Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CEO Suntory PepsiCo: 'Bạn có thể thất bại nhưng không được sợ hãi'

Lan tỏa nguồn năng lượng tích cực qua lối trò chuyện cởi mở, CEO Suntory PepsiCo hào hứng chia sẻ trải nghiệm văn hóa đa quốc gia và dành nhiều lời khuyên hữu ích cho các bạn trẻ.

Lan tỏa nguồn năng lượng tích cực qua lối trò chuyện cởi mở, CEO Suntory PepsiCo hào hứng chia sẻ trải nghiệm văn hóa đa quốc gia và dành nhiều lời khuyên hữu ích cho các bạn trẻ.

H

ành trình làm việc tại hơn 25 quốc gia và gắn bó với Suntory PepsiCo suốt gần 2 thập kỷ đã đem đến cho vị tổng giám đốc người Ấn Độ nhiều trải nghiệm quý giá. Đó là tầm nhìn chiến lược sâu rộng, cách gắn kết văn hóa tập đoàn với bản sắc địa phương, chiến thuật quản lý con người và hơn hết, đó là tinh thần quả quyết "Yatte Minahare" của người Nhật Bản - vốn đã thấm nhuần trong từng thành viên của thương hiệu nước giải khát này.

Suntory PepsiCo anh 1

- Là người từng làm việc cho PepsiCo ở nhiều quốc gia trước khi nhận chức CEO Suntory PepsiCo, ông nhận thấy môi trường làm việc tại đây có gì khác biệt so với các nước trong khu vực?

- Thời gian gắn bó với PepsiCo, tôi từng làm việc ở 6 nước, bắt đầu từ Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, UAE và bây giờ là Việt Nam. Công việc cũng đã đưa tôi đến hơn 25 quốc gia, mỗi nơi đều mang lại cho tôi những kinh nghiệm quý giá trong môi trường toàn cầu và đa văn hoá.

Tôi rất thích đất nước và con người Việt Nam. Khi đến đây, tôi nhìn thấy tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn, tốc độ tăng trưởng cao ở mức khoảng 6,5%; tiềm năng thị trường nước giải khát còn lớn; dân số trẻ và niềm tin tiêu dùng của Việt Nam còn đang phát triển. Tuy nhiên trên tất cả, tôi nhìn thấy tại Việt Nam, cụ thể là ở Suntory PepsiCo một trong những môi trường tốt nhất để làm việc, không chỉ vì văn hóa doanh nghiệp, mà còn bởi cơ hội phát triển nghề nghiệp của mỗi thành viên trong công ty.

Suntory PepsiCo anh 2

Bằng cách gắn kết những điểm tương đồng, tôn trọng sự khác biệt, đón nhận tinh túy từ cả Suntory, PepsiCo và các truyền thống văn hóa của Việt Nam, Suntory PepsiCo đã thành công trong việc kết nối văn hóa công ty, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, năng động cùng nhìn về tương lai và phấn đấu cho những mục tiêu phía trước. Theo tôi, đó cũng chính giá trị đặc thù giúp môi trường làm việc tại Suntory PepsiCo khác biệt với những nước khác trong khu vực.

- Được biết, hơn 99% nhân sự tại Suntory PepsiCo là người Việt, ông có gặp khó khăn gì không khi điều hành một đội ngũ nhân viên đến từ các nền văn hoá khác?

- Tôi đã làm việc xa quê hương Ấn Độ từ tháng 1/2001. Vì vậy, tôi có thể hình dung được một số khó khăn trong việc hòa nhập với công việc mới, nhất là ở vị trí lãnh đạo như tôi tại Suntory PepsiCo.

Khi bạn đến một đất nước mới, hầu như mọi người đều nhìn bạn với nhiều thắc mắc về cách bạn sẽ ứng xử. Đặc biệt, khi tôi mới đảm đương vị trí lãnh đạo thì trong suy nghĩ của đội ngũ có thể là câu hỏi "Ông ấy sẽ lãnh đạo công ty như thế nào?".

Đối với tôi, điều quan trọng nhất là việc hòa nhập với nền văn hóa, phong cách làm việc của các đồng nghiệp Việt Nam, đánh giá cao và thúc đẩy thế mạnh của họ để làm sao đạt được mục tiêu phát triển kinh doanh bền vững, đưa Suntory PepsiCo trở thành nơi có nền văn hoá tuyệt vời, nơi chúng ta đều tôn trọng lẫn nhau. 

- Làm thế nào để Suntory PepsiCo có thể hài hòa giữa nền văn hóa từ PepsiCo của Mỹ, Suntory của Nhật Bản và văn hoá bản địa của Việt Nam thưa ông?

- Câu hỏi nên là làm thế nào để Suntory PepsiCo có thể tạo ra một nền văn hoá doanh nghiệp độc đáo khi tiếp nhận cả hai nền văn hoá từ PepsiCo của Mỹ và Suntory của Nhật Bản. Câu trả lời thú vị ở đây là, Suntory PepsiCo tiếp nhận những điều tốt đẹp nhất của cả hai nền văn hoá từ PepsiCo và Suntory.

Thay vì nhìn vào sự khác biệt chúng tôi luôn hướng tới sự tương đồng giữa hai bên. Văn hóa PepsiCo thể hiện qua "Hành động có chủ đích" còn Suntory thì theo đuổi "Phát triển vì mọi điều tốt đẹp". Tuy thể hiện bằng ngôn ngữ khác nhau nhưng ý nghĩa lại giống nhau. Đó là phấn đấu cho sự tăng trưởng kinh doanh ổn định; luôn luôn quan tâm giữ gìn, phát triển môi trường và con người một cách bền vững. Suntory chia sẻ về câu chuyện "Cùng tồn tại hài hòa với thiên nhiên" và "Chia sẻ lợi nhuận với cộng đồng".

Yếu tố tiên quyết để Suntory PepsiCo có thể tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp độc đáo, giao thoa giữa Mỹ và Nhật Bản chính là chia sẻ được tầm nhìn chung. Văn hóa có thể khác biệt nhưng chắc chắn tầm nhìn của Pepsico và Suntory đều giống nhau, chỉ khác ở ngôn ngữ thể hiện. Khi ghép hai chuẩn này với nhau đã ra được chuẩn chung. Đây là điều quan trọng nhất để phát triển liên minh tại Việt Nam.

Suntory PepsiCo anh 3

Sự thay đổi còn đến từ việc tổng hòa nền văn hóa đa quốc gia giữa hai đại diện Mỹ và Nhật. Khi mới sáp nhập, nhiều nhân viên rất lo lắng về hai nền văn hóa khác nhau. Nhưng sau 4 năm, chúng tôi đã phát triển văn hóa tập trung vào việc phát huy những điểm tương đồng và hơn hết là tôn trọng sự khác biệt, đón nhận nét tinh túy từ các góc nhìn khác nhau. Và cứ như thế, hành trình thay đổi đưa chúng tôi đến kết quả lớn hơn.

Bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng rất chú trọng xây dựng văn hoá truyền thống của Việt Nam thông qua chương trình "Vòng tay nhân ái" – hoạt động tình nguyện do chính cán bộ nhân viên SPVB gây quỹ và thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Chúng tôi cho rằng, một công dân tốt sẽ không chỉ tuân thủ pháp luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm trong công ty, với gia đình mà còn phải tích cực đóng góp để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Chính vì vậy, toàn bộ số tiền cán bộ nhân viên công ty gây quỹ ở 10 câu lạc bộ vòng tay nhân ái đã được công ty nhân đôi để đóng góp hiệu quả cho cộng đồng và khuyến khích tinh thần "lá lành đùm lá rách" của dân tộc Việt Nam. Tính đến nay, hơn 8,4 tỷ đồng được đóng góp thông qua 110 chương trình "Vòng tay nhân ái" từ 5.500 tình nguyện viên đã được sử dụng để hỗ trợ mổ mắt, mổ tim, xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi các trung tâm xã hội...

Suntory PepsiCo anh 4

- Trải qua 23 năm phát triển, phần lớn sản phẩm của Suntory PepsiCo đều hướng đến giới trẻ. Phải chăng Suntory PepsiCo đang nỗ lực trẻ hoá để không bị thụt lùi trong thị trường giải khát vốn đang bão hoà?

- Một trong những giá trị cốt lõi mà Suntory PepsiCo luôn theo đuổi đó là tinh thần "Yatte Minahare - Go for it", nghĩa là luôn luôn giữ tinh thần chinh phục, khám phá thách thức mới trong kinh doanh để làm hài lòng người tiêu dùng. Trùng hợp là tinh thần này lại luôn có trong mỗi người trẻ. Người trẻ ở Việt Nam hiện nay đã thay đổi rất nhiều. Các bạn trẻ cho rằng thành công không chỉ dừng lại ở bằng cấp hay điểm số, mà còn được quyết định từ trải nghiệm sống muôn màu của mỗi người.

Bắt nhịp được điều này, các sản phẩm, hoạt động của Suntory PepsiCo với ý tưởng sáng tạo và đột phá không chỉ mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng, mà còn đem lại trải nghiệm thú vị, đáng nhớ cho giới trẻ - đúng như tinh thần "Yatte Minahare". Chúng tôi mong rằng, khi tham gia vào những trải nghiệm này, các bạn sẽ luôn được "sống trọn từng giây" với tuổi trẻ của mình.

Suntory PepsiCo anh 5

- Với hai nhà cung cấp có sản phẩm và dịch vụ tương tự nhau cùng tiến vào một thị trường, theo ông, điều gì sẽ làm nên sự khác biệt giữa họ?

- Thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt và chiến thắng không dành cho những ai đi theo lối mòn, thiếu sự đột phá, sáng tạo. Sự khác biệt sẽ là yếu tố giúp khách hàng nhớ đến bạn. Có nhiều cách để tạo nên sự khác biệt cho một thương hiệu. Với kinh nghiệm có được trong ngành nước giải khát, theo tôi, đó chính là tạo uy tín về chất lượng sản phẩm, cũng như gia tăng những trải nghiệm mới mẻ để gắn kết sản phẩm với người tiêu dùng một cách tự nhiên và hiệu quả.

Sau hơn 23 năm phát triển tại Việt Nam, Suntory PepsiCo đã xây dựng được lòng tin tuyệt đối cho người tiêu dùng bởi cam kết về chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn có những hoạt động tiếp thị mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho giới trẻ, cũng như triển khai các chương trình cộng đồng thiết thực để đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Đây là một trong những yếu tố khiến người tiêu dùng thêm tin yêu và chọn Suntory PepsiCo.

Suntory PepsiCo anh 6

- Đa dạng hoá sản phẩm và gia tăng trải nghiệm cho người dùng có phải là chiến lược phát triển lâu dài của Suntory PepsiCo? Ngoài hai yếu tố trên, đâu là giá trị cốt lõi giúp Suntory PepsiCo có chỗ đứng trong thị trường nước giải khát như hiện tại?

- Kể từ khi hai sản phẩm đầu tiên của chúng tôi là Pepsi và 7UP xuất hiện trên thị trường vào năm 1994, đến nay, chúng tôi đang sở hữu 13 thương hiệu nước uống được người tiêu dùng ưa chuộng. Việc đa dạng hóa sản phẩm là thế mạnh cạnh tranh của Suntory PepsiCo. Khi thị hiếu người tiêu dùng ngày càng thay đổi, thì việc đa dạng hóa sản phẩm là điều mà các công ty trong ngành hàng tiêu dùng nhanh và đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực nước giải khát cần phải làm.

Như các bạn thấy đấy, hiện nay, ngoài nhóm ngành chủ lực là nước ngọt có ga thì Suntory PepsiCo còn có nước tăng lực, trà, nước đóng chai, nước trái cây và cà phê lon… để gia tăng trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm thì tiêu chí về chất lượng và an toàn vệ sinh vẫn luôn được công ty đặt lên hàng đầu.

Chính nhờ giữ vững chuẩn giá trị và cam kết chất lượng mà Suntory PepsiCo chinh phục được niềm tin và tình yêu của người tiêu dùng. Hơn nữa, thành công của Suntory PepsiCo ngày hôm nay không chỉ thể hiện qua những con số về doanh thu, sản lượng… mà còn thể hiện qua cách hỗ trợ, liên kết xã hội. Chúng tôi tự hào về những đóng góp tích cực cho xã hội theo triết lý kinh doanh "Chia sẻ lợi nhuận với cộng đồng".

- Triết lý kinh doanh "chia sẻ lợi nhuận với cộng đồng" được Suntory PepsiCo hiện thực hoá như thế nào trong thời gian gần đây?

- Từ khi thành lập đến nay, công ty luôn ý thức được trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và tin tưởng rằng, đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội cũng chính là mang đến sự thành công hơn nữa, đảm bảo cho một tương lai phát triển kinh doanh bền vững của chính công ty.

Để hiện thực hóa triết lý kinh doanh này, Suntory PepsiCo đã thực hiện rất nhiều hoạt động thiết thực, tập trung trong 3 lĩnh vực: hỗ trợ thế hệ trẻ, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chương trình vòng tay nhân ái.

Suntory PepsiCo anh 7

Cụ thể, trong năm 2017, công ty tiếp tục đồng hành với cuộc thi "Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai" trong vai trò đồng tổ chức; thực hiện và mở rộng quy mô chương trình tuyên truyền giáo dục về nước "Mizuiku – Em yêu nước sạch"; phối hợp cùng các tổ chức để xây dựng trường học, trao học bổng, hỗ trợ mổ mắt, mổ tim cho bệnh nhân nghèo, trẻ em nghèo trên khắp cả nước…

Ngoài ra vào dịp hè, Suntory PepsiCo còn đồng hành với Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trong chương trình "Mùa hè xanh" và "Tiếp sức mùa thi". Đây là năm thứ 3 liên tiếp, công ty phối hợp với Trung ương Hội sinh viên Việt Nam để thực hiện chương trình này. Chương trình đã xây dựng 28 công trình nước sạch và tiếp sức mùa thi cho 866.000 thí sinh trên khắp cả nước. Suntory PepsiCo cũng tạo ra công ăn việc làm ổn định cho gần 3.000 lao động chính thức và khoảng 6.000 lao động gián tiếp từ các đối tác cung cấp dịch vụ.

- Theo ông, điểm khác biệt giữa việc làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi và chia sẻ lợi nhuận với cộng đồng là gì?

- Liên minh Suntory PepsiCo là sự kết hợp của Suntory (Nhật Bản) và PepsiCo (Mỹ) - hai tập đoàn nước giải khát hàng đầu trên thế giới với lịch sử hàng trăm năm. Những hoạt động của Suntory PepsiCo tại Việt Nam đều tuân theo triết lý mà công ty đặt ra, đó là "chia sẻ lợi nhuận với xã hội" và "hành động với chủ đích".

Do vậy, sự khác biệt ở đây chính là mục đích. Với Suntory PepsiCo, cam kết thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội cũng chính là mang đến sự thành công hơn nữa, đảm bảo cho một tương lai phát triển kinh doanh bền vững của chính chúng tôi.

Suntory PepsiCo anh 8

- Đến nay, chương trình hoạt động vì cộng đồng nào của Suntory PepsiCo khiến ông cảm thấy tâm đắc nhất?

- Như đã chia sẻ ở trên, thành công của Suntory PepsiCo ngày hôm nay không chỉ thể hiện qua những con số về doanh thu, sản lượng… mà còn nằm ở cách hỗ trợ, liên kết xã hội theo triết lý kinh doanh "Chia sẻ lợi nhuận với cộng đồng" qua nhiều hoạt động thiết thực.

Trong đó, tôi đặc biệt tâm đắc với chương trình "Vòng tay nhân ái" (Helping Hands) – chuỗi hoạt động tình nguyện do chính cán bộ nhân viên Suntory PepsiCo gây quỹ và triển khai, để hỗ trợ cho cộng đồng nơi công ty hoạt động và sản xuất kinh doanh. Tất cả số tiền cán bộ nhân viên công gây quỹ đều được công ty nhân đôi để có thể đóng góp thiết thực nhất cho cộng đồng.

- Ông có lời khuyên nào cho các doanh nghiệp nói chung và startup Việt trong ngành hàng tiêu dùng nhanh nói riêng để có thể phát triển bền vững trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện tại?

- Lợi thế cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong ngành tiêu dùng nhanh hiện nay là nhu cầu của khách hàng rất lớn và tăng mạnh qua từng năm. Tuy nhiên, để tìm được chỗ đứng và tạo dựng thương hiệu, đặc biệt là phát triển bền vững trong bổi cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt thì các đơn vị khởi nghiệp phải lưu ý nhiều yếu tố.

Suntory PepsiCo anh 9

Trong ngành tiêu dùng nhanh, an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Đã qua rồi cái thời người tiêu dùng thiên về hương vị, sở thích riêng, bây giờ họ quan tâm hơn về nguồn gốc xuất xứ và quy trình sản xuất, lợi ích sức khỏe. Ngoài ra, nắm bắt được sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng cũng là yếu tố quyết định thành công cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

- Nếu được chọn 3 từ để nói về bí quyết điều hành doanh nghiệp thành công, ông sẽ chọn từ khoá nào?

- 17 năm làm việc tại PepsiCo và Suntory PepsiCo Việt Nam, tôi luôn tin rằng, việc điều hành doanh nghiệp xuất phát từ niềm tin, sự hợp tác cùng nhau phát triển của tập thể lãnh đạo và nhân viên. Nếu chọn 3 từ để nói về việc điều hành doanh nghiệp, tôi xin chọn: chân thành, tôn trọng và mẫu mực.

Khi bạn đối xử với mọi người một cách chân thành, tôn trọng và dùng bản thân mình làm gương, chia sẻ những điều tốt đẹp, tôi tin rằng bạn sẽ nhận lại sự tôn trọng, yêu mến của đội ngũ nhân viên dành cho mình, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Và cùng nhau, chúng ta sẽ đạt đến những thứ lớn lao hơn.

Hà Mỹ Giang

Video: Nguyễn Nguyên - Trung Mai
Thiết kế: Trương Luật

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE Đời sống