Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

CEO Robert Trần từng giao bánh pizza để trang trải việc học

Ít ai biết, thời sinh viên, Phó chủ tịch Tập đoàn Capital từng trải qua nhiều công việc chân tay như dọn vệ sinh, giao bánh pizza và chỉ ngủ từ 3-4 tiếng một ngày.

- Lớn lên tại Canada, tuy nhiên anh lại rất am hiểu các ca dao tục ngữ, truyền thống của người Việt Nam. Vậy, anh học và duy trì những điều đó ra sao khi ở nước ngoài?

- Thực sự, tôi sinh ra tại Việt Nam và có cơ hội cùng gia đình sang Canada sinh sống. Ngoài tiếng Anh và Pháp, mỗi cuối tuần, tôi được bố mẹ đưa đến học ở một trường Việt ngữ, tương tự, người gốc nước nào sẽ được đến học trường dạy ngôn ngữ của mình. Tôi thấy chính sách của đất nước Canada khá thú vị ở điểm này. 

Khi về Việt Nam, tiếng Việt của tôi vẫn chưa sành sỏi nên tiếp tục học thêm 1 năm tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hiện tại, tôi có thể giao tiếp tốt ngôn ngữ mẹ đẻ.

- Theo anh, những điểm yếu nào cần phải cải thiện ở người Việt trẻ hiện nay? Anh có lời khuyên nào dành cho họ?

- Thứ nhất, chính là tính kỷ luật phải cực kỳ tốt, nó quyết định sự thành công của mỗi người rất cao. Điểm tiếp theo là sự tương tác. Nếu thiếu hai yếu tố này, công việc của bạn sẽ không trôi chảy. Ngược lại, nếu bạn tương tác và kỷ luật tốt, rất nhiều người sẽ quan tâm và biết đến bạn nhiều hơn. 

Robert Trần giao lưu với các bạn trẻ trong một sự kiện diễn ra vừa qua. Ảnh: Hải An.

 

Robert Trần là Tổng giám đốc của tập đoàn Robenny tại châu Á. Với lĩnh vực “cho thuê” CEO, công việc của Robert Trần là điều hành khoảng 70 nhân sự cao cấp là giám đốc và tổng giám đốc của các công ty tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Anh còn là Phó chủ tịch Tập đoàn thương mại Capital.

Tại châu Á, Robert Trần đã tham gia đào tạo dàn quản lý cao cấp, tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lớn như Mobifone, Sacombank, Toyota, Denso, ANZ Royal Cambodia, DKSH, Solvay - Fournier Pharmaceutical, Beeline, MFONE...

Hiện nay, trụ sở chính của Robenny đặt tại Canada, cũng là quê hương thứ hai của Robert Trần. Tuy nhiên, 5 năm qua, anh sống và làm việc tại Việt Nam và một số nước châu Á.

- Hiện giới trẻ rất chú trọng vào việc thể hiện bản thân và thường cho rằng: "Tôi biết và làm tốt được nhiều điều". Anh nghĩ sao về điều này?

- Ở phương Tây, việc thể hiện là bạn sẽ bán ý tưởng của mình cho người khác và cho họ thấy bạn có năng lực và giỏi đến mức nào. Nhưng việc thể hiện cần phải có sự tôn trọng người khác, biết chừng mực và không quá lố.

Nếu bạn thể hiện mình là người tốt, hoàn hảo mà không quan tâm đến những người xung quanh thì rất tai hại. Ví dụ, tôi yêu cầu bạn đứng lên đặt câu hỏi, nhưng bạn lại chia sẻ. Điều tôi cần là bạn hỏi chứ không phải chia sẻ để cho người khác thấy mình là hiểu biết nhiều. 

- Vậy anh sẽ góp ý gì giúp các bạn trẻ, cụ thể trong trường hợp này?

- Tôi không cấm các bạn thể hiện bản thân, nhưng phải có chừng mực. Khi đứng lên, bạn có thể vừa chia sẻ nhưng sau đó phải đặt câu hỏi cho vấn đề đang bình luận. Điều này, giúp người tư vấn phía trên không mất nhiều thời gian. Nếu bạn không có câu hỏi, tôi phải dành quyền cho người khác.

- Hiện nay, các bạn trẻ Việt Nam rất thích đi phượt, việc đi đây đi đó theo anh có tác động tích cực vào việc xây dựng cá tính, góc nhìn mới về chuẩn mực cần xây dựng cho mỗi cá nhân?

- Theo tôi, điều mới chúng ta không phải đi học hay cóp nhặt từ người khác. Nếu họ đến và mang theo những cái mới, ta phải dạy ngược lại họ những gì ta có và tốt bằng hoặc hơn.

Đặc biệt, những người nước ngoài đến Việt Nam thì họ vẫn phải luôn luôn học hỏi mọi thứ. Đơn cử, trong một doanh nghiệp, sẽ có nhiều nhân viên ngoại quốc đến làm việc. Vì vậy, một quản lý người Việt sẽ dạy lại họ về văn hóa, thị trường kinh doanh, môi trường đang sống... ra sao. Đó là sự tương tác hai chiều.

Thành ra, đi phượt cũng là một điều thú vị, giúp bạn hiểu hơn về con người, đất nước mình đang sinh sống hoặc trên thế giới ra sao. Đó là điểm quan trọng, bởi, khi bạn hiểu thì bạn sẽ tự tin. Và sự thành công đến với bạn là điều đương nhiên.

Robert Trần luôn có những trao đổi và đưa ra ý kiến thẳng thắn với các bạn trẻ. Ảnh: Hải An.

- Nếu có 3 từ khóa dành cho giới trẻ Việt, anh sẽ nói?

- Tôi xin tóm gọn trong mấy chữ: Why not? (tại sao không thử?), wifi (có cần phải đến văn phòng khi mọi người có thể làm việc từ xa) và why go? (tại sao phải đi khi có thể kết nối với nhau bằng nhiều cách, phương tiện).

 

Chat nhanh với Robert Trần 

- Trong công việc và cuộc sống, anh là người như thế nào?

- Khi làm việc, tôi là người cầu toàn và chỉn chu. Với cuộc sống thường nhật, tôi thích tận hưởng những gì tự nhiên, thích đi bộ, du lịch phượt.

- Khi gặp khó khăn, anh sẽ xử lý ra sao?

 - Trong mọi vấn đề, đôi khi tôi gặp không ít khó khăn từ công việc đến chuyện cá nhân. Đầu tiên, tôi sẽ đơn giản hóa vấn đề và tự xoay sở mọi việc. Tôi hay tự nhủ bản thân rằng, có gì khó, mình từng trải qua những thứ còn kinh khủng hơn thế này kia mà". Những trải nghiệm trong quá khứ giúp tôi có phản xạ và thái độ tích cực hơn.

Sở hữu tấm bằng danh giá của Đại học Harvard (Mỹ), điều đáng giá nhất mà anh tiếp nhận được là gì?

- Harvard đã không dạy tôi gì cả ngoài phương pháp quản trị các vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực một cách khoa học và hiệu quả. Kiến thức thì vô vàn, càng học lại càng thấy thiếu nhưng nếu biết phương pháp, bạn sẽ giải quyết được hơn 50% công việc.

- Thời sinh viên của anh có gì thú vị?

- Tôi không ngại tiết lộ rằng, khi là sinh viên tại Canada, tôi từng nhận làm công việc lau dọn toilet, giao bánh pizza để có tiền trang trải việc học đại học.Tôi thường làm việc đến 4h sáng, ngủ 3 tiếng và đến trường. Nhờ đó, khi đảm nhiệm những vị trí quan trọng, tôi không xem thường công việc của người nhân viên lao công, bảo vệ.

Giám đốc tiếp thị Google VN: Đừng lập công ty khi còn trẻ

Theo Nguyễn Phương Anh, các bạn trẻ nên kiên nhẫn trong quá trình lập nghiệp. Thành công không đến với những người vội vã, mà phải có quá trình.

 

Phan Trai Úc

Bạn có thể quan tâm

Đời sống