Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CEO Piaggio VN: ‘Tài sản quan trọng nhất của chúng tôi là con người’

Vị “thuyền trưởng” Piaggio Việt Nam đánh giá cao vai trò nguồn nhân lực đối với sự phát triển của tập đoàn. Ông cũng dành nhiều lời “có cánh” cho nhân viên là người Việt.

Piaggio anh 1Piaggio anh 2

Vị “thuyền trưởng” Piaggio Việt Nam đánh giá cao vai trò nguồn nhân lực đối với sự phát triển của tập đoàn. Ông cũng dành nhiều lời “có cánh” cho nhân viên là người Việt.

Piaggio Việt Nam vừa lọt vào danh sách 50 công ty tại Việt Nam nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2019 do HR Asia - tạp chí hàng đầu về nhân sự khu vực châu Á - tổ chức và bầu chọn.

Nhân dịp này, ông Gianluca Fiume - CEO Piaggio Việt Nam, đồng thời là Phó chủ tịch Piaggio châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ với Zing.vn về câu chuyện con người tại công ty này. 

Piaggio anh 3

- Piaggio đến từ Italy. Chất Italy luôn là thứ gì đó nghệ thuật và cảm tính. Có vẻ triết lý quản lý nhân sự ở Piaggio nói chung và Piaggio Việt Nam sẽ khác các công ty Nhật Bản. Ông nghĩ sao về điều này?

- Không có hệ thống quản lý hoàn hảo dù là Nhật Bản, Hàn Quốc hay Italy, và các hệ thống đều được vận hành bởi con người. Khi mọi người hỏi công việc của tôi là gì, tôi trả lời mình quản lý con người và ươm mầm cho các tài năng. Với Piaggio, con người là yếu tố biến mọi ý tưởng trở thành hiện thực

Piaggio sở hữu 4 thương hiệu là Piaggio, Vespa, Aprilia và Moto Guzzi, đó có thể coi là tài sản của chúng tôi. Ngoài ra, còn có một món tài sản nữa, đó chính là con người. Con người được tính là một đơn vị chi phí trong bảng báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Nhưng với tôi, con người là một tài sản. Văn hoá Piaggio cho phép từng cá nhân có cơ hội được lắng nghe, thể hiện bản thân và toả sáng theo cách riêng, bất kể sự khác biệt về tính cách hay thế hệ, giúp họ có động lực để tiến xa hơn. Ở đây, có một câu hỏi là “Làm thế nào?”, câu trả lời thực ra rất đơn giản, đó là “Hãy là chính bạn”.

- Cụ thể, ông làm gì để nhân viên của mình hiểu được văn hóa Piaggio?

- Khi vừa nhận nhiệm kỳ tại đây, việc đầu tiên tôi làm là định ra một chiến lược và mục tiêu rõ ràng. Bởi khi nhân viên không biết, họ sẽ chỉ ở trong bóng tối mò mẫm mà không hiểu ý nghĩa công việc của họ.

Tôi đã nhiều lần chia sẻ ví dụ như thế này. Có hai người công nhân đang phá đá trên đường. Tôi hỏi, các anh đang làm gì đấy? Anh công nhân thứ nhất trả lời: “Tôi đang phá đá”. Anh công nhân thứ hai trả lời: “Tôi đang xây dựng một công trình” - đây chính là những con người của Piaggio. Họ biết công việc của họ đóng góp cho mục tiêu chung cuối cùng của công ty, điều này vô cùng quan trọng.

Điều thứ hai tôi làm là tạo điều kiện để nhân viên thể hiện bản thân. Để họ đi đúng hướng đến mục tiêu chung của công ty, cần có “kim chỉ nam” dẫn dắt. Tôi đặt rõ các giá trị cốt lõi của công ty, gồm: Quan tâm đến từng cá nhân, chú trọng chất lượng, tầm nhìn dài hạn, tận tâm với khách hàng. Những giá trị này dựa trên chiến lược chúng tôi đề ra từ cách đây hơn 2 năm, khi tôi mới nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Piaggio anh 6- Tôi hiểu điều ông quan tâm ở con người là sức sáng tạo và sự tự do bộc lộ cá tính. Tuy nhiên, những người sáng tạo và cá tính thì khả năng mắc sai lầm thường cao hơn. Quan điểm của ông thế nào?

- Môi trường càng nhiều thử thách càng hấp dẫn các cá tính mạnh. Những tính cách mạnh đó là yếu tố cần thiết để công ty phát triển và là chất xúc tác tạo nên môi trường làm việc hấp dẫn, hiệu quả.

Những sai lầm mắc phải đều là bài học quý giá. Việc chúng ta phải làm là học hỏi từ sai lầm để đạt kết quả tốt hơn. Những nhân viên có tố chất phù hợp với giá trị cốt lõi của công ty, cộng với sự sáng tạo của riêng họ, sẽ tạo nên thành công. Tôi tin là như vậy.

- Một bộ phận người Việt có nhược điểm là không thích nhắc đến sai lầm của mình và thường tránh né nếu có thể. Ông sẽ giải quyết như thế nào?

- Rút kinh nghiệm từ những sai lầm sẽ giúp chúng ta lớn mạnh và giành được chiến thắng. Để làm được điều đó, bạn cần phải quyết tâm, tin tưởng vào con đường đã chọn, đồng thời động viên, khuyến khích những con người tài năng xung quanh bạn.

Thành công không đến dễ dàng, nó thường tới từ rất nhiều lần thử nghiệm và thất bại. Công ty cũng như một con người, sẽ trưởng thành hơn qua mỗi thử thách và sai lầm. Con người tạo nên cá tính và DNA của công ty. Đó là lý do chúng tôi chọn những người có mục tiêu và phong cách tương đồng với văn hóa của công ty, thương hiệu, cũng như có tình yêu với thiết kế và chất Italy, đam mê màu sắc và sự tự do phóng khoáng.

Công việc của tôi có thể ví von như một người làm vườn, tôi luôn đào xới tìm kiếm và vun đắp nuôi dưỡng những tài năng, đó là công việc tuyệt vời nhất trên đời. Nó cũng giống việc nuôi dưỡng những đứa con của mình, tốn nhiều công sức nhưng kết quả bạn nhận lại cực kỳ tuyệt vời. Đó là một sứ mệnh chứ không phải công việc đơn thuần.

Piaggio anh 7

- Ông sẽ làm gì để khuyến khích nhân viên của mình trở nên cá tính, “đồng điệu” với Piaggio hơn?

- Có lẽ, bạn nên đến công ty tôi vào thứ 6 hàng tuần, đó là ngày “Casual Friday”. Vào ngày đó, các nhân viên thoải mái mặc những chiếc áo thun năng động với màu sắc tươi tắn của công ty. Tại nhà máy, chúng tôi cũng đang thực hiện nhiều dự án để không gian làm việc trở nên hấp dẫn và sinh động hơn, qua đó truyền cảm hứng cho nhân viên.

- Nếu cấp trên trực tiếp không đồng ý với quan điểm của nhân viên, họ có được “vượt cấp” không? Và ông làm thế nào để khuyến khích mọi người bày tỏ ý kiến?

- Việc bày tỏ ý kiến rất thoải mái tại Piaggio. Tôi là người rất dễ tiếp cận. Bạn biết đấy, cánh cửa phòng tôi luôn mở. Tôi là người “nguy hiểm” nhất trong ban lãnh đạo của công ty, bởi tôi là CEO của con người, chứ không phải CEO của ban lãnh đạo.

Tôi từ vị trí nhân viên đi lên lãnh đạo chứ không phải được chỉ định. Do đó, tôi có thể đồng cảm và hiểu được suy nghĩ của nhân viên, cũng như mong muốn và kỳ vọng của họ đối với CEO. Điều đó không có nghĩa tôi là một CEO hoàn hảo, nhưng tôi là CEO của mọi người. Tại sao? Đơn giản là, nhân viên hạnh phúc thì công ty hạnh phúc, và tất nhiên chúng ta phải tận hưởng cuộc sống rồi.

- Ông đánh giá cao đức tính nào của nhân viên Việt Nam?

- Đây là một câu hỏi rất hay. Con người Việt Nam rất ham học hỏi, khao khát tìm hiểu, quyết tâm tạo ra giá trị mới và tư duy lạc quan. Tôi chưa bao giờ nghe thấy người Việt Nam nói điều gì bi quan. Điều đó khiến tôi cảm thấy mình “rất Việt Nam” vì tôi có tính cách tương đồng. Đó là lý do chúng tôi tin tưởng vào quyết định cách đây 13 năm, khi lần đầu đến Việt Nam và quyết định biến đất nước của các bạn trở thành trung tâm của tập đoàn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tính cách người Việt Nam là điều kiện tuyệt vời để tôi được phát huy khả năng quản lý con người của mình. Người Việt Nam cũng cho tôi rất nhiều thứ, họ hào phóng, lịch sự và có tình yêu lớn với thương hiệu này.

Việt Nam chính là nơi tôi muốn ở. Trước khi qua đây, tôi từng có 9 năm làm việc ở thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Đó là những môi trường rất phát triển nhưng không mang lại sự hứng khởi đặc biệt như ở đây.

Còn một điều quan trọng nữa, người Việt Nam rất tuyệt vời, nhưng để đánh thức tiềm năng của họ, bạn cần phải mở lòng. Tôi nghĩ là mình đã cho đi rất nhiều để được nhận lại những thành quả tuyệt vời.

Piaggio anh 11- So với nhân viên ở các môi trường làm việc khác như châu Âu hay Trung Đông, ông cảm thấy người Việt Nam như thế nào?

- Tôi đánh giá dựa trên tư duy toàn cầu. Người Việt Nam sở hữu những tính cách và năng lượng có thể tìm thấy trong con người Italy. Và cho dù thỉnh thoảng người Việt Nam không kỷ luật lắm, nhưng họ vẫn kiến tạo nên những giá trị mới, và người Italy cũng như vậy. Sự đồng cảm giữa người Italy và người Việt Nam giúp chúng tôi dễ làm việc cùng nhau và tạo nên một môi trường tuyệt vời.

Kiến thức chuyên môn có thể coi là một điểm cần cải thiện, và đó là một trong những yếu tố để cân nhắc khi các công ty nước ngoài đến Việt Nam. Ở Piaggio, chúng tôi có rất nhiều nhân viên ham học hỏi. Điều này làm tôi tự tin, các điểm yếu của họ sẽ nhanh chóng được khắc phục.

- Sau hơn hai năm làm việc tại Việt Nam, ông đã đạt thành tựu gì trong lĩnh vực quản lý con người?

- Năm ngoái, Piaggio Việt Nam được trao giải Doanh nghiệp xuất sắc bởi EuroCham. Năm nay, chúng tôi đoạt giải Công ty có môi trường làm việc tốt nhất bởi HR Asia. Đây là hai giải thưởng lớn trong rất nhiều giải thưởng khác mà công ty đạt được trong thời gian qua.

Song thành tựu lớn nhất tôi đạt được trong suốt hơn hai năm qua là được nhìn thấy nụ cười trên gương mặt các nhân viên. Khi bạn cười, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả. Hai năm qua, chúng tôi phát triển được rất nhiều thứ và quan trọng nhất là con người cũng phát triển và rất lạc quan, vui vẻ.

Hà Mỹ Giang

Đồ họa: Xuân Tùng

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE Xe