tham gia chung kết là ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, ĐH Kinh tế - ĐH Huế, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Cần Thơ. Trước khi bước vào vòng thi cuối cùng, 4 CLB từ các trường đã có những hoạt động bên lề như trò chuyện, học hỏi kinh nghiệm từ CEO Suntory PepsiCo Việt Nam và tham quan trụ sở tập đoàn.

Ấp ủ ước mơ khởi nghiệp, các bạn sinh viên đã trực tiếp đặt ra nhiều câu hỏi thú vị với người lãnh đạo của Suntory PepsiCo Việt Nam. Cởi mở tiếp nhận và chi tiết trả lời, ông Uday đã có nhiều chia sẻ ý nghĩa. Thiết thực nhất là câu chuyện về công thức thành công ngày hôm nay của cá nhân ông cũng như triết lý doanh nghiệp.

Suntory PepsiCo Viet Nam anh 1
CEO Uday Shankar Sinha có nhiều chia sẻ thiết thực về thành công của tập đoàn.

Ông Uday chia sẻ: Suntory và PepsiCo thành lập liên doanh tại Việt Nam vào năm 2013. Chúng tôi là một doanh nghiệp đa quốc gia tiếp nhận những phương thức vận hành tốt nhất của nền văn hoá Mỹ và Nhật để hoạt động trên đất nước Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ qua các sản phẩm: Tea+ Oolong, Tea+ Matcha, My Café từ Suntory (Nhật Bản) và Pepsi Cola, 7Up, Mirinda, Mountain Dew, Sting, Tropicana Twister, Aquafina, Revive, Lipton Ice Tea đến từ nền văn hoá Mỹ”.

“Liên doanh Suntory PepsiCo Việt Nam là hình mẫu cho cả Tập đoàn Suntory và PepsiCo với tốc độ tăng trưởng của tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) đạt 2 chữ số trong 5 năm vừa qua, đem lại lợi nhuận đáng kể cho các cổ đông (51% thuộc Suntory và 49% thuộc PepsiCo),” ông Uday nói thêm.

Nhắc về văn hóa doanh nghiệp, lãnh đạo tập đoàn nhấn mạnh mỗi thành viên của Suntory PepsiCo đều thấm nhuần tinh thần Yatte Minahare (tiếng Anh là “Go for it”), hàm ý: “Chúng ta có thể thất bại, nhưng không bao giờ được sợ hãi”.

Viên gạch đầu tiên của sự thành công chính là tin tưởng vào bản thân. Mang tinh thần như vậy, mỗi thành viên của công ty đều được tạo cơ hội và khuyến khích thể hiện năng lực, sẵn sàng đón nhận thách thức, vượt qua những giới hạn của bản thân. Điều này cũng giúp mang lại sự thăng hoa trong nghề nghiệp khi mà mỗi thành viên đều sống với tầm nhìn “Phát triển cho những điều tốt đẹp” và giá trị “Đóng góp lại cho cộng đồng”.

Suntory PepsiCo Viet Nam anh 2
Các bạn sinh viên tích cực đặt câu hỏi với ban lãnh đạo công ty

Công thức lãnh đạo của ông Uday được tóm tắt trong 4 từ đơn giản là “Honesty - Authenticity - Integrity - Love” (HAIL: Thành thật - Chính xác - Liêm chính - Yêu thương). Ngoài trách nhiệm với công việc kinh doanh, ông còn khuyến khích nhân viên thời gian cho các chương trình trách nhiệm xã hội của Công ty.

Với mục tiêu giúp ươm mầm các tài năng trẻ của Việt Nam, Suntory PepsiCo Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình Dynamic suốt 13 năm qua và sẽ tiếp tục sự đồng hành này trong tương lai, vì Công ty tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Việt Nam và thế hệ trẻ chính là nền tảng của quốc gia tuyệt vời này.

Sau khi tham quan trụ sở và lắng nghe những chia sẻ của ông Uday Shankar Sinha, bạn Nguyễn Viết Thành (ĐH Kinh tế - ĐH Huế) bày tỏ: “Tôi rất ấn tượng về những chia sẻ của ông Uday về tinh thần khởi nghiệp Yatte Minahare và cách thúc đẩy mọi người cố gắng phát huy bản thân mình hơn. Tôi sẽ cố gắng học tập và như lời khuyên của vị CEO này, kết hợp mọi yếu tố để có thể đạt tới thành công”.

Là thành viên tích cực đặt câu chỏi cho vị CEO, bạn Bùi Mạnh Hùng (ĐH Kinh tế quốc dân) khá thích thú khi phát hiện ông Uday là một vị lãnh đạo rất gần gũi, cởi mở.

“Từ trước đến nay tôi vẫn đi tìm lời giải cho câu hỏi ‘Làm sao để trở thành một CFO giỏi?’, khi gặp và nghe câu trả lời của ông Uday, tôi cảm thấy khá bất ngờ, dường như được mở ra một định hướng mới cho bản thân. Vị CEO khuyên rằng ngoài việc trau dồi kiến thức tài chính, mỗi người cần có một cái nhìn toàn diện về môi trường xung quanh. Nếu không, bạn sẽ rất đơn độc, không kết nối tinh thần cả đội. Một CFO giỏi phải hiểu tất cả các mảng: Nhân sự, Marketing v.v. để nắm bắt điểm mạnh, yếu của công ty, đưa ra con đường tốt nhất đến sự phát triển bền vững”, bạn Hùng chia sẻ.

Suntory PepsiCo Viet Nam anh 3
Đoàn sinh viên sau chuyến tham quan nhà máy Suntory PepsiCo tại Đồng Nai.

Kết thúc buổi gặp gỡ, 20 thành viên của vòng chung kết Dynamic 2017 được trực tiếp tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Đồng Nai. Tại đây, các bạn được tìm hiểu quy trình công nghệ dây chuyền khép kín để sản xuất ra các sản phẩm nước giải khát quen thuộc.

Theo kết quả khảo sát của Anphabe được công bố ngày 22/03/2018, Suntory PepsiCo Việt Nam đứng thứ 8/100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và là một trong 4 công ty đa quốc gia có môi trường làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Giáo dục